Hồ Lê Phương Nghi

Cựu học sinh THPT Nguyễn Khuyến
GPA: 9.2 - IELTS: 7.0

Với ước mơ du học từ nhỏ, Hồ Lê Phương Nghi đã không ngừng tìm kiếm cơ hội phát triển bản thân cũng như một môi trường học tập phù hợp. Vì vậy cô bạn đã quyết định trở thành sinh viên của chương trình Global Pathway và Đại học Wollongong để vừa có thể du học ở Úc vừa tiết kiệm chi phí.

Đôi nét về bản thân theo cách “riêng” nhất

Xin chào mọi người. Mình tên là Hồ Lê Phương Nghi. Mình tốt nghiệp từ trường THPT Nguyễn Khuyến ở thành phố Hồ Chí Minh và hiện mình đang là sinh viên năm nhất của ISB chương trình Global Pathways. Điểm GPA của mình là 9,2 và mình có IELTS 7.0.

Điều bạn ấn tượng về chương trình Global Pathways

Mình biết về chương trình này là một sự tình cờ. Thành thật mà nói, mình không biết gì về chương trình này lúc ban đầu. Cho đến tháng 11/2020, bạn mình đã hỏi rằng mình có quen biết gì với các anh chị khóa trên hiểu rõ về chương trình này không. Từ đó, mình quyết định tìm hiểu để có thêm thông tin về chương trình này thông qua mạng xã hội và sự giúp đỡ của các anh chị khóa trên. Và kết quả là mình đã hiểu về chương trình này.

Có hai lý do chính khiến mình chọn chương trình này. Mình muốn học ngành Marketing nên tìm kiếm một môi trường học tập phù hợp với chuyên ngành mà mình muốn theo đuổi. Mình nghĩ rằng việc đi du học sẽ giúp ích cho mình rất nhiều, bởi vì mình có thể sở hữu khả năng toàn diện để phát triển bản thân hơn. Hơn thế nữa, thị trường kinh tế đang thay đổi rất nhanh. Nên mình nghĩ việc học Marketing trong môi trường quốc tế là rất hợp lý. Tuy nhiên, kinh tế gia đình mình không đủ để chi trả cho 4 năm du học. Và vì đại dịch Covid-19 cũng đã ảnh hưởng đến quyết định của mình, cũng như mọi thứ đã thay đổi từ khi mình chương trình Global Pathways. Tại ISB, mình có cơ hội học trong môi trường 100% chương trình bằng tiếng Anh. Khi mình chọn chương trình cử nhân, mình có thể đi du học vào năm cuối và sẽ nhận bằng cử nhân quốc tế từ trường đại học mà mình sẽ chuyển tiếp. Và khi mình đọc danh sách các trường chuyển tiếp, mình đã rất ngạc nhiên vì đó đều là các trường top 1% thế giới.

Lý do thứ 2 là mình đã nhận được học bổng 50% cho giai đoạn 1. Điều đó giúp gia đình mình giảm bớt gánh nặng tài chính rất nhiều. Và đó là lý do tại sao mình chọn chương trình này.

Mình có rất nhiều kỳ vọng nhưng có lẽ điều quan trọng nhất lkhông chỉ à tích lũy kiến thức trên lớp mà còn là học hỏi thêm kinh nghiệm thực tế. Mình nghĩ rằng để chuẩn bị tốt cho quá trình chuyển tiếp, mình phải vượt qua nhiều thử thách và hoàn thành kiến thức nền tảng thật vững chắc ở giai đoạn 1. Và một kết quả học tập tốt sẽ trở thành động lực giúp mình tự tin, linh hoạt hơn khi gặp khó khăn ở giai đoạn 2 và sau khi tốt nghiệp. Mở rộng mạng lưới quan hệ cũng sẽ là một trong những mục tiêu mà mình muốn đạt được. Mình hy vọng rằng ISB có thể trao cho mình nhiều cơ hội.

Lý do quyết định lựa chọn Đại học Wollongong

Thật ra Úc không phải là lựa chọn đầu tiên của mình. Mình đã mơ ước được đi du học ở Canada từ khi còn nhỏ. Nhưng mình nhận ra tài chính của gia đình không cho phép nên mình đã nghĩ đến việc du học ở các nước châu Á như Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc. May mắn khi mình biết đến chương trình Global Pathways của ISB giúp mình giảm bớt trở ngại về tài chính. Mình đã quyết định học tại Đại học Wollongong, Úc. Vì mình khá ấn tượng với nhịp sống tại trường và chi phí sinh hoạt ở Wollongong là cũng rất hợp lý đối với mình. Ngoài ra, Đại học Wollongong được xếp vào top 250 đại học hàng đầu thế giới. Và đó là một trong những trường tốt nhất của Úc đạt được sự hài lòng của nhà tuyển dụng, Đó là lý do mình chọn Đại học Wollongong.

Thật sự mình không quen biết các anh chị cựu học sinh ở trường cấp 3 khi theo học ở đây. Cho đến khi nhập học tại ISB và kết bạn mới, mình biết đến một chị tên Mai Thy. Chị là người đã giới thiệu mình đến chương trình Global Pathways đến Wollongong và ngôi trường này rất phù hợp với mình.

Ngành học yêu thích và lý do chọn ngành học này

Mình dự định học ngành Marketing, nhưng ban đầu mình muốn học về truyền thông vì đơn giản là mình thích đắm mình trong việc tạo ra những thông điệp bằng lời nói và bằng văn bản sáng tạo tác động tốt với người khác. Nhưng sau vài tháng suy nghĩ và nghiên cứu, mình đã quyết định theo đuổi Marketing.

Theo mình, marketing không chỉ là sự tập trung một chuyên ngành kinh tế, mà bao gồm các kỹ năng hữu ích cho nghề nghiệp sau này. Và theo như mình biết, Marketing phù hợp với những người nhiệt tình sáng tạo, quyết đoán và có chiến lược. Marketer sẽ là người thường xuyên làm việc với khách hàng. Mình sẽ học cách thu hút khách hàng một cách hiệu quả, xây dựng mối quan hệ và tạo ra giá trị. Tính cách của mình khá là năng động, dễ gần, sáng tạo và có trách nhiệm cao. Mình tin rằng bạn bè cũng sẽ nói như vậy về mình. Mình cũng rất hứng thú đến việc tạo ra các sự kiện trên các phương tiện truyền thông .Vì vậy, mình nghĩ mình nên học Marketing dù tương lai mình có thể sẽ thay đổi.

Những kỹ năng mong muốn phát triển khi du học

Bởi vì du học có thể áp lực và khó khăn, nên mình nghĩ một trong những kỹ năng quan trọng nhất là kỹ năng thích nghi.

Mình sẽ gặp nhiều người mới và xa lạ trong mọi hoàn cảnh. Mình phải nhanh chóng thích nghi với những rào cản về giao tiếp và ngôn ngữ và những tình huống bất ngờ. Do đó, học cách nấu ăn để xây dựng các mối quan hệ, hiểu luật pháp phong tục, học cách quản lý thời gian và tiền bạc và cách sử dụng hệ thống giao thông của họ. Đó là một số điều mà bạn sẽ phải thích nghi. Cuộc sống có nhiều điều không thể đoán trước và luôn thay đổi nên học cách thích nghi với môi trường mới sẽ giúp ích cho bạn và thỏa mong muốn của nhà tuyển dụng. Mình nghĩ ngoài việc học hỏi, mình sẵn sàng mắc sai lầm và đón nhận nó. Vì không ai là hoàn hảo và nếu bạn học hỏi từ những sai lầm của mình, hãy chia sẻ kiến thức mới và giải pháp thay thế thay vì bỏ qua. Những sai lầm này sẽ hình thành những bài học quan trọng mà bạn sẽ học được trong suốt cuộc đời. Mình nghĩ rằng phương pháp này sẽ là kim chỉ nam cho mình trong tương lai.

Chia sẻ kế hoạch cho hành trình du học sắp tới

Mình mới nhập học được hơn một tháng nên vẫn đang ở giai đoạn khá sớm. Mình nghĩ sẽ cố gắng giữ tinh thần học tập tốt và duy trì tinh thần tích cực. Bên cạnh đó, mình sẽ cố gắng giữ sức khỏe tốt hơn bằng cách điều chỉnh lịch trình ngủ nghỉ của mình, bởi vì mình rất hay thức khuya. Cải thiện sức khỏe chắc chắn sẽ giúp bạn học tập năng suất hơn.

Sắp tới, mình sẽ cố gắng không ngừng cải thiện kỹ năng tiếng Anh cũng như duy trì điểm số tốt và tham gia các hoạt động ngoại khóa cũng như trau dồi các kỹ năng liên quan đến ngành học để phù hợp với công việc trong tương lai.

Chia sẻ
Lương Thiều Khánh

Lương Thiều Khánh

Cựu học sinh THPT Chuyên Lê Khiết
GPA: 9.1 - IELTS: 7.5

Nguyễn Tường Vũ

Nguyễn Tường Vũ

Cựu học sinh THCS-THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm - Cầu Giấy
GPA: 9.3 - IELTS: 7.5

Đỗ Nhất Thanh Thùy

Đỗ Nhất Thanh Thùy

Cựu học sinh THPT Chuyên Lê Khiết
GPA: 9.3 - IELTS: 8.0

Hoàng Bảo Vy

Hoàng Bảo Vy

Cựu học sinh THPT Đinh Thiện Lý
GPA: 9.3 - IELTS: 7.5