Nhiều thông tin thú vị được chia sẻ tại Hội thảo du học Global Pathways ở Đồng Nai

14.06.2023 7 phút đọc

Sáng chủ nhật ngày 11.06.2023 vừa qua, hội thảo du học Global Pathways tổ chức tại Đồng Nai đã thu hút gần 500 phụ huynh và học sinh tham gia. Buổi hội thảo có sự tham gia chia sẻ của PGS TS. Trần Hà Minh Quân – Viện trưởng ISB cùng 10 Đại diện từ các Đại học top 1% thế giới tại Úc, Canada và New Zealand.

Du học – Giấc mơ và thử thách

Mở đầu buổi hội thảo, PGS TS. Trần Hà Minh Quân – Viện trưởng ISB đặt câu hỏi cho toàn bộ các bạn học sinh về lý do nên đi du học. Trong đó, lợi ích về nghề nghiệp và các cơ hội trải nghiệm đất nước mới được đa số học sinh đánh giá cao (hơn 80%).

Đồng tình với ý kiến trên, PGS TS. Quân Trần kể về chính trải nghiệm đi du học Úc của mình: “Du học mang lại cho tôi sự hứng khởi, giúp tôi thực hiện hóa giấc mơ. Nếu không có chuyến du học năm đó, tôi sẽ không bao giờ khám phá được phiên bản trưởng thành hơn của chính mình.” 

Hội thảo du học tại Đồng Nai
PGS TS. Trần Hà Minh Quân chia sẻ tại Hội thảo du học Global Pathways ở Đồng Nai

Tuy nhiên, du học không chỉ là giấc mơ màu hồng. Có rất nhiều thách thức và cạm bẫy trong học tập, cuộc sống và nghề nghiệp mà một bạn du học sinh cần có sự chuẩn bị chỉn chu về mặt tâm lý và học thuật để vượt qua. 

”Du học là một cơ hội, nhưng cách bạn nắm lấy cơ hội, tận dụng cơ hội như thế nào để phục vụ cho tương lai của mình mới là quan trọng! Ngoài hội nhập cuộc sống và môi trường học tập, các bạn sinh viên cần chuẩn bị một lộ trình chu đáo để tạo nên sự khác biệt cho bản thân, phục vụ cho mục đích và sự nghiệp của chính mình” – Thầy chia sẻ.

Cũng trong buổi hội thảo, PGS TS. Quân Trần cho rằng sự thành công trong du học phải được hiểu là người học đã chắt chiu được tất cả sự khác biệt trong đào tạo, môi trường sống, văn hóa, ứng xử, và các mối quan hệ mới… 

Thầy chia sẻ: “Đôi lúc, chuyện làm thêm và mong muốn định cư là một cám dỗ rất dễ làm bạn quên mất mình du học là vì đâu? Nhiều bạn cố gắng cày việc chân tay đến nỗi tưởng chừng 3-4 năm du học chỉ biết lao vào kiếm tiền. Hoặc thay đổi ngành học để chạy theo các ngành dễ định cư. Như thế vô tình sẽ khiến bạn mất đi sự tự tin và quên mất mục đích ban đầu của mình khi bước chân ra nước ngoài. Có phải chăng bạn bỏ những năm tháng tuổi trẻ du học chỉ vì những mục tiêu này?”. Chính vì vậy, PGS TS. Quân Trần cho rằng việc có một khoảng thời gian chuẩn bị kỹ càng tại Việt Nam sẽ là đường ray cho chuyến tàu “giấc mơ du học” được đi đúng hướng.

Hội thảo du học Global Pathways tại Đồng Nai
PGS TS. Quân Trần cho rằng việc có một khoảng thời gian chuẩn bị kỹ càng tại Việt Nam sẽ là đường ray cho chuyến tàu “giấc mơ du học” được đi đúng hướng.

Global Pathways – Lựa chọn tối ưu lộ trình du học

Cũng trong buổi hội thảo, PGS TS. Quân Trần chia sẻ Global Pathways là chương trình du học bậc Cử nhân được thiết kế bởi các Đại học top 1% thế giới – sẽ giúp các em học sinh hiện thực hóa giấc mơ du học của mình một cách rõ ràng và có định hướng.

Theo đó, thầy đưa ra 3 triết lý đào tạo quan trọng của Global Pathways, bao gồm:

  • Năng lực học tập (Academic): Là mục tiêu rất quan trọng, Global Pathways sẽ cung cấp phương pháp học tập tốt nhất, vượt qua được thử thách và đạt điểm số cao nhất, nói không với học qua loa chỉ để qua môn.
  • Lộ trình nghề nghiệp: Với Global Pathways, các bạn học sinh sẽ được nâng cao năng lực hội nhập, tích lũy kinh nghiệm để mở rộng các mối quan hệ, tự vạch rõ lộ trình nghề nghiệp nhằm tìm kiếm việc làm trong khi học cũng như sau khi ra trường. 
  • Hành trình du học ý nghĩa: Mạng lưới du học của Global Pathways sẽ giúp các bạn hội nhập thuận lợi hơn, cũng như có những mối quan hệ tốt từ các cựu du học sinh và sinh viên bản địa. Đây chính là những điều giúp trải nghiệm du học của sinh viên Global Pathways trở nên tuyệt vời và ý nghĩa.

Thầy cũng cho rằng để đạt được 3 mục tiêu đào tạo nói trên, chương trình Global Pathways được xây dựng dựa trên thế mạnh của chương trình chính khóa, kết hợp với các hoạt động bổ trợ từ chương trình Co-Curriculum và Cộng đồng Du học. Nhờ đó, các bạn sinh viên sẽ có những trải nghiệm học tập đa chiều, sẵn sàng hội nhập với môi trường học quốc tế.

Sinh viên tại Hội thảo du học Global Pathways
Sinh viên tại Hội thảo du học Global Pathways

Những thắc mắc được giải đáp tại Hội thảo du học Global Pathways

Ngoài ra, trong buổi Hội thảo, diễn giả và các đại diện trường cũng giải đáp nhiều câu hỏi của Quý phụ huynh và các bạn học sinh. Nhiều phụ huynh đặt câu hỏi về vấn đề sinh hoạt, hội nhập khi cho con em du học. 

Lý giải cho sự lo lắng này, đại diện chương trình Global Pathways khẳng định sinh viên Global Pathways sẽ được bộ phận hỗ trợ tại Đại học nước ngoài và Viện ISB quan tâm, giúp đỡ trong suốt quá trình du học. Ngoài ra, khi tham gia cộng đồng sinh viên của Global Pathways, các em sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm thực tế hơn khi học tập tại nước ngoài.

Diễn giả chia sẻ tại Hội thảo du học Global Pathways
Diễn giả chia sẻ tại Hội thảo du học Global Pathways

Ngoài vấn đề sinh hoạt, nhiều phụ huynh và học sinh cũng đặt câu hỏi về khả năng tìm việc sau khi tốt nghiệp. Anh Quân Đặng – Đại diện Đại học Waikato giải đáp: “Mỗi trường Đại học sẽ có những chính sách hỗ trợ việc làm cho sinh viên quốc tế khác nhau. Đơn cử như tại Đại học Waikato, các chương trình học sẽ được thiết kế tích hợp với các dự án nghiên cứu ứng dụng và thực tập tại các doanh nghiệp, đảm bảo sinh viên sẵn sàng đáp ứng yêu cầu của nhà tuyển dụng ngay sau khi tốt nghiệp.”

Anh Quân Đặng - Đại diện tuyển sinh Ddại học Waikato, New Zealand
Anh Quân Đặng – Đại diện tuyển sinh Ddại học Waikato, New Zealand

Cuối cùng, khép lại buổi hội thảo là sự tham gia hỏi – đáp chuyên sâu của Phụ huynh học sinh và 10 Đại diện đến từ các trường Đại học đối tác của Global Pathways. 

Cùng chủ đề