Có nên đi du học Úc không? 6 lý do nên chọn du học Úc

15.03.2023 11 phút đọc

Có nên đi du học Úc không là câu hỏi chung của rất nhiều bạn trẻ đang có dự định du học. Nếu bạn còn đang băn khoăn thì hãy tham khảo ngay 6 lý do nên lựa chọn du học Úc ngay sau đây để đưa ra quyết định đúng đắn nhất nhé!

Có nên đi du học Úc không?

Úc là quốc gia thuộc châu Đại dương, sở hữu vị trí địa lý thuận lợi và khí hậu ôn hòa. Vì vậy, hằng năm, Úc thu hút rất nhiều sinh viên quốc tế lựa chọn theo học. Ngoài thế mạnh về kinh tế, Úc còn thu hút du học sinh với nền giáo dục hiện đại và phát triển vượt bậc. Vậy bạn có nên đi du học Úc không? Tìm hiểu qua 6 lý do sau đây nhé!

Chất lượng giáo dục xuất sắc

Nằm trong top 8 quốc gia có nền giáo dục tốt nhất thế giới (theo US News & World Report, 2021), Úc là điểm đến du học được nhiều sinh viên lựa chọn thực hiện ước mơ của mình. Phương pháp giáo dục có sự kết hợp song song giữa lý thuyết và thực tiễn, hỗ trợ sinh viên áp dụng kiến thức vào công việc thực tế. Sinh viên tốt nghiệp từ các trường đại học Úc luôn được đánh giá cao và có lợi thế cạnh tranh trong nền nhân lực quốc tế. 

Với nhiều trường đại học nằm trong bảng xếp hạng đại học tốt nhất thế giới, Úc tự hào mang đến chất lượng đào tạo đẳng cấp, đa chuyên ngành. Song song với nền giáo dục hiện đại là sự đầu tư về nhiều mặt của các trường đại học tại “xứ sở kangaroo”. Úc sở hữu các đại học nằm trong top các đại học xuất sắc nhất thế giới như Đại học Monash, Đại học Queensland, Đại học Adelaide, Đại học Macquarie, Đại học Western Sydney (theo bảng xếp hạng của Times Higher Education Impact Rankings và QS World University Rankings năm 2023).

Chất lượng giáo dục tại Úc
Có nên đi du học Úc không? Câu trả lời là có vì nền giáo dục Úc rất hiện đại và chuyên nghiệp

Chi phí du học thấp

Úc là một trong những quốc gia có mức sống cao nhất thế giới, tuy nhiên chi phí và học phí tại Úc có phần ít hơn ở Mỹ và Anh. Ngoài chương trình đào tạo hấp dẫn, chi phí du học Úc dao động trong khoảng từ 40.000 – 60.000 AUD/năm, được xem là “mềm” hơn rất nhiều so với các quốc gia du học khác. Ngoài ra, Úc được xem là quốc gia có chi phí sinh hoạt khá rẻ. Bạn có thể tham khảo một số chi phí sinh hoạt sau đây:

 • Chi phí nhà ở: dao động từ 400 – 1.000 AUD/tháng.
 • Chi phí ăn uống: dao động từ 80 AUD – 280 AUD/tuần
 • Chi phí đi lại: khoảng 250 AUD/ nửa năm
 • Bảo hiểm y tế cho sinh viên (12 tháng): 500 AUD/ năm
 • Tiền Điện, Gas: 60 – 100 AUD/ tháng
 • Điện thoại, Internet: 20 – 50 AUD/ tuần
 • Mua sắm: 80 – 200 AUD/ tuần
 • Vui chơi, giải trí: 50 – 100 AUD/ tuần.
Chi phí du học Úc rất tiết kiệm
Chi phí du học Úc rất tiết kiệm

Đặc biệt, với chính sách mới, sinh viên có thể làm thêm 40 tiếng mỗi tuần trong suốt học kỳ. Trong thời gian nghỉ học giữa các kỳ, sinh viên có thể làm việc toàn thời gian. Những công việc làm thêm phổ biến được nhiều sinh viên quốc tế lựa chọn khi du học Úc là làm nhân viên bán hàng, giữ trẻ, bồi bàn… Thu nhập từ các công việc làm thêm này có thể giúp các bạn sinh viên trang trải phần nào chi phí sinh hoạt khi học tập tại Úc. 

Chất lượng sống cao

Có nên đi du học Úc không? Câu trả lời là có. Bởi vì Úc là quốc gia có chất lượng cuộc sống cao với nhiều tiện ích xã hội. Bảng xếp hạng “Chất lượng cuộc sống năm 2022” của Numbeo đã đánh giá Úc là quốc gia đáng sống thứ 4 trên thế giới. 

Úc cũng nhận được đánh giá cao về chăm sóc sức khỏe, vượt qua quốc gia hàng đầu ở Châu Âu. Hoạt động giải trí và môi trường tự nhiên của Úc cũng là một điểm thu hút lớn, với một số bãi biển đẹp nhất thế giới và hoạt động lặn với ống thở tuyệt vời trên Rạn san hô Great Barrier…

Tỷ lệ tội phạm của Úc cũng thấp hơn 3-4% so với Anh, Mỹ – 2 quốc gia nói tiếng Anh nhiều du học sinh (theo World Population Review). Vì thế, bạn không cần phải lo lắng quá nhiều về vấn đề an toàn của nước Úc khi du học tại đây.

Chất lượng cuộc sống tại Úc
Có nên đi du học Úc không? Câu trả lời là có. Bởi vì Úc là quốc gia có chất lượng cuộc sống cao với nhiều tiện ích xã hội.

Chính sách Visa mở cửa

So với các nước khác, xin visa đi du học Úc có phần dễ dàng hơn. Kể từ ngày 27/9/2018, Việt Nam đã được nâng bậc lên hạng 2 về chỉ số rủi ro trong xét duyệt visa du học Úc. Đó là cơ hội lớn để bạn có thể du học Úc mà không cần chứng minh tài chính và tiếng Anh. 

Sau khi hoàn thành khóa học tại Úc, bạn cũng có thể nộp đơn xin visa “Tốt nghiệp Tạm thời” (Temporary Graduate Visa). Visa này sẽ cho phép bạn làm việc ở Úc thêm 12 tháng sau khi đã ra trường.

Theo cập nhật mới nhất từ tháng 3/2021, sinh viên Việt Nam nộp vào một số trường Đại học tại Úc như Đại học Macquarie, Đại học Wollongong, Western Sydney, Monash,… sẽ không cần cung cấp hồ sơ chứng minh tài chính. Tuy nhiên, bạn vẫn cần chuẩn bị một tờ khai về tài chính đính kèm vào hồ sơ xin thị thực du học Úc.

Người dân thân thiện 

Có nên đi du học Úc không khi bạn là người khó hòa đồng và sợ rào cản văn hóa? Úc là quốc gia đa văn hóa với sự hội tụ của nhiều sắc tộc, tôn giáo. Người Úc có tính cách khá thoải mái và dễ chịu, lúc đầu họ có thể hơi xa lạ, nhưng bạn sẽ nhanh chóng nhận ra sự chân thành và thân thiện từ họ.

Lần đầu tiếp xúc với nền văn hóa mới, chắc chắn rằng bạn sẽ shock văn hóa. Tuy nhiên, nếu bạn chịu khó tìm hiểu về văn hóa nơi đây, bạn sẽ nhanh chóng hòa nhập và và cảm thấy thoải mái hơn.

Người dân Úc
Người dân Úc rất thân thiện và cởi mở

Cung cấp nhiều suất học bổng

Úc là một trong những quốc gia có quỹ học bổng đa dạng dành cho sinh viên quốc tế. Và học bổng du học Úc 2023 là mối quan tâm đặc biệt của nhiều sinh viên. Nhiều suất học bổng du học Úc được chính phủ và các trường đại học cung cấp với nhiều giá trị khác nhau.

Một trong những suất học bổng du học Úc giá trị nhất là học bổng Chính phủ Úc Australia Awards Scholarship. Đây là loại học bổng giải thưởng dài hạn do Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc trực tiếp quản lý với mục đích đáp ứng nhu cầu phát triển từ các quốc gia đối tác. 

Ứng viên nhận học bổng sẽ được hỗ trợ toàn bộ chi phí trong suốt khoảng thời gian tối thiểu cần thiết để hoàn thành chương trình học tập theo quy định của Đại học Úc. Suất học bổng chính phủ này cũng sẽ chi trả bất kỳ khóa đào tạo dự bị cần thiết nào mà ứng viên cần tham gia (nếu có). 

Học bổng toàn phần chính phủ Úc
Úc cung cấp nhiều suất học bổng giá trị

Trước khi du học Úc cần gì?

Chuẩn bị thông tin 

Du học sinh nên sắp xếp chỗ ở trước khi đến Úc, dù chỉ là trong vài ngày đầu tiên. Chuẩn bị sẵn địa chỉ chỗ ở của bạn bằng tiếng Anh để cho taxi hoặc xe thuê, hoặc chỉ đường chi tiết nếu bạn đang sử dụng phương tiện giao thông công cộng. 

Ngoài ra, nếu bạn gặp bất kỳ vấn đề hoặc thắc mắc nào sau khi rời sân bay, hãy gọi cho nhân viên hỗ trợ quốc tế của trường Đại học. Thông tin liên hệ sẽ được gửi kèm trong giấy thông báo nhập học của trường.

Chuẩn bị thông tin du học Úc
Bạn nên chuẩn bị các hồ sơ kỹ càng trước du học Úc

Liên kết ngân hàng

Úc có nhiều hệ thống ngân hàng cho bạn lựa chọn, từ các ngân hàng có phạm vi toàn quốc đến các công đoàn tín dụng địa phương và các hiệp hội xây dựng. Du học sinh hoàn toàn có thể thiết lập tài khoản ngân hàng trước hoặc sau khi đến nơi. Một số lưu ý để tạo tài khoản ngân hàng khi Du học Úc:

 • Để mở một tài khoản, bạn sẽ cần phải có Xác nhận Đăng ký Điện tử (eCoE), hộ chiếu, Thư mời học và các hình thức nhận dạng khác
 • Mã số hồ sơ thuế của Úc (TFN). Bạn có thể tìm thông tin về việc nhận TFN tại trang web của Văn phòng Thuế Úc.
 • Các nhân viên hỗ trợ sinh viên hoặc tài chính tại trường đại học hoặc cao đẳng sẽ có thể cung cấp cho bạn thông tin về cách thiết lập tài khoản ngân hàng.
 • Bạn cũng có thể tham khảo thông tin từ trang web Moneysmart của Chính phủ Úc.
Liên kết ngân hàng khi du học Úc
Bạn nên tìm hiểu thông tin ngân hàng và liên kết khi du học Úc

Điện thoại và Internet

Du học sinh nên mua thẻ SIM hoặc số điện thoại di động Úc vì việc sử dụng số điện thoại nước nhà sẽ phải chịu chi phí rất cao. Có hai loại tài khoản điện thoại di động bạn có thể chọn:

 • Trả trước: Dịch vụ trả trước mang lại cho bạn sự linh hoạt vì bạn kiểm soát số tiền mình chi tiêu và có thể ngừng sử dụng dịch vụ bất kỳ lúc nào. Thẻ SIM trả trước được bán ở nhiều cửa hàng và siêu thị, cũng như các nhà cung cấp điện thoại di động.
 • Hợp đồng: Nếu bạn sử dụng điện thoại di động nhiều và sẽ ở Úc trong một khoảng thời gian cố định để học tập, thì một SIM dài hạn có hợp đồng sẽ rẻ hơn. Có rất nhiều nhà cung cấp mạng điện thoại di động ở Úc, và bạn có thể chọn từ một loạt các gói điện thoại mà bạn có thể nhận điện thoại với chi phí trả trước ít (nếu có); sau đó bạn phải trả một mức giá cố định mỗi tháng cho một lượng cuộc gọi, tin nhắn văn bản và dữ liệu nhất định.
Du học sinh nên mua thẻ SIM hoặc số điện thoại di động Úc
Du học sinh nên mua thẻ SIM hoặc số điện thoại di động Úc

Nhiều nhà cung cấp internet ở Úc cũng cung cấp dịch vụ điện thoại cố định hoặc di động, kèm các gói internet trả trước hoặc hợp đồng tương tự như trên. Nếu bạn chọn gói dịch vụ hợp đồng, bạn sẽ nhận được một modem và trả mỗi tháng cho một lượng dữ liệu truy cập nhất định. 

Như vậy, KFO đã giúp bạn giải đáp câu hỏi có nên đi du học Úc không. Hy vọng với những chia sẻ trên, các du học sinh tương lai có thể lựa chọn điểm đến du học phù hợp với nhu cầu và năng lực của bản thân

Cùng chủ đề