Người hướng nội khi đi du học ở Úc sẽ như thế nào?

31.05.2023 5 phút đọc

“Các bạn cứ yên tâm dù có hướng nội đến mức nào, thì môi trường khi đi du học ở Úc cũng sẽ tạo cơ hội để các bạn hướng ngoại cả thôi!”. Đó là lời chia sẻ từ bạn Phương Linh Đào – cử nhân kinh doanh chuyên ngành Kế toán tại Đại học Tasmania.

Cần cải thiện và luyện tập sử dụng Tiếng Anh thành thạo

Cũng như những bạn hướng nội khác, Phương Linh cũng đã trải qua khá nhiều khó khăn và thử thách khi một mình đặt chân sang vùng đất mới. Mặc dù có vốn tiếng Anh ở mức tốt cùng kết quả học tập cao nhưng Phương Linh vẫn không khỏi bỡ ngỡ khi sử dụng ngoại ngữ trong môi trường mới. Cô nàng đã thành thật chia sẻ mình chỉ nghe hiểu được gần 1 nửa bài giảng ngay trong ngày đầu tiên đi du học ở Úc. Cô nàng tâm sự: “Mình cố gắng nghe giảng viên giảng bài, nhưng cũng không hiểu được bao nhiêu hết, chỉ tầm 30 đến 40% thôi!”. Bên cạnh đó, Phương Linh cũng gặp một số trở ngại trong các hoạt động hằng ngày như đi xe buýt hay trao đổi với bạn học.

Người hướng nội đi du học ở Úc
Phương Linh Đào – Cử nhân kinh doanh chuyên ngành Kế toán tại Đại học Tasmania.

Nhận ra vấn đề của mình, Phương Linh đã tìm cách “ép” bản thân vào môi trường sử dụng tiếng Anh nhiều nhất có thể. Cô chủ động tham gia vào các hoạt động ngoại khóa ở trường, tìm kiếm công việc làm thêm khi du học. Điều này vừa giúp cô nàng thoải mái hơn trong việc giao tiếp, vừa là cách rất tốt để học thêm nhiều điều thú vị và mở ra cơ hội việc làm trong hành trình đi du học ở Úc.

Đừng quên kết bạn và làm việc nhóm

Ngoài cải thiện khả năng ngoại ngữ, việc mở rộng vòng tròn bạn bè cũng là điều cần thiết để nhanh chóng thích nghi với môi trường mới. Từ một người ít nói và sống khép kín, Phương Linh đã từng bước tiến ra khỏi vùng an toàn của mình, làm những điều mà từ trước đến nay bản thân luôn né tránh như chủ động kết bạn hay quản lý nhóm học tập trong lớp.

Kết bạn và làm việc nhóm khi đi du học
Cần chủ động kết bạn và làm việc nhóm khi đi du học.

Cô nàng còn tiết lộ thêm việc chủ động tìm nhóm sẽ mang lại lợi thế khá lớn thay vì để giảng viên xếp, tránh làm ảnh hưởng đến kết quả học tập khi đi du học ở Úc. Phương Linh chia sẻ: “Nếu không thử thì bạn sẽ không biết bản thân có thể đi xa tới đâu, sự can đảm và tự tin chính là điều khiến bạn có thể thích ứng với môi trường quốc tế một cách tốt nhất.”

Biết cách điều hòa cảm xúc và tự làm động lực

Điều khó khăn nhất khi xa nhà với các bạn du học sinh hướng nội có lẽ là việc dễ cảm thấy buồn chán hay lạc lõng. Tuy nhiên, thay vì chìm đắm vào những cảm xúc tiêu cực, Phương Linh thường giành thời gian đi bộ quanh học xá hay khám phá những nơi mới lạ. Chính điều này đã giúp cô nàng luôn giữ được tâm trạng tốt và làm cho hành trình đi du học ở Úc của mình trở nên sắc màu và có ý nghĩa hơn.

Khuôn viên Đại học Tasmania
Một góc tại đại học Tasmania – Nơi mà Phương Linh đang theo học.

Đến một môi trường mới, tiếp xúc với những điều hoàn toàn xa lạ chưa bao giờ là điều dễ dàng, đặc biệt khi bạn là người hướng nội. Tuy nhiên, hãy luôn nhớ rằng việc đi du học không đơn giản là học tập mà đó còn là cơ hội để trải nghiệm cuộc sống du học và học hỏi từ những người khác. Tự tin vào bản thân là cách hoàn hảo nhất để bạn có thể trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình.

Trên đây là những chia sẻ của bạn Phương Linh Đào – cử nhân kinh doanh chuyên ngành Kế toán tại Đại học Tasmania về những trải nghiệm và đúc kết của cô nàng trong hành trình đi du học ở Úc. Nếu bạn đang có ý định học tập và trải nghiệm cuộc sống tại Úc, hãy đăng ký tham gia chương trình Global Pathways Meetup để được hướng dẫn và tư vấn nhé!

Cùng chủ đề