Đi du học cần những gì? 6 kỹ năng “Must-have” khi đi du học

06.05.2024 13 phút đọc

Đi du học cần những gì là thắc mắc của rất nhiều bạn trẻ có dự định đi du học năm 2024. Học tập ở nước ngoài là cơ hội tuyệt vời để các bạn có được những trải nghiệm mới và hoàn thiện bản thân. Tuy nhiên, ở bất cứ quốc gia nào, du học đều tồn tại những khó khăn nhất định.

Vậy đi du học cần chuẩn bị những gì? Hãy theo dõi bài viết bên dưới của KFO để biết 6 kỹ năng “must have” khi đi du học nhé!

Làm sao để được đi du học? Các bước cần chuẩn bị

Để việc du học trở nên thuận lợi hơn, bạn cần chuẩn bị 5 bước sau đây.

Xác định ngành học yêu thích 

Bước đầu tiên để trả lời câu hỏi đi du học cần những gì là bạn cần xác định được ngành học mà mình muốn theo đuổi. Bạn hãy dựa trên sở thích và khả năng của mình để chọn ngành học phù hợp. Ngoài ra, bạn cũng cần cân nhắc đến nhu cầu lao động, thị trường việc làm và các cơ hội nghề nghiệp của ngành học để lựa chọn chính xác nhé!

xác định được ngành học mà mình muốn theo đuổi.
Bước đầu tiên để trả lời câu hỏi đi du học cần những gì là bạn cần xác định được ngành học mà mình muốn theo đuổi.

Chọn quốc gia và đại học 

Sau khi xác định ngành học, bước tiếp theo bạn cần chọn quốc gia du học và tìm trường Đại học có đào tạo ngành học đó. Ở bước này, bạn nên xem xét đến các yếu tố như chất lượng giáo dục, học phí, văn hóa và môi trường sống, cơ hội nghiên cứu và phát triển.

Hiện nay, có rất nhiều quốc gia sở hữu nền giáo dục chất lượng cao như Mỹ, Úc, New Zealand, Canada,… Mỗi quốc gia sẽ mang đến nhiều lợi thế và cơ hội du học riêng cho từng mục tiêu cá nhân.

Nếu gia đình dư dả tài chính, bạn có thể chọn du học Canada, Mỹ hoặc các nước Châu Âu. Chi phí du học tại các quốc gia này thường khá cao, từ 85,000 USD (khoảng 2 tỷ/năm).

Du học Úc, du học New Zealand sẽ là lựa chọn ưu tiên với các bạn muốn tiết kiệm chi phí. Các quốc gia này đều sở hữu nhiều đại học thuộc top trường 1% toàn cầu tại các bảng xếp hạng uy tín như Đại học Monash, Đại học Adelaide, Đại học Macquarie,…. Vì vậy, đây là các quốc gia được nhiều sinh viên lựa chọn trong thời gian gần đây.

du học cần những gì? xác định quốc gia và đại học
Cần lựa chọn quốc gia và đại học có ngành học mình yêu thích

 

Rèn luyện để đáp ứng đủ yêu cầu tuyển sinh của trường

Mỗi đại học, ngành học sẽ có điều kiện tuyển sinh riêng. Vì vậy, để nhập học vào ngôi trường yêu thích, bạn cần tìm hiểu yêu cầu về GPA và chứng chỉ tiếng Anh cần có. Một số ngành học sẽ yêu cầu thêm bài luận và chứng chỉ liên quan khác. Sau khi tìm hiểu, bạn nên lên kế hoạch chuẩn bị và nỗ lực để đáp ứng đủ các yêu cầu tuyển sinh của ngành học và đại học mà mình yêu thích.

Nộp đơn và xin giấy nhập học

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các yêu cầu tuyển sinh của trường, bạn cần nộp đơn xin theo học tại Đại học đó theo quy trình. Ở bước này, bạn có thể truy cập website và theo dõi thời gian đăng ký nhập học. Hãy làm đúng thời hạn và cung cấp đầy đủ thông tin được yêu cầu để nhận được giấy nhập học sớm nhất có thể nhé!

Sau khi được chấp nhận, bạn sẽ nhận được giấy nhập học từ trường. Đây là bước quan trọng để xác nhận việc bạn đã được chấp nhận và trở thành một sinh viên của trường Đại học đó.

sinh viên học nhóm
Bạn cần rèn luyện để cơ hội trúng tuyển cao hơn

Chuẩn bị hồ sơ du học

Để quá trình xét duyệt diễn ra suôn sẻ và nhanh chóng, du học sinh cần chuẩn bị trước hồ sơ du học Úc trước 6 tháng – 1 năm. Một số hồ sơ du học Úc bắt buộc cần có như:

 • Mẫu đơn xin visa du học Úc
 • 4 hình thẻ 4x6cm (không quá 2 tháng)
 • Hộ chiếu (giá trị ít nhất 6 tháng kể từ ngày nộp đơn)
 • Sơ yếu lý lịch có xác nhận của chính quyền địa phương
 • Bản sao giấy khai sinh (có công chứng)
 • Bản sao sổ hộ khẩu (có công chứng)
 • Giấy xác nhận ghi danh và giấy xác nhận theo học tại Đại học Úc
 • Thư trình bày kế hoạch học tập GTE (Genuine Temporary Entrant)
 • Các văn bằng, chứng chỉ và bảng điểm học tập tại Việt Nam (bản sao, chứng thực)
 • Các bằng chứng chứng minh đã đi làm (nếu có)
 • Tờ khai chi tiết về thân nhân
 • Giấy tờ chứng minh đã mua bảo hiểm y tế (OSHC)

Bạn có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại Văn phòng thị thực và Visa Úc (VFS Global) tại TPHCM, Hà Nội hoặc Đà Nẵng. Hoặc sinh viên có thể nộp hồ sơ du học Úc gián tiếp tại website của VFS Global.

Trong quá trình xét duyệt hồ sơ du học Úc, Văn phòng thị thực và Visa Úc có thể yêu cầu sinh viên bổ sung thêm các tài liệu chứng minh tài chính như sổ tiết kiệm, giấy tờ sở hữu tài sản, giấy tờ chứng minh nguồn thu nhập. Đồng thời, bạn cần khám sức theo các địa chỉ được Lãnh sự quán yêu cầu. Sau khi nhận được kết quả xét duyệt, bạn có thể bắt đầu soạn một số hành lý cơ bản và đặt vé máy bay để bắt đầu hành trình du học của mình.

hồ sơ du học
Bạn cần chuẩn bị đủ hồ sơ du học

Đi du học cần những gì? Những kỹ năng cần có của du học sinh 

Để hành trình du học của bạn thêm rực rỡ và giảm bớt các vấn đề tâm lý khi sống một mình ở đất nước mới, bạn hãy chuẩn bị các kỹ năng mà KFO liệt kê sau đây nhé!

Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là một trong những yếu tố cần phải có đối với du học sinh. Trong quá trình du học, bạn sẽ cần phải giao tiếp với tất cả mọi người xung quanh bạn từ môi trường học đường cho đến cuộc sống hằng ngày. Việc nghe hiểu được những tình huống xung quanh và phản hồi lại những yêu cầu của người đối diện sẽ giúp bạn dễ dàng hòa nhập với cuộc sống du học hơn.

Ngoài ra, kỹ năng viết cũng rất quan trọng trong môi trường giảng đường đại học. Kỹ năng này sẽ giúp bạn diễn đạt được những suy nghĩ và ý tưởng của bản thân đến với giáo viên thông qua các bài luận. Do đó, bạn cần phải luyện tập viết các bài luận, báo cáo và email chuyên nghiệp để tương tác và trao đổi thông tin hiệu quả với giáo viên và bạn bè.

Những kỹ năng cần thiết khi đi du học
Đi du học cần chuẩn bị những kỹ năng gì?

Khả năng thích nghi

Khả năng thích nghi khi đi du học là cực kỳ quan trọng. Trên thực tế, bạn sẽ đối mặt với nhiều thay đổi lớn về ngôn ngữ, văn hóa, cách sống và chương trình giảng dạy khi đi du học. Đây sẽ là một thử thách lớn, nhưng nếu bạn có khả năng thích nghi tốt, bạn sẽ có thể tận hưởng quá trình du học một cách tốt nhất.

Một vài cách chuẩn bị trước khi đi du học để tăng khả năng thích nghi của bạn:

 • Tìm hiểu về đất nước và văn hóa bạn sẽ đến trước khi đi.
 • Tìm hiểu về ngôn ngữ và văn hóa tại địa phương của nơi bạn sẽ đi du học.
 • Tìm kiếm thông tin về trường học và chương trình học tập trước khi đi.

Ngoài những bước chuẩn bị trên, bạn cũng có thể tham gia thêm các hoạt động và sự kiện trong trường. Điều này sẽ giúp bạn gặp gỡ và kết nối với những người địa phương, tìm hiểu về văn hóa và trau dồi kỹ năng giao tiếp của bản thân.

Khả năng thích nghi khi đi du học
Khả năng thích nghi khi đi du học là cực kỳ quan trọng.

Kỹ năng đưa ra quyết định

Du học đồng nghĩa với việc rời xa quê hương, gia đình và bạn bè thân thiết. Du học sinh sẽ phải tự lập và biết cách tự chăm sóc bản thân mình. Do đó, có những lúc bạn sẽ phải đối mặt với những tình huống bắt buộc bạn phải tự đưa ra quyết định và chịu trách nhiệm cho quyết định đó.

Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng suy nghĩ rồi hành động mới là điều khó khăn. Các du học sinh sẽ cần bao quát được cuộc sống của mình sao cho phù hợp với tính cách, khả năng và sức khỏe của bản thân.

Một trường hợp khá phổ biến đối với sinh viên khi đi du học đó là có nên đi làm thêm không hay chỉ nên tập trung vào việc học. Điều này sẽ cần phải phụ thuộc vào khả năng quản lý thời gian và sức khỏe của bản thân bạn. Nếu lựa chọn không đúng, việc này sẽ có thể gây ảnh hưởng đến trải nghiệm cuộc sống du học của các bạn.

Top 6 kỹ năng du học sinh cần phải có trước khi đi du học
Du học sinh sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề trong cuộc sống và phải tự chịu trách nhiệm với những quyết định mà bản thân đã đưa ra.

Kỹ năng quản lý thời gian

Bạn sẽ phải đối mặt với một lượng công việc và trách nhiệm lớn, từ học tập, sinh hoạt hàng ngày, đến tham gia các hoạt động ngoại khóa và thăm thú địa điểm mới khi đi du học. Do đó, kỹ năng quản lý thời gian sẽ là một trong những kỹ năng nền tảng, tạo tiền đề cho quá trình du học thành công.

Để quản lý thời gian hiệu quả, bạn sẽ cần lên lịch trước cho những công việc quan trọng và sắp xếp thời gian hợp lý. Bạn nên đặt ra mục tiêu và ưu tiên công việc để đảm bảo sẽ hoàn thành công việc đúng thời hạn. Ngoài ra, bạn cần phải biết cách ứng phó với những tình huống bất ngờ và có kế hoạch dự phòng để đối phó với những việc không lường trước được.

Cuối cùng, đừng quên tìm thời gian để thư giãn và giải trí để giảm căng thẳng và tăng cường sức khỏe tinh thần. Việc đi du học là một trải nghiệm tuyệt vời, vì vậy hãy tận hưởng mọi khoảnh khắc và đừng quên đưa ra các kế hoạch và thực hiện chúng một cách thông minh để đạt được mục tiêu của mình nhé.

kỹ năng quản lý thời gian
Để quản lý thời gian hiệu quả, bạn sẽ cần lên lịch trước cho những công việc quan trọng và sắp xếp thời gian hợp lý

Kỹ năng làm việc nhóm

Kỹ năng làm việc nhóm là một kỹ năng du học cực kỳ quan trọng. Khi bạn đến một đất nước mới, bạn sẽ cần phải hòa nhập vào môi trường mới và tìm cách làm việc chung với những người khác để đạt được mục tiêu chung.

Để rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm, bạn có thể tham gia vào các hoạt động và dự án của trường, tổ chức, hay cộng đồng. Bạn cũng nên tìm cách giao tiếp và làm việc với những người đến từ các quốc gia và văn hóa khác nhau để học hỏi và chia sẻ thêm kinh nghiệm.

Việc học cách làm việc nhóm cũng giúp bạn trau dồi kỹ năng lãnh đạo và quản lý thời gian hiệu quả. Bạn cần phải biết cách phân chia công việc, giao tiếp hiệu quả và giải quyết xung đột để đưa dự án của mình đến thành công.

Cuối cùng, kỹ năng làm việc nhóm không chỉ giúp bạn thành công trong học tập mà còn giúp bạn tạo ra mối quan hệ xã hội rộng và mở rộng mạng lưới liên kết khi đi làm sau này.

Kỹ năng làm việc nhóm quan trọng như thế nào đối với du học sinh
Chương trình giáo dục tại nước ngoài thường yêu cầu sinh viên phải trao đổi và hoàn thành các dự án cùng với nhau.

Kỹ năng chi tiêu, quản lý tiền bạc

Du học là thời điểm mà bạn phải tự chăm lo cho cuộc sống của mình tại một quốc gia xa lạ. Do đó, quản lý tài chính và mức chi tiêu hàng ngày là rất quan trọng.

Với rất nhiều điều mới lạ và cuộc sống muôn màu muôn vẻ khi đến nước ngoài, bạn có thể dễ dàng mất kiểm soát khi mua sắm hoặc chi tiêu cho một việc nào đó. Vì vậy, bạn cần phải rèn luyện thói quen chi tiêu có kế hoạch cho chính mình.

Tips để bạn có thể quản lý các mức chi tiêu của bản thân hiệu quả hơn chính là chia nhỏ phần tiền sinh hoạt hàng tháng và lập kế hoạch chi tiêu cụ thể cho từng phần tiền đó.

Quản lý tài chính và mức chi tiêu
Quản lý tài chính và mức chi tiêu hàng ngày là rất quan trọng.

Lời khuyên

Tóm lại, để có được trải nghiệm du học thành công các bạn cần xem xét những tiêu chí lựa chọn quốc gia du học phù hợp và bồi dưỡng cho bản thân những kỹ năng du học cần thiết.

Ngoài ra, nếu bạn chưa nắm rõ đi du học cần những gì và các thủ tục làm hồ sơ thì có thể tham khảo chương trình Global Pathways. Bạn sẽ có thời gian học tập và chuẩn bị tại Việt Nam, sau đó chuyển tiếp học tập và nhận bằng tại nước ngoài. Do đó, sẽ giảm thiểu tình trạng sốc văn hóa, thiếu kỹ năng duu học. Theo dõi KFO để có thêm thông tin về chương trình và những cập nhật mới nhất về thông tin du học nhé!

>> Xem thêm: Nên đi du học nước nào? 4 tiêu chí lựa chọn quốc gia du học

Cùng chủ đề