Nạp 10+ “tiếng lóng Úc” du học sinh cần biết trước khi chuyển hộ khẩu

04.03.2024 6 phút đọc

Hiện nay tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức của Úc, nhưng người Úc cũng có sử dụng một số tiếng lóng riêng của mình, điều này tạo nên sự khác biệt trong văn hóa ngôn ngữ của họ. Bổ sung thêm “tiếng lóng Úc” vào hành trang du học sẽ giúp du học sinh giao tiếp dễ dàng hơn với người bản xứ và hiểu rõ hơn về văn hóa Úc.

Những tiếng lóng Úc phổ biến thường gặp hàng ngày

Aussie /ˈɒzi/

“Aussie” là cách gọi tắt của “Australian” (người Úc). Thường thì người Úc không giới thiệu mình là người “Australian” mà sẽ dùng từ “Aussie”, tiếng lóng này có nguồn gốc từ thế kỷ 19 và được sử dụng phổ biến trong tiếng Anh Úc.

Cách sử dụng:

• “Did you meet my friend yesterday?”
  • “You mean the Aussie? Yes, I did.”
Aussie là cách người dân Úc tự gọi bản thân
“Aussie” là cách gọi thân thương thay cho từ “Australian”

Mate /ˈmeɪt/

“Mate” là một từ lóng phổ biến trong tiếng Anh Úc, có nghĩa là “bạn”. Từ này thường được sử dụng để thể hiện sự thân thiết, gần gũi giữa những người bạn hoặc đồng nghiệp.

Cách sử dụng:

• “My mate is having a buck’s night next weekend.

G’day /ɡeɪdeɪ/

“G’day” là một cách chào hỏi phổ biến trong tiếng Anh Úc. Từ này là cách viết tắt của “good day” (chúc một ngày tốt lành). Thường dùng để chào hỏi nhau khi gặp mặt với câu đi kèm: “How’s it going?”. Cụm từ này được sử dụng trong các tình huống thân mật, ít tính trang trọng hơn và có thể dùng cho cả ngày lẫn đêm.

Cách sử dụng:

• “G’day mate, how are you going?”
tiếng lóng Úc được dân bản xứ dùng hàng ngày
G’day là “slang” được người dân bản xứ sử dụng nhiều nhất.

Strewth /strʌθ/

“Strewth” là một tiếng lóng phổ biến trong tiếng Anh Úc, được sử dụng để thể hiện sự ngạc nhiên, tức giận, thất vọng hoặc vui mừng. Nó có thể được sử dụng như một câu cảm thán hoặc một lời thề. Lưu ý, “Strewth” thường được sử dụng trong các cuộc trò chuyện không trang trọng.

Cách sử dụng:

• “Strewth! I didn’t know you were coming.”

Arvo /ˈɑːvoʊ/

“Arvo” là từ ngữ khá phổ biến để đề cập đến thời gian ở nước úc vào buổi chiều chính là “arvo”. Đây là khoảng thời gian tuyệt vời trong ngày để thưởng thức một ly rượu thơm nồng, chiêm ngưỡng cảnh sắc đẹp tuyệt ở xứ sở chuột túi.

Cách sử dụng:

• “I’m going to the park this arvo.”\
"arvo" trong tiếng Anh Úc
Thay vì dùng “afternoon”, người dân Úc sẽ dùng “arvo” để thay thế

Sunnies /ˈsʌnɪz/

“Sunnies” là từ viết tắt của “sunglasses” có nghĩa là kính râm chống nắng tại Úc. Bạn sẽ bắt gặp từ này rất thường xuyên trong những cuộc đối thoại với người bản xứ vì đây là một vật dụng vô cùng cần thiết trong mùa hè tại xứ sở chuột túi.

Cách sử dụng:

• “It’s so sunny today, I need to wear my sunnies.”

Barbie /ˈbɑːbi/

Nếu như trong tiếng Anh, những buổi tiệc nướng ngoài trời được gọi là Barbecue (viết tắt là BBQ) thì ở Úc, người ta sẽ gọi tắt là Barbie để dùng trong các buổi tiệc sôi động, ngập tràn trong thức ăn, tiếng nhạc và thưởng thức các đồ uống nổi tiếng ở Úc.

Cách sử dụng:

• “Let’s have a barbie on the weekend.”

Cuppa /ˈkʌpə/

“Cuppa” là tiếng lóng Úc vô cùng phổ biến và được người dân bản xứ sử dụng hàng ngày, “cuppa” được hiểu là một tách trà hoặc cà phê.

Cách sử dụng:

• “Let’s have a cuppa and chat.”

Servo /ˈsɜːvoʊ/

“Servo” là từ viết tắt của “Service station”, được dùng để chỉ những nơi phục vụ khách hàng. Ở đây, “servo” có thể được hiểu là trạm xăng, máy bán hàng tự động, hoặc cửa hàng tiện lợi.

Cách sử dụng:

• “I need to go to the servo to get some milk.”
  • “I need to fill up my car, so I’ll go to the servo.”
"Servo" trong tiếng lóng Úc có nghĩa là gi?
“Servo” được sử dụng để chỉ tất cả những nơi phục vụ khách hàng tại Úc

Fortnight /ˈfɔːtnɪt/

“Fortnight” nghĩa là thời gian 2 tuần lễ. Đây cũng là chính sách trả lương phổ biến tại Úc là 2 tuần 1 lần nên từ này khá thông dụng tại đây.

Cách sử dụng:

• “The school holidays are a fortnight long.”

Stuffed /ˈstʌft/

Không mang nghĩa no (ăn no) như tiếng Anh – Mỹ, “I’m stuffed” được người dân Úc hiểu là tôi đang mệt hoặc đang gặp rắc rối.

Cách sử dụng:

• “I’m stuffed after a long day at work.”

Esky /ˈɛskɪ/

“Esky” nghĩa là thùng đựng nước đá di động. Đây là một vật dụng khá cần thiết và tiện lợi, nhất là trong các buổi dã ngoại hay tiệc nướng tại Úc. Bạn có thể dùng chúng để chứa nước, làm lạnh thức uống và thậm chí là bảo quản thức ăn.

Cách sử dụng:

• “We need to buy some ice for the esky.”
Trong tiếng Anh Úc, Esky có nghĩa là thùng đựng nước đá di động
Esky thường được sử dụng trong hầu hết các buổi tiệc ngoài trời vào mùa hè tại Úc.

Togs /tɔːɡz/

Tại Úc, mọi người thường hay dùng “Togs” để chỉ những bộ đồ bơi hoặc đồ tắm biển.

Cách sử dụng:

• “I need to buy some new togs, my old ones are too small.”

Một số lưu ý khi sử dụng tiếng Anh Úc

• Tiếng lóng thường được sử dụng trong các tình huống không chính thức, giữa những người bạn hoặc đồng nghiệp thân thiết.
  • Không nên sử dụng tiếng lóng trong các tình huống trang trọng hoặc khi nói chuyện với người lớn tuổi.
  • Nên tìm hiểu kỹ ý nghĩa của tiếng lóng trước khi sử dụng để tránh hiểu lầm.

Như vậy KFO đã tổng hợp cho các bạn 10+ tiếng lóng phổ biến tại Úc. Ngoài ra, để giúp du học sinh hiểu rõ hơn về văn hóa và lối sống của người bản xứ, các bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về các lưu ý trước khi chuyển tiếp sang Úc đó.