Chi phí du học toàn phần và bán phần Úc: Hiểu để chọn đúng lộ trình

17.04.2023 9 phút đọc

Hình thức và thời gian du học là yếu tố ảnh hưởng khá nhiều đến học phí và chi phí sinh hoạt của sinh viên tại nước ngoài. Lựa chọn lộ trình du học phù hợp sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều chi phí du học.

Vậy chi phí du học toàn phần và bán phần Úc có chênh lệch nhiều không? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi trên.

Du học toàn phần và du học bán phần là gì?

Du học Úc là một trong những trải nghiệm có lợi nhất cho sinh viên đại học. Đó là cơ hội bạn được trải nghiệm nền giáo dục, văn hóa hoàn toàn mới của Úc. Ngày nay, các đại học hàng đầu tại Úc đem đến cho sinh viên 2 hình thức du học phổ biến: Du học toàn phần và du học bán phần

 • Du học toàn phần Úc: Là hình thức du học phổ biến, được nhiều học sinh và phụ huynh biết đến. Với hình thức du học này, học sinh sẽ được trải nghiệm toàn bộ chương trình đại học kéo dài 3 năm đến 4 năm tùy ngành học. Mặc dù được trải nghiệm du học toàn diện, tuy nhiên, chi phí du học toàn phần khá cao.
 • Du học bán phần Úc: Là hình thức sinh viên sẽ học tập tại Việt Nam trong giai đoạn đầu sau đó chuyển tiếp du học tại các Đại học Úc. Hình thức này thường được triển khai với các lộ trình 1+2, 1.5+1.5 hoặc 2+1. Với mô hình du học này, mức chi phí rẻ hơn nhưng vẫn đảm bảo chất lượng đào tạo như khi du học trực tiếp.
2 hình thức du học Úc phổ biến là toàn phần và bán phần
Hiện nay có 2 hình thức du học Úc phổ biến là toàn phần và bán phần

Cập nhật chi phí du học toàn phần Úc năm 2023

Chi phí làm hồ sơ du học

Đầu tiên, để đăng ký theo học một đại học Úc, bạn cần phải đóng phí ghi danh cho trường mà bạn đã chọn. Mức phí ghi danh thường sẽ dao động từ 150 – 350 AUD/học sinh. Bạn cần lưu ý rằng khoản phí này sẽ không được hoàn lại trong trường hợp bạn bị trượt Visa hoặc thay đổi kế hoạch du học. Chi phí này sẽ nộp thẳng đến cho nhà trường tại Úc.

Mỗi đại học sẽ có các đợt miễn phí ghi danh khác nhau. Để tiết kiệm chi phí này, bạn hãy theo dõi thêm thông tin từ website trường hoặc liên hệ tư vấn viên để nắm được thông tin mới nhất nhé!

Ngoài ra, chi phí hồ sơ du học Úc còn bao gồm các khoản phí xin visa, chi phí khám sức khỏe và bảo hiểm y tế OSHC. Cụ thể, chi phí một lần nộp hồ sơ xin Visa du học Úc bao gồm:

 • Phí visa 500 (đương đơn): 630 AUD (tương đương 10,080,000 VND)
 • Phí visa 500 (nếu có người đi kèm): 470 AUD tương đương 7,520,000 VND (trên 18 tuổi); 155 AUD tương đương  2,480,000 VND (dưới 18 tuổi)
 • Phí khám sức khỏe: từ 2,000,000 – 2,500,000 VND (tùy vào dịch vụ phòng khám do lãnh sự quán Úc tại Việt Nam chỉ định)
 • Phí lấy mẫu sinh trắc học: 453,000 VND
Chi phí du học toàn phần Úc sẽ bao gồm chi phí làm hồ sơ visa du học
Chi phí du học toàn phần Úc sẽ bao gồm chi phí làm hồ sơ visa du học

Ngoài ra, bạn cần phải đóng thêm Bảo hiểm Y tế Du học sinh – OSHC (Overseas Student Health Cover). Đây là loại bảo hiểm yêu cầu bắt buộc đối với tất cả học sinh quốc tế tại Úc. Du học sinh phải có bảo hiểm này trước khi lên đường du học Úc và phải duy trì trong suốt khoảng thời gian học tập và sinh sống ở đất nước này. Tùy vào nhà cung cấp dịch vụ OSHC cũng như thời gian bạn học tập tại Úc mà chi phí bảo hiểm y tế sẽ khác nhau.

Học phí du học Úc

Khi du học Úc, một số trường Đại học Úc sẽ quy định du học sinh phải đóng học phí vào đầu mỗi học kỳ và một số lệ phí phụ (ví dụ như: phí sử dụng thư viện, phòng thí nghiệm, phí tham gia hội sinh viên, phí tham gia sử dụng các phòng tập chức năng thể thao, chi phí sách vở, văn phòng phẩm,…).

Mỗi loại chi phí đều có hạn mức thay đổi tùy thuộc vào trường Đại học và ngành học mà bạn đăng ký. Cũng dựa vào đó mà sẽ có những mốc thời gian để các bạn đóng tiền và lựa chọn các hình thức đóng tiền khác nhau.

Nắm bắt được các khoản chi phí là một phần quan trọng trong việc lên kế hoạch chi tiết để du học. Sau đây là một số thông tin ước tính về học phí du học toàn phần Úc đáng để bạn tham khảo:

 • Chương trình tiếng Anh: khoảng 300 AUD/ 1 tuần phụ thuộc vào độ dài khóa học
 • Học phí chương trình Cử nhân Đại học: 20,000 AUD đến 45,000 AUD/ năm  tùy vào ngành học và trường Đại học bạn chọn.
 • Chương trình Thạc sĩ sau Đại học: 14,000 AUD đến 45,000 AUD/ năm
 • Chương trình Tiến sĩ: 18,000 AUD đến 42,000 AUD/ năm
Chi phí du học toàn phần ở Úc
Chi phí du học toàn phần phụ thuộc vào học phí của trường mà bạn chọn.

Chi phí sinh hoạt tại Úc

Là một phần không nhỏ trong chi phí du học Úc, chi phí sinh hoạt sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến kế hoạch chi tiêu của bạn khi du học. Vì thế, để có thể sinh hoạt tại Úc một cách thoải mái, bạn nên có một kế hoạch chi tiêu cân đối và hợp lý.

Về chi phí Nhà ở: Thông thường, chi phí thuê nhà sẽ khác nhau đáng kể phụ thuộc vào mô hình nhà ở mà bạn lựa chọn, thành phố bạn sinh sống và cả giá thương lượng từ chủ thuê nhà. Dưới đây là một vài lựa chọn phổ biến được du học sinh Úc lựa chọn:

 • Ký túc xá của trường: 90 AUD đến 150 AUD mỗi tuần
 • Nhà cho thuê ở chung: 95 AUD đến 215 AUD mỗi tuần
 • Ở nhà người bản xứ: 235 AUD đến 325 AUD mỗi tuần
 • Thuê nhà riêng: 185 – 440 AUD mỗi tuần

 Ngoài ra, chúng ta cũng có mức ước tính các chi phí sinh hoạt khác như sau:

 • Chi phí ăn uống: 140 AUD đến 280 AUD mỗi tuần
 • Gas, điện: 10 AUD đến 20 AUD mỗi tuần
 • Điện thoại và Internet: 15 AUD đến 30 AUD mỗi tuần
 • Phương tiện công cộng: 30 AUD đến 60 AUD mỗi tuần
 • Giải trí: 80 AUD đến 150 AUD mỗi tuần
Chi phí sinh hoạt Úc
Chi phí sinh hoạt Úc tính theo tuần

Tuyệt vời hơn, Insider Guides có cung cấp một công cụ tính toán chi phí khi du học Úc được cá nhân hóa theo lối sống của từng người. Ngoài ra, bạn có thể so sánh giá thuê nhà, phương tiện di chuyển và các hoạt động giải trí,… dựa trên ứng dụng này. Từ đây, bạn có thể tiết kiệm được chi phí du học Úc của mình.

Lưu ý: Dù chi phí sinh hoạt sẽ phụ thuộc phần lớn vào phong cách sống, cũng như thành phố bạn ở, tuy nhiên Sở Nội vụ Úc sẽ đề nghị bạn chứng minh tài chính một khoản tiền là 21,041 AUD (đối với học sinh/ sinh viên, áp dụng từ tháng 10/2019) để chắc chắn bạn có đủ tài chính để đáp ứng các khoản chi phí du học Úc tối thiểu 12 tháng.

Như vậy, tổng chi phí du học toàn phần Úc bao gồm cả chi phí sinh hoạt và chi phí làm hồ sơ sẽ dao động khoảng 50,000 AUD đến 75,000 AUD mỗi năm (tương đương 785,000,000 – 1,177,500,000 VNĐ). Theo đó, tổng chi phí du học toàn phần trong 3 năm bậc Cử nhân sẽ từ 2 tỷ 355 đến 3 tỷ 530 VNĐ.

Chi phí du học toàn phần Úc
Tổng chi phí du học toàn phần Úc

Tổng chi phí du học bán phần Úc

So với chi phí du học toàn phần thì chi phí bán phần có phần nhẹ nhàng hơn. Ngoài lợi thế về chi phí. điểm cộng của mô hình này là sinh viên có khoảng thời gian chuẩn bị về kiến thức, kỹ năng và hoàn tất hồ sơ du học cần thiết. Từ đó, sinh viên có thể thuận lợi nhập học tại nước ngoài.

Global Pathways là chương trình xét tuyển thẳng du học Úc bậc Cử nhân được thiết kế bởi các Đại học Úc top 1% thế giới. Sinh viên sẽ có một giai đoạn học tập tại Viện ISB, Đại học Kinh tế TP.HCM (UEH-ISB), sau đó chuyển tiếp học tập và nhận bằng tại các Đại học hàng đầu thế giới.

Global Pathways giúp tối ưu hóa chi phí du học nhưng vẫn mang đến trải nghiệm như sinh viên bản địa. Bạn có thể lựa chọn đa dạng các lộ trình du học, bao gồm 1+2, 1.5+1.52+1. Ngoài ra, khi theo học chương trình Global Pathways, bạn sẽ có cơ hội nhận học bổng lên đến 75% ở giai đoạn Việt Nam và các suất hấp dẫn khác khi du học nước ngoài. 

Sinh viên Global Pathways
Sinh viên chương trình Global Pathways

Về mức học phí Global Pathways, bạn có thể tham khảo tại bảng sau:

Học phí

Giai đoạn 1

(,000 VNĐ)

Học phí

Giai đoạn 2

(,000 VNĐ)

Học bổng 

Giai đoạn 1

Học bổng

Giai đoạn 2

Global Pathways 1+2

140,000

~ 1,230,000

75%

Tùy trường

Global Pathways 1.5+1.5

210,000

~ 964,000

75% năm 1

50% năm 2

Tùy trường

Global Pathways 2+1

280,000

~ 566,000

75% năm 1

50% năm 2

Tùy trường

Như vậy, nếu tính thêm chi phí sinh hoạt tại nước sở tại thì tổng chi phí du học bán phần theo chương trình Global Pathways sẽ như sau:

 • Global Pathways 1+2: khoảng 2 tỷ 300 (chưa bao gồm học bổng)
 • Global Pathways 1.5+1.5: khoảng 1 tỷ 874 (chưa bao gồm học bổng)
 • Global Pathways 2+1: khoảng 1 tỷ 313 (chưa bao gồm học bổng)
So sánh chi phí du học Úc
Bảng so sánh chi phí du học toàn phần và bán phần Úc

Tổng kết

Tài chính du học Úc luôn là một trong những vấn đề được các bậc phụ huynh và học sinh quan tâm hàng đầu khi có kế hoạch du học. Mỗi mô hình du học Úc sẽ có những lợi thế riêng, hy vọng bức tranh tổng quan về chi phí du học toàn phần và bán phần Úc sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc quyết định lộ trình du học phù hợp của bản thân.

Cùng chủ đề