Lời khuyên chứng minh tài chính du học Úc năm 2023

10.04.2023 7 phút đọc

Chứng minh tài chính du học Úc thường nỗi ám ảnh của nhiều bạn học sinh có dự định du học. Tuy nhiên, các bạn vẫn có thể gỡ rối quá trình này dễ dàng với sự nghiên cứu kỹ lưỡng và chuẩn bị tài liệu chu đáo.

Chứng minh tài chính khi đi du học là gì?

Chứng minh tài chính du học Úc, Anh, Mỹ, Canada hay New Zealand, đặc biệt với hình thức tự túc, là điều vô cùng cần thiết. Đây là bước tập hợp các hồ sơ, chứng từ cho thấy các bạn học sinh, sinh viên có đủ điều kiện để chi trả học phí, các khoản chi phí sinh hoạt khác trong quá trình du học.

Bên cạnh việc khẳng định các bạn trẻ có đủ điều kiện tài chính trong quá trình du học, thì chứng minh tài chính còn giúp hạn chế một phần các trường hợp mượn danh nghĩa du học để cư trú bất hợp pháp. Một bộ hồ sơ chỉn chu và thuyết phục sẽ rút ngắn quá trình xét duyệt visa du học của các bạn.

Chứng minh tài chính du học là quá trình cung cấp các chứng từ cho thấy học sinh và gia đình có đủ khả năng để chi trả cho quá trình du học của mình.
Chứng minh tài chính du học là quá trình cung cấp các chứng từ cho thấy học sinh và gia đình có đủ khả năng để chi trả cho quá trình du học của mình.

Không có một khuôn mẫu chung cho tất cả các hồ sơ chứng minh tài chính du học Úc, New Zealand, Mỹ, Canada hay Anh Quốc. Tùy theo chương trình học, khu vực sinh sống, quốc gia du học mà mỗi bạn sẽ cần chuẩn bị các loại giấy tờ khác nhau. Song, những bạn trẻ chuẩn bị du học không cần quá lo lắng vì các thông tin cơ bản nhất đều được đăng tải trên website của cơ quan cấp thị thực các nước.

Tìm đến một đơn vị tư vấn du học để được hỗ trợ về thủ tục chứng minh tài chính là một lựa chọn hợp lý. Các chuyên gia sẽ giải đáp thắc mắc và đưa ra những gợi ý để hoàn thiện hồ sơ du học cũng như các tài liệu nhằm chứng minh tài chính vững vàng. Tuy nhiên, các bạn trẻ và gia đình cần tìm hiểu kỹ và chọn lựa những đơn vị uy tín để sử dụng dịch vụ.

Các bước chứng minh tài chính du học Úc

Hiện tại, để chứng minh tài chính du học Úc, các bạn học sinh, sinh viên và gia đình có thể chọn 1 trong 2 hướng:

Lựa chọn 1:

Chứng minh tài chính du học Úc đủ để trang trải chi phí đi lại, chi phí sinh hoạt, học phí (đối với người phụ thuộc trong độ tuổi đi học) và các chi phí nếu đi cùng với người thân trong ít nhất 12 tháng. Cụ thể:

 • Số tiền tương đương vé máy bay khứ hồi đến Úc là AUD $2,000
 • Tiền học phí cho ít nhất 1 năm học (dựa trên thư nhập học của trường)
 • Tiền sinh hoạt phí cho ít nhất 1 năm vào khoảng AUD $20,000

Lựa chọn 2:

Chứng minh tài chính du học Úc dựa trên thu nhập hàng năm của gia đình (cha mẹ học sinh hoặc vợ/chồng, người không đi cùng học sinh). Nếu gia đình của các bạn lựa chọn theo cách này thì sẽ cần cung cấp bằng chứng về thu nhập hàng năm ít nhất là AUD $60,000.

Hồ sơ chứng minh tài chính du học Úc cần có những loại giấy tờ sau:

 • Giấy tờ chứng minh mối quan hệ giữa người bảo lãnh tài chính và người được bảo lãnh tài chính.
 • Thư cam kết bảo lãnh tài chính trong suốt thời gian học tập.
 • Giấy chứng minh nhân dân của người bảo lãnh tài chính và người được bảo lãnh tài chính (đối tượng từ 16 tuổi trở lên).
 • Sổ tiết kiệm được lập ít nhất trước đó 3 tháng, có giá trị đủ cho ít nhất một năm học đầu tiên.
 • Các loại giấy tờ khác chứng minh sở hữu tài sản ròng như ô tô, nhà đất, bất động sản, vàng bạc…
 • Bảng kê lương trong vòng 3 tháng gần nhất, thu nhập có đủ để chi trả cho các khoản phí khi du học của người được bảo lãnh, hợp đồng lao động.
 • Giấy phép đăng kí kinh doanh, công ty đã được thành lập trước thời điểm chứng minh tài chính du học ít nhất 3 năm nếu người bảo lãnh làm chủ doanh nghiệp, công ty, báo cáo tài chính, thuế…
Tập hợp đủ các giấy tờ theo yêu cầu sẽ giúp quá trình chứng minh tài chính du học Úc dễ dàng hơn.
Tập hợp đủ các giấy tờ theo yêu cầu sẽ giúp quá trình chứng minh tài chính du học Úc dễ dàng hơn.

Các loại giấy tờ càng chi tiết, chặt chẽ thì quá trình xét duyệt càng nhanh chóng. Nếu hồ sơ xin thị thưc, bao gồm chứng minh tài chính du học Úc còn thiếu sót, hoặc cần bổ sung thêm thì đại sứ quán hoặc lãnh sự sẽ liên hệ để các bạn và gia đình bổ sung. Quá trình này thường khá phức tạp và kéo dài nhiều ngày.

Có thể du học Úc mà không cần chứng minh tài chính không?

Câu trả lời là có. Chứng minh tài chính du học Úc đã có thể được lược bỏ với chính sách SSVF (Simplified Student Visa Framwork). Lộ trình du học Úc không cần chứng minh tài chính mang đến nhiều sự tiện lợi với các bạn học sinh, sinh viên và gia đình:

 • Đơn giản hóa thủ tục, hồ sơ cần chuẩn bị đi du học.
 • Tiết kiệm thời gian chuẩn bị giấy tờ.

Nhiều trường đại học danh tiếng tại Úc nằm trong nhóm các trường được miễn chứng minh tài chính khi du học. Một số cái tên tiêu biểu có thể kể đến như Đại học Monash, Đại học Queensland, Đại học Công nghệ Sydney, Đại học Adelaide, Đại học Macquarie…

Chi tiết hồ sơ xin thị thực không cần chứng minh tài chính đều được cung cấp trên website chính thức của Bộ Di trú Australia. Chỉ cần điền thông tin trường thì các bạn trẻ có thể truy suất thông tin các loại giấy tờ cần chuẩn bị cho quá trình xin visa du học của mình.

Tuy nhiên, không phải tất cả các trường đại học, cao đẳng tại xứ sở chuột túi đều nằm trong danh sách không bắt buộc chứng minh tài chính du học Úc. Đồng thời, học sinh, sinh viên xin thị thực theo hình thức này cũng cần có học lực khá trở lên và cần đảm bảo chuyên cần, kết quả học tập trong quá trình du học.

Bên cạnh đó, nếu có nhu cầu chuyển trường, các bạn cũng cần xin cấp thị thực lại từ đầu. Một số trường hợp hồ sơ chưa đủ thuyết phục, cơ quan của chính phủ cũng sẽ yêu cầu các bạn học sinh, sinh viên bổ sung một số tài liệu nhằm chứng minh khả năng chi trả học phí và chi phí sinh sống tại Úc.

Nhiều đại học danh tiếng tại Úc cho phép sinh viên quốc tế không cần chứng minh tài chính.
Nhiều đại học danh tiếng tại Úc cho phép sinh viên quốc tế không cần chứng minh tài chính.

Nếu thủ tục chứng minh tài chính du học Úc quá rườm rà với các bạn trẻ thì hình thức du học chuyển tiếp là lựa chọn hợp lý. Chương trình Global Pathways đã được các đại học hàng đầu Úc công nhận về chất lượng đào tạo và sinh viên không cần thực hiện chứng minh tài chính. Các bạn du học sinh Global Pathways được hỗ trợ xuyên suốt quá trình học tập và hồ sơ trong giai đoạn chuyển tiếp để đảm bảo trải nghiệm học tập tốt nhất.

Cùng chủ đề