Các gợi ý lựa chọn thuê nhà cho du học sinh

26.02.2024 8 phút đọc

Bên cạnh các cân nhắc về ngành học và trường học, thì cuộc sống du học cũng là một vấn đề rất được đa phần các du học sinh đặc biệt quan tâm. Các lựa chọn thuê nhà cho du học sinh là một trong số những vấn đề ấy. Vì thế, bài viết này sẽ gửi đến bạn đọc tất tần tật các thông tin về 3 mô hình nhà ở phổ biến và phù hợp nhất đối với các du học sinh! 

Ký túc xá – Lựa chọn thuê nhà cho du học sinh phổ biến nhất

Đầu tiên và phổ biến nhất với sinh viên quốc tế, đó là mô hình ký túc xá. Theo đó, tất cả các trường Đại học luôn sở hữu một “ngôi nhà chung” nhằm hỗ trợ sinh viên giải quyết các vấn đề nhà ở và tá túc. 

Tương tự như tại Việt Nam, ký túc xá tại các khuôn viên trường học quốc tế thường tọa lạc ngay tại khuôn viên trường hoặc cách trường trên dưới 30 phút di chuyển. Với bản chất là mô hình thuê nhà cho du học sinh mang tính tập thể, tại ký túc xá, sinh viên sẽ được chung sống cùng rất nhiều sinh viên đến từ nhiều quốc gia và nền văn hoá khác nhau. 

Ưu điểm

 • Thêm bạn, thêm vui: Làm quen và kết bạn với rất nhiều sinh viên cùng phòng, nhanh chóng hoà nhập vào môi trường mới, đánh bay nỗi lo xa nhà và cùng nhau tạo nên vô vàn kỷ niệm đáng nhớ thời du học. 
 • Phát triển bản thân: Đây cũng là cơ hội để bạn mở mang kiến thức văn hoá thông qua những người bạn đến từ nhiều quốc gia. Đồng thời, bạn sẽ còn cải thiện rất nhiều các kỹ năng xã hội, điển hình như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng sinh hoạt chung, giải quyết mâu thuẫn, … 
 • Hạn chế chi phí du học phát sinh: Chi phí ăn uống, trang thiết bị, giặt ủi và dọn dẹp thường cũng được tính trọn vào chi phí thuê. 
 • An ninh chặt chẽ: Trường đại học là khu vực có độ bảo mật và an ninh rất cao. Vì thế, dưới sự quản lý chặt chẽ của nhà trường, sinh viên không phải quá lo lắng về vấn đề an ninh. 
 • Sự hỗ trợ đến từ cộng đồng sinh viên và nhà trường: Với bất kỳ vấn đề phát sinh, sinh viên sẽ luôn nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng sinh viên và đại diện nhà trường khi lựa chọn thuê nhà cho du học sinh tại ký túc xá.

Nhược điểm

Một bất tiện dễ thấy của mô hình nhà ở ký túc xá nằm ở sự hạn chế tối đa về tính cá nhân. Vì phải chia sẻ phòng cùng nhiều người bạn, do đó, đa phần sinh viên sẽ cảm giác kém thoải mái và mất đi không gian cá nhân. 

Bên cạnh, lựa chọn ký túc xá đồng nghĩa với việc bạn phải chấp nhận tuân theo nhiều quy định của trường Đại học nhằm đảm bảo việc kiểm soát và quản lý sinh viên. Với điều kiện sống tốt đi kèm an ninh đảm bảo, vì thế, chi phí chi trả cho ký túc xá thường đắt đỏ hơn so với homestay hoặc phòng trọ thuê bên ngoài (tầm 250 – 700 $AUD mỗi tuần). 

Ký túc xá đại học úc
Ký túc xá là lựa chọn thuê nhà cho du học sinh phổ biến hiện nay

Homestay

Lựa chọn nhà ở cho du học sinh phổ biến thứ hai là mô hình Homestay – hình thức ở trọ cùng với gia đình người bản xứ. Đây cũng là mô hình có nhiều nét tương đồng với ký túc xá nhưng sở hữu chi phí hợp lý hơn.

Ưu điểm

 • Chi phí hợp lý: Với điểm hấp dẫn đến từ chi phí thuê nhà khá thấp hơn so với ký túc xá (từ 110 đến 370 $AUD mỗi tuần), chi phí ăn uống và sinh hoạt cũng tương đối “dễ thở”. 
 • Trải nghiệm “ở thử”: Trước khi chính thức ở cùng host family, các bạn sinh viên sẽ có thời gian trải nghiệm “ở thử” kéo dài trong 4 tuần để dần thích nghi với cuộc sống mới cũng như tìm hiểu mức độ hoà hợp giữa bạn với host family. Sau đó, sinh viên có thể quyết định đóng tiền thuê phòng thường niên cho chủ nhà. 
 • Sống như người bản xứ: Điểm cộng lớn khi sống ở nhà người bản xứ là các du học sinh sẽ mau hòa nhập vào cuộc sống du học và rèn luyện khả năng ngôn ngữ. 
 • An ninh đảm bảo: Về mặt an ninh, các gia đình Homestay thường được phụ trách bởi các Cơ sở giáo dục. Họ sẽ chịu trách nhiệm đảm bảo chất lượng của các Host family thông qua quá trình kiểm tra và xác thực. Vì thế, chất lượng cuộc sống của các gia đình Homestay đạt mức độ an toàn không thua kém Ký túc xá.

Nhược điểm

Tương tự như tại ký túc xá, sinh viên sẽ bị giới hạn sự tự do vì vẫn phải tuân theo lối sống chung của gia đình người bản xứ. Thông thường, sinh viên và gia đình chủ sẽ cùng nhau thoả thuận một vài nội quy chung trước khi chính thức ở chung. Bên cạnh đó, sinh viên cũng được yêu cầu giữ ngôi nhà sạch sẽ và gọn gàng. Vì vậy, sinh viên cũng nên bày tỏ thiện chí với gia đình bản xứ qua hành động phụ giúp các việc vặt trong gia đình. 

Ở cùng người bản xứ
Ở cùng người bản xứ là một trong những lựa chọn thuê nhà cho du học sinh

Nhà riêng cho thuê

Mô hình nhà ở cho du học sinh cuối cùng rất được ưa chuộng bởi các bạn sinh viên khi đã hòa nhập vào cuộc sống du học đó chính là hình thức nhà riêng cho thuê. Khác với mô hình Homestay, ở nhà cho thuê rằng bạn sẽ được toàn quyền với căn phòng của mình mà không có bất kỳ luật lệ nào ép buộc bạn. 

Ưu điểm

 • Đề cao tính cá nhân: Đây sẽ là mô hình lý tưởng cho những bạn yêu thích sự tự do và độc lập. Với hình thức nhà riêng này, bạn hoàn toàn không phải lo lắng về các nội quy mang tính ràng buộc, tựa như thuê nhà homestay hoặc ký túc xá.  
 • Tối ưu chi phí: Với hình thức tá túc này, chi phí thuê nhà sẽ được chia đều theo số lượng đầu người. Đôi khi, chi phí ấy dao động phụ thuộc vào khu vực nhà ở và chủ ngôi nhà. 
 • Chọn bạn mà ở: Đặc biệt hơn, bạn còn được lựa chọn roommate (bạn chung phòng) để tránh được những bất đồng không đáng có. 

Nhược điểm

Xét về chi phí, thì việc chọn nhà riêng cho thuê đòi hỏi sinh viên phải chi trả nhiều hơn so với 2 hình thức trên. Bên cạnh đó, việc đi tìm và thuê nhà, tự xử lý các thủ tục với chủ ngôi nhà cũng sẽ tốn sinh viên kha khá thời gian. Sinh viên thuê nhà phải có mối quan hệ rộng rãi, hiểu biết sâu sắc về văn hoá, đất nước và con người để tránh gặp những vấn đề “tiền mất tật mang” 

thuê nhà riêng khi du học
Bạn cũng có thể chọn thuê nhà chung với bạn bè khi du học

Phần kết

Từ ký túc xá, nhà ở homestay, đến căn hộ cho thuê, … để lựa chọn được hình thức thuê nhà cho du học sinh phù hợp nhất, đòi hỏi mỗi sinh viên phải cân nhắc nhiều yếu tố đa dạng như: chi phí sinh hoạt, mức độ tiện nghi, thời gian du học, vấn đề an ninh, hiểu biết văn hoá và xã hội, … 

Kí túc xá trường có thể mang đến những thuận tiện thiết thực, từ việc đi lại đến các dịch vụ đi kèm như giặt ủi, dọn dẹp,… Hình thức homestay hay sống chung cùng người bản xứ có thể là một lựa chọn tốt như ký túc xá nhưng với chi phí rẻ hơn. Việc thuê nhà riêng mang lại cho bạn sự riêng tư, độc lập và không bị ràng buộc bởi bất kỳ quy định. Vì vậy, bạn hãy cân nhắc thật kỹ để lựa chọn phù hợp nhé!

Hy vọng, cuộc sống du học, và cụ thể là câu chuyện nhà ở khi đi du học từ KFO, sẽ góp phần hỗ trợ các sinh viên quốc tế trên hành trình du học và sẽ trở thành một phần ký ức đẹp nơi mỗi du học sinh.

Cùng chủ đề