Chuẩn bị sang Úc, du học sinh cần lưu ý những gì?

24.01.2024 6 phút đọc

Để có một hành trình du học Úc thuận lợi, các bạn du học sinh cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về hành lý, nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt và học tập trong thời gian đầu. Sau đây là những điểm cần lưu ý khi các bạn chuẩn bị du học Úc.

Giấy tờ

Giấy tờ rất quan trọng khi đi du học, do đó sinh viên cần đảm bảo mang theo các loại giấy tờ quan trọng để thực hiện các thủ tục hành chính và đáp ứng yêu cầu của trường học.

Các loại giấy tờ cần thiết mà sinh viên phải mang theo khi đi du học Úc:

• Hộ chiếu còn hạn (ít nhất 6 tháng) và visa du học
  • Thư mời nhập học
  • Thư xác nhận nhập học điện tử
  • Biên lai thanh toán (học phí, OSHC)
  • Thư xin học bổng (nếu có)
  • Bản gốc hoặc bản sao bảng điểm học tập
  • Giấy tờ tùy thân cá nhân như bằng lái xe hoặc thẻ căn cước
  • Hồ sơ y tế hoặc đơn thuốc
  • Để được miễn tín chỉ, bạn cần mang tất cả các tài liệu liên quan, bao gồm giáo trình cho các khóa học và môn học đã hoàn thành
các loại giấy tờ quan trọng khi đi du học Úc
Giấy tờ là điểm cần lưu ý nhất trong quá trình chuẩn bị du học Úc

Lưu ý, đối với mỗi trường hợp sẽ được yêu cầu các loại giấy tờ khác nhau, do đó, bạn cần phải mang theo tất cả các giấy tờ quan trọng bên cạnh mình (KHÔNG để trong vali/hành lí ký gửi) để tránh gặp sự việc không mong muốn đến khi hạ cánh thành công.

Ngoài ra, các bạn nên giữ bản mềm (bản kỹ thuật số) cũng như in bản sao của các tài liệu để đề phòng khi bị thất lạc.

Quần áo & thời tiết

Ngoài các lưu ý về giấy tờ, các du học sinh Úc tương lai cũng nên để ý về vấn đề quần áo và thời tiết khi chuẩn bị du học Úc. Úc là một quốc gia có khí hậu ôn đới, với sự chênh lệch nhiệt độ giữa mùa hè và mùa đông khá lớn, sinh viên khi du học tại Úc cần lưu ý mang theo quần áo phù hợp với thời tiết của từng mùa và cũng tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng.

Mùa hè

Thời tiết mùa hè tại Úc sẽ khá nóng và đôi khi ẩm ướt, nhiệt độ trung bình sẽ dao động khoảng 25-30 độ C. Do đó, tại mùa này, sinh viên bản địa thường sẽ chuộng các dạng quần áo thoải mái và năng động khi đi học như quần short, áo váy, áo phông và dép xỏ ngón.

Ngoài ra, thời tiết buổi tối sẽ dịu đi một chút và có phần mát mẻ, các bạn có thể sẽ cần đến một chiếc áo khoác mỏng hoặc áo len nhẹ khi đi ra ngoài đó.

Sinh viên tại Úc chuộng các thể loại quần áo thoải mái vào mùa hè
Du học sinh chuẩn bị du học Úc cần lựa chọn những trang phục mỏng nhẹ và thoải mái khi du học vào mùa hè.

Mùa đông

Mùa đông Úc tuy dịu nhẹ, nhưng du học sinh vẫn cần quần áo ấm nếu bạn đặt chân đến Úc vào tháng 7. Nhiệt độ vào mùa đông sẽ dao động từ 5-10 độ C.

Khác với Việt Nam, hầu hết nhà ở tại Úc không có hệ thống sưởi trung tâm, ngay cả ký túc xá sinh viên cũng không đảm bảo mức nhiệt ấm cúng như quen thuộc. Vì vậy, đừng ngần ngại mang theo một chiếc áo khoác lông dày hoặc áo khoác da thật phong cách, đây sẽ là một người bạn đồng hành đáng tin cậy để chống chọi gió lạnh tại Úc đó.

thời tiết là yếu tố quan trọng cần lưu ý khi chuẩn bị du học Úc
Sinh viên du học Úc vào tháng 7 cần để ý mang theo quần áo ấm.

Một tips nho nhỏ dành cho các bạn chuẩn bị du học Úc là hãy kiểm tra nhiệt độ trung bình trước khi lên đường, điều này sẽ giúp các bạn chuẩn bị các loại trang phục phù hợp hơn cho thời gian đầu mới qua Úc.

Vật dụng điện tử

Vật dụng điện tử có thể được coi là những “item” bất ly thân của các bạn sinh viên gen Z bây giờ. Để tránh các trường hợp hi hữu và phòng bị cho bản thân trong những tình huống khẩn cấp thì du học sinh nên lưu ý những vấn đề về nguồn điện cũng như các vật dụng cần chuẩn bị trong hành trình du học.

Dòng điện ở Úc là 230-250 V, 50 Hz, khác so với 220 V, 50 Hz tại Việt Nam. Điều này đồng nghĩa với việc nhiều thiết bị điện mà các bạn mang theo khi đi du học như laptop, điện thoại,…sẽ cần có “chìa khóa” mới mở cửa vào thế giới Úc được. Chiếc chìa khóa ấy chính là:

• Bộ chuyển đổi nguồn (adaptor): Đây là “vị cứu tinh” giúp bạn kết nối các thiết bị có phích cắm Việt Nam với ổ cắm Úc. Trước khi đặt chân đến xứ kangaroo, bạn có thể dễ dàng tìm mua adaptor ở Việt Nam. Một vài lưu ý là các bạn nên chọn loại 3 chấu dẹt và mang theo bao nhiêu thiết bị thì chuẩn bị bấy nhiêu adaptor nhé. Vì giá tại Úc sẽ rất là đắt đỏ đó.
  • Biến áp (transformer): Đối với những thiết bị điện “nhạy cảm” như máy cạo râu, máy sấy tóc,… vốn chạy bằng điện 100 V, thì adaptor là chưa đủ. Bạn cần thêm “cấp nguồn” mới – biến áp – để điều chỉnh điện áp xuống mức phù hợp, tránh tình trạng thiết bị bị hỏng hóc hay cháy nổ, đảm bảo an toàn cho bạn và cả phòng ký túc xá nữa!
Bộ chuyển đổi nguồn là rất cần thiết trong quá trình chuẩn bị du học Úc
Lưu ý lựa chọn bộ chuyển đổi có chân dẹt để phù hợp khi sử dụng thiết bị điện tử tại Úc.

Ngoài ra, các bạn đừng quên trang bị cho mình một cục sạc pin dự phòng nhé. Biết đâu với cục sạc “bé nhỏ nhưng có võ” này, những cuộc video call bất chợt, việc học nhóm ở quán cà phê, hay khám phá thành phố “bất kể ngày đêm” đều sẽ thuận lợi hơn rát nhiều.

Chuẩn bị du học Úc là một quá trình quan trọng và cần được thực hiện kỹ lưỡng. Với những lưu ý được chia sẻ trong bài viết này, KFO hy vọng các bạn du học sinh sẽ có sự chuẩn bị chu đáo nhất cho hành trình du học của mình. Bên cạnh đó, để có quá trình du học thuận lợi, các bạn cũng nên tìm hiểu thêm về các món đồ cần sắm khi sinh sống tại Úc nhé.