Xin việc tại New Zealand: Du học sinh cần chuẩn bị những gì?

08.04.2024 8 phút đọc

Sau khi tốt nghiệp chương trình học của mình tại đất nước New Zealand, bên cạnh việc xin visa đi làm, quá trình chuẩn bị hồ sơ cũng là vấn đề khiến nhiều sinh viên quốc tế băn khoăn. Trong bài viết ngày hôm nay, KFO sẽ tổng hợp đầy đủ các thông tin về hồ sơ xin việc, đồng thời, còn là những tips giúp bạn tự tin nhất trong khi đi xin việc tại New Zealand nhé!

Cách tìm việc làm tại New Zealand

Để xin việc tại New Zealand, đầu tiên bạn cần có 3 kinh nghiệm xin việc làm tại New Zealand sau đây.

Đến các công ty hoặc các đại diện tuyển dụng

Những nhà tuyển dụng việc làm tại New Zealand thông thường sẽ tuyển dụng nhân sự thông qua các công ty tuyển dụng để có được nhân viên phù hợp, đặc biệt là những công việc có chuyên môn cao. Để có thể ứng tuyển cũng như tăng cơ hội có được việc làm, thì bạn hãy đăng ký ở nhiều công ty một lúc.

Do tính chất thị trường việc làm ở New Zealand thường rất nhỏ, nên bạn cần theo dõi những công việc, những công ty mà bạn đã ứng tuyển, để khi họ có liên hệ trao đổi thì bạn đã có đầy đủ thông tin cũng như tính chất công việc nhằm tăng cơ hội việc làm.

Đến các công ty hoặc các đại diện tuyển dụng
Đến các công ty hoặc các đại diện tuyển dụng để xin việc tại New Zealand

Theo dõi các trang thông tin mạng xã hội

Để tìm việc làm tại New Zealand, bạn có thể tham khảo trên các trang web và mạng xã hội sau đây: 

 • Haystack Jobs.
 • Trade Me Job.
 • Careers Govt.
 • MyJobSpace.
 • Workhere.
 • Indeed.
 • Google For Job.
 • Seek
 • Working in New Zealand
theo dõi các trang mạng xã hội để tìm việc
Bạn nên theo dõi các trang mạng xã hội để cập nhật các thông tin việc làm

Xin việc tại New Zealand thông qua trang web và các mối quan hệ

Nếu bạn là du học sinh New Zealand mới ra trường, hãy sử dụng các mối quan hệ trong Đại học với các giảng viên để tìm kiếm việc làm. Như vậy, bạn hãy làm quen với giảng viên hoặc tìm việc trợ giảng ngay tại Đại học để xây dựng mối quan hệ này. Các giảng viên sẽ hiểu và giới thiệu các công việc intern phù hợp với năng lực của bạn.

Ngoài ra, trang web New Kiwis – được cung cấp bởi Phòng Thương mại Auckland và được tài trợ bởi Bộ Di trú New Zealand – cũng là nơi mà bạn có thể yên tâm tìm việc. Trang web sẽ phù hợp đối với những sinh viên mới ra trường có nhu cầu kết nối với các nhà tuyển dụng.

xây dựng mối quan hệ để xin việc
Bạn nên xây dựng các mối quan hệ khi học tại Đại học để xin việc làm dễ dàng hơn

Tìm hiểu thông tin việc làm khi xin việc tại New Zealand

Trước khi xin việc tại New Zealand, du học sinh nên tìm hiểu những thông tin cần thiết về môi trường làm việc tại New Zealand và đánh giá rõ ràng năng lực bản thân. Ở bước này, phương pháp phổ biến thường được dùng là “Bảng phân tích SWOT” bạn cũng có thể tham khảo. 

Bạn cần tìm hiểu những thông tin cần thiết như các ngành nghề hiện có của New Zealand. Sau đó chọn lọc ra các công việc mà bạn cảm thấy phù hợp, về quyền lợi và trách nhiệm của nhân viên, cũng như chi tiết về yêu cầu công việc. Chỉ khi đã hiểu rõ kỳ vọng và trách nhiệm công việc, bạn mới có thể bắt tay vào chuẩn bị hồ sơ xin việc và thể hiện năng lực một cách rõ ràng và gây ấn tượng nhất. 

Các loại hồ sơ xin việc tại New Zealand cần thiết

Hầu hết các thông tin mô tả công việc đều đề cập rõ các loại giấy tờ cần thiết để bạn có thể đăng ký nộp xin việc tại New Zealand. Kể cả khi không đề cập, bạn hoàn toàn có thể chủ động hỏi trước để có được đầy đủ thông tin chính xác nhất. Song, hầu hết các công ty sẽ luôn cần 2 loại giấy tờ chính sau đây: CV và Thư xin việc.

Chuẩn bị CV khi xin việc tại New Zealand

Theo thông tin từ trang Careers.govt.nz (được xây dựng và kiểm soát bởi Ủy ban Giáo dục Đại học New Zealand), bạn nên đề cập các thông tin sau đây trong CV xin việc:

 • Thông tin cá nhân và các thông tin liên lạc: Dù đây là các thông tin cơ bản, hãy “double check” các thông tin này vì các công ty sẽ thường dựa vào chúng để gửi email hoặc gọi điện để yêu cầu phỏng vấn hoặc xác nhận thông tin.
 • Các kỹ năng cứng và mềm: Bạn cũng nên đưa ra các thông tin rõ ràng về cách bạn sẽ sử dụng những kỹ năng này vào công việc.
 • Kinh nghiệm làm việc: Bạn nên liệt kê chi tiết về những công ty, tổ chức bạn từng hoạt động, tham gia kèm theo mốc thời gian và chi tiết cụ thể về công việc tại đơn vị đấy. 
 • Các giải thưởng và chứng chỉ: Bạn cũng nên cung cấp cả bản sao của những thành tích này khi gửi hồ sơ đi.
 • Thông tin liên hệ từ nhà tuyển dụng cũ (nếu có): Công ty có thể sẽ liên lạc với nhà tuyển dụng cũ để xác nhận những thông tin cần thiết cũng như tìm hiểu về bạn.

Một số tips bạn có thể áp dụng để gây thêm ấn tượng cho hồ sơ xin việc làm của bản thân:

 • Giữ CV ngắn gọn nhưng rõ ràng: CV chỉ nên nằm gọn trong khoảng từ 1-2 trang
 • Nhờ một người bản xứ kiểm tra CV của bạn: Họ có thể kiểm tra xem từ ngữ và văn phong có phù hợp với văn hoá Kiwi hay không.

Thông thường sẽ có một số trình duyệt tạo CV (hay CV builder) để các bạn có thể xây dựng CV một cách đẹp đẽ và ấn tượng. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các mẫu CV có sẵn mà trang web careers.govt.nz cung cấp tại đây.

chuẩn bị CV thật kỹ
Bạn cần chuẩn bị CV thật kỹ trước khi xin việc làm tại Zealand

Thư giới thiệu

Mục đích của thư giới thiệu là để thể hiện ngắn gọn (nhưng ấn tượng) về thái độ của bạn đối với công việc này, trong đó sẽ có:

 • Những lý do bạn yêu thích và quan tâm công việc này.
 • Kỹ năng và kinh nghiệm của bạn phù hợp với công việc như thế nào.
 • Những lý do mà nhà tuyển dụng nên đọc CV của bạn.

Cụ thể, thư giới thiệu của bạn cần có những thông tin:

 • Thông tin liên lạc cá nhân
 • Ngày bạn nộp đơn
 • Tên, tổ chức, địa chỉ và email của công ty
 • Lời chào và vị trí bạn muốn tuyển dụng
 • Lý do bạn yêu thích và quan tâm công việc này.
 • Sự hữu ích của kinh nghiệm và kỹ năng bản thân với nhà tuyển dụng: Ở phần này, bạn nên nêu rõ được kỹ năng và trình độ của bạn và khả năng ứng dụng chúng vào trong công việc. Bạn nên viết trong một đoạn và sử dụng 2 đến 3 ví dụ để làm rõ quan điểm.

Bạn có thể tham khảo mẫu thư giới thiệu tại đây.

Một số công ty thay vì yêu cầu bạn email Thư giới thiệu và CV, họ cũng có thể yêu cầu bạn điền vào mẫu đơn đăng ký xin việc (Application form) của công ty. Trong đơn xin việc tại New Zealand, họ cũng sẽ hỏi vì sao bạn quan tâm công việc này và những gì bạn có thể mang lại cho công ty thông qua năng lực bản thân. Cũng như CV, hãy điền chúng một cách ngắn gọn và rõ ràng để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng nhé!

Thư giới thiệu khi xin việc
Thư giới thiệu sẽ giúp bạn tăng cơ hội được nhận vào làm

Như vậy, KFO đã giúp bạn – các du học sinh New Zealand mới ra trường hiểu rõ hơn về cách xin việc tại New Zealand. Để có những kỹ năng cứng và mềm đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng của thị trường nước ngoài, bạn hãy tham khảo chương trình Global Pathways. Với lộ trình du học có từ 1-2 năm tại Việt Nam sẽ giúp sinh viên trang bị đầy đủ về năng lực học tập, kỹ năng nghề nghiệp và trải nghiệm du học. Từ đó sẽ giúp bạn tự tin hơn khi du học New Zealand và xin việc tại đây.

Cùng chủ đề