Du học sinh mang đến sự giao thoa văn hóa tại New Zealand

10.11.2022 6 phút đọc

Du học là con đường mang đến rất nhiều trải nghiệm cho các bạn trẻ GenZ, điều này không ai có thể phủ nhận. Đồng thời, du học sinh cũng mang đến những giá trị không nhỏ về kinh tế, văn hóa và xã hội cho những quốc gia mà các bạn chọn làm điểm đến.

Cơ quan Giáo dục New Zealand (ENZ) đã có những chia sẻ về sự kết nối quốc tế mà du học sinh đã mang đến đất nước này trong những năm vừa qua.

Công dân toàn cầu kết nối New Zealand đến thế giới

Theo Cơ quan Giáo dục New Zealand, có hơn 100,000 du học sinh tại khắp nơi trên thế giới học tập và sinh sống tại New Zealand trong năm 2019. Các bạn đã mang đến sự đa dạng văn hóa, kết nối New Zealand với nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ.

Bà Carla Rey Vasquez, Quản lý Công dân Toàn cầu thuộc Cơ quan Giáo dục New Zealand (Education New Zealand – ENZ) chia sẻ: “Thế giới của chúng ta tồn tại những vấn đề phức tạp mang tính toàn cầu. Các công dân toàn cầu mang đến cơ hội tìm kiếm phương án giải quyết cho các vấn đề này qua việc chia sẻ kiến thức”.

“Du học sinh mang thế giới đến với đất nước New Zealand. Nếu chúng tôi có thể nuôi dưỡng những giá trị văn hóa mà các bạn trẻ mang đến thì chúng ta sẽ cùng phát triển theo con đường toàn cầu hóa”, bà Carla chia sẻ thêm.

Du học sinh kết nối thế giới đến với đất nước New Zealand.
Du học sinh kết nối thế giới đến với đất nước New Zealand.

Không chỉ đóng góp to lớn về mặt văn hóa, du học sinh còn mang đến nguồn thu không nhỏ cho xứ sở kiwi. Theo thông tin từ ENZ, du học sinh đóng góp đến hơn 5 tỷ đô la cho các cơ sở giáo dục và nền kinh tế New Zealand trong năm 2019. Tuy nhiên, theo ENZ, những gì mà đất nước này và các du học sinh nhận được còn nhiều hơn tất cả những con số trên.

Những trải nghiệm của GenZ với chương trình học từ ENZ

Đối với du học sinh và các bạn trẻ thuộc GenZ ở nhiều quốc gia, ENZ đang tạo ra nhiều cơ hội để các bạn trải nghiệm học tập và giao lưu văn hóa, điển hình là Chương trình Chứng chỉ Năng lực Toàn cầu New Zealand (New Zealand Global Competence Certificate – NZGCC), triển khai từ năm 2020.

Năm 2022, ENZ cấp học bổng cho 55 học sinh trong độ tuổi từ 15-17 tại Việt Nam tham gia chương trình NZGCC. Các bài học trong NZGCC xoay quanh nhóm chủ đề chính bao gồm nhận thức bản thân (Self-Awareness), nhận thức về người khác (Awareness about others), trí tuệ cảm xúc (Emotional Intelligence) và kết nối toàn cầu (Bridges to others). Sau 4 tuần học tập, các bạn trẻ đã có thêm nhiều tình bạn xuyên biên giới, hiểu về chính bản thân mình, đồng thời mở rộng tri thức về sự đa dạng, đặc biệt của các nền văn hóa khác nhau.

Trần Khả Quân (lớp 11A8, THPT Marie Curie) bày tỏ sự háo hức khi được kết nối với những người bạn đến từ các nền văn hóa khác nhau như New Zealand, Indonesia khi tham gia chương trình…

“Em vẫn thường trò chuyện với nhiều bạn bè nước ngoài nhưng chưa bao giờ thật sự tìm hiểu về văn hóa của họ. Khóa học này giúp em có cơ hội tìm hiểu sâu hơn những nền văn hóa đặc sắc, đồng thời cũng là dịp để chia sẻ về nét đẹp của Việt Nam”, Khả Quân chia sẻ.

Với Chế Nguyễn Phương Anh (lớp 11, THPT Lê Quý Đôn), bạn nhìn nhận bản thân còn khá mơ hồ về trí tuệ cảm xúc lẫn phong cách giao tiếp cá nhân. “Sau khóa học, em nhận ra mỗi cá nhân, mỗi nền văn hóa đều có phong cách giao tiếp cũng như cách giải quyết mâu thuẫn, vấn đề riêng biệt. Em cũng học được cách lắng nghe tốt hơn, có tầm nhìn thoáng hơn, tránh vội vã đánh giá việc gì đó trước khi thật sự tìm hiểu về nó”, Phương Anh hào hứng bày tỏ.

Khóa học có sự tham gia của nhiều học sinh đến từ đa dạng các nền văn hóa, việc trao đổi bằng tiếng Anh diễn ra xuyên suốt, là cơ hội để các bạn học sinh tại Việt Nam rèn luyện kỹ năng nghe – nói cũng như thuyết trình lưu loát bằng tiếng Anh.

Du học New Zealand dễ dàng hơn với Global Pathways

Cơ hội du học New Zealand đối với các bạn trẻ GenZ ngày càng dễ dàng hơn. Ngoài lộ trình du học toàn phần như các bạn đã rất quen thuộc thì mô hình chuyển tiếp đang trở thành xu thế toàn cầu, thể hiện những lợi thế dành cho các bạn học sinh, sinh viên.

Du học New Zealand ngày càng dễ dàng hơn với nhiều lộ trình linh hoạt.
Du học New Zealand ngày càng dễ dàng hơn với nhiều lộ trình linh hoạt.

Global Pathways là chương trình du học bậc Cử nhân được thiết kế bởi các trường Đại học Top 1% thế giới. Các bạn sinh viên sẽ có khoảng thời gian học tập tại Việt Nam dài từ 1 đến 1.5 năm, sau đó chuyển tiếp học tập và nhận bằng tại hai Đại học lớn ở New Zealand là Massey UniversityThe University of Waikato.

Đại học Massey - Top 5 Đại học xuất sắc tại New Zealand
Đại học Massey – Top 5 Đại học xuất sắc tại New Zealand

Lợi thế của lộ trình du học chuyển tiếp là chi phí tiết kiệm và phải chăng hơn so với du học toàn phần với chất lượng học tập tương tự môi trường quốc tế. Các lớp học được giảng dạy 100% bằng Tiếng Anh, giúp các bạn sinh viên làm quen với cách thức nghiên cứu, học tập quốc tế. Như vậy, du học sinh của Global Pathways khi đến New Zealand sẽ có sự chuẩn bị chu đáo hơn, sẵn sàng hòa nhập và có nhiều cơ hội để phát huy tiềm năng của chính mình.

Cùng chủ đề