TS. Lý Quí Trung: Du học muốn thành công cần có kế hoạch

10.05.2023 6 phút đọc

TS. Lý Quí Trung, người được biết đến với tư cách là nhà sáng lập của chuỗi nhà hàng Phở 24, đã có nhiều chia sẻ thú vị xung quanh câu chuyện du học của chính mình. Ông cho rằng người trẻ muốn thành công khi du học cần có kế hoạch cụ thể, đặt mục tiêu và kiên trì thực hiện theo đuổi.

Du học: Không phải ai cũng biết nắm lấy cơ hội

Trường hợp của TS. Lý Quí Trung là minh chứng điển hình cho sự thành công đến từ học thuật. Sau khi lấy bằng Cử nhân, ông đã ở lại Úc để học thêm về MBA. Những học vị cùng giá trị kiến thức có được khi du học đã tạo nên một Lý Quí Trung – Doanh nhân – Diễn giả – Tác giả – Nhà tư vấn thành công. Và tháng 7 năm 2020, ông Trung đã được Đại học Western Sydney (Úc) mời làm Cố vấn danh dự cấp cao.

TS Lý Quí Trung
TS. Lý Quí Trung – Doanh nhân – Diễn giả – Tác giả – Nhà tư vấn thành công

Tuy nhiên, những trường hợp thành công như ông Trung không nhiều. Những người thành công sau khi du học thường dễ biết đến, nhưng các câu chuyện thất bại từ du học thì rất ít được chia sẻ. Đối diện với sự khác biệt về môi trường sống, về văn hóa khi mà khả năng tự lập chưa cao, các kỹ năng để ứng biến với đời sống chưa được rèn luyện… nhiều du học sinh đã không thể theo được con đường đã định, phải bỏ học trở về nước.

“Du học để thành công, nhưng để thành công cùng du học thì không phải ai cũng thấu đạt. Trước hết phải bắt đầu từ thái độ và tư duy cho đúng. Các bạn trẻ cần xác định ngay từ đầu lý do mình muốn đi du học, từ đó vạch ra kế hoạch chi tiết để thực hiện mục tiêu đó” – Ông Trung khuyên.

Cũng theo TS. Lý Quí Trung, du học cần nắm bắt cơ hội và tận dụng cơ hội để học hỏi và thành công. “Khi du học, tôi đã tham gia rất nhiều những hoạt động bên ngoài giảng đường, nhờ đó rút ra được nhiều điều cho công việc kinh doanh, điều hành quản trị sau này. 5 năm du học Úc đã giúp tôi trở thành một con người khác, một phiên bản tốt hơn của chính mình” – ông Trung nói.

TS Lý Quí Trung
“5 năm du học Úc đã giúp tôi trở thành một con người khác, một phiên bản tốt hơn của chính mình” – ông Trung nói

Du học thành công cần nhiều yếu tố

Trên hành trình thụ hưởng tinh hoa và thỏa mãn khao khát chinh phục miền đất hứa, TS. Lý Quí Trung đã xác định mục tiêu của mình ngay từ ban đầu là không chỉ học trên sách vở mà còn trải nghiệm tận cùng đời sống của một du học sinh. Ông cho rằng: “Thành công là học được sự tinh túy, hay đẹp của kiến thức và thế giới của môi trường xung quanh trong thời gian du học.” Nhờ vậy, ông đã ghi dấu ấn mạnh mẽ khi là sinh viên châu Á đầu tiên vượt qua các vòng phỏng vấn khắt khe để trở thành sinh viên Trưởng nội trú ở Đại học Western Sydney, Úc. 

“Để thuyết phục Ban Giám Hiệu là một sinh viên nước ngoài có thể đảm nhận một vị trí quản trị quan trọng như vậy, tôi đã phải nỗ lực học hỏi và chuẩn bị rất nhiều, từ kiến thức về luật pháp, những quan điểm về bình đẳng giới, bình đẳng chủng tộc, đến những vấn đề hay của kinh tế, xã hội mà người dân bản địa đang quan tâm. Những kiến thực tế này rõ ràng không có trong sách giáo khoa” – TS. Lý Quí Trung tâm đắc.

TS. Lý Quí Trung
TS. Lý Quí Trung cho rằng du học cần có kế hoạch cụ thể

Ngoài ra, ông Trung còn cho rằng thành công khi du học còn phụ thuộc vào việc phân bổ kế hoạch và thời gian thực hiện. Ông cho biết: “Tất cả phải có kế hoạch trước để có sự chuẩn bị chu đáo và tập trung hơn vào mục tiêu công việc hay cuộc sống mà mình đã đề ra. Nhờ kế hoạch trước mà suy nghĩ của mình có đủ thời gian để phản biện, sàng lọc hay mài dũa hoàn thiện hơn.”

Tiếp xúc nhiều với  thông qua những dự án hỗ trợ khởi nghiệp, những buổi nói chuyện chuyên đề, TS. Lý Quí Trung chia sẻ người trẻ Việt có rất nhiều ưu thế khi ra môi trường quốc tế. “Người Việt mình chịu khó, chịu khổ rất giỏi, và luôn tin tưởng vào ngày mai. Đây là yếu tố rất quan trọng. Tiền bạc, bằng cấp, công việc cho dù lúc này có thất bại nhưng nếu kiên trì thì trước sau sẽ thành công.” – ông Trung nhận định.

Dành lời khuyên cho các bạn đọc trẻ, TS. Lý Quí Trung cho rằng: ”Các bạn trẻ nên tìm mọi cơ hội để học tập từ cả trong nhà trường lẫn bên ngoài. Những cái hay, cái đẹp của đất nước, văn hóa và con người nơi mình đến du học rất đáng để học hỏi, nó sẽ trở thành một hành trang vô cùng quý giá cho các bạn sau này.”

TS. Lý Quí Trung
“Các bạn trẻ nên tìm mọi cơ hội để học tập từ cả trong nhà trường lẫn bên ngoài” – TS. Lý Quí Trung chia sẻ

Hy vọng với những chia sẻ tâm huyết của TS. Lý Quí Trung, các bạn trẻ sẽ sớm tìm ra con đường phù hợp và phát triển tối đa tiềm năng bản thân khi đi du học Úc. “Mọi thứ đều có thể xảy ra nếu chúng ta dám nghĩ khác biệt, dám ước mơ, và quan trọng hơn, dám hành động để biến ước mơ đó thành hiện thực!” – TS. Lý Quí Trung nhấn mạnh.

Cùng chủ đề