Tips tìm và phỏng vấn việc làm part time ở Úc

22.02.2024 6 phút đọc

Làm thế nào để quá trình tìm và phỏng vấn việc làm part time ở Úc diễn ra thuận lợi nếu du học sinh chưa có kinh nghiệm? Tìm hiểu tại bài viết sau đây nhé.

Tìm việc làm part time ở Úc là một trong những cách tốt nhất để sinh viên quốc tế có thể tăng thêm thu nhập, trải nghiệm văn hóa và nâng cao kỹ năng tiếng Anh. Tuy nhiên, làm thế nào để tìm cho mình một công việc phù hợp với lịch học, khả năng và sở thích của bạn chắn chắn không phải là điều dễ dàng.

Nhằm giúp bạn tiết kiệm thời gian và tăng khả năng có job ngay từ lần đầu apply, hãy lắng nghe những tips khi tìm và phỏng vấn việc làm part time ở Úc từ Phương Uyên – cô bạn du học sinh Western Sydney University chia sẻ trong series “Thợ săn” job nhé!

Tips đọc và lọc job – một trong những kỹ năng quan trọng khi tìm việc part time ở Úc

Du học sinh có thể tìm job ở đâu?

Trước khi xin việc, bạn cần phải tìm hiểu về thị trường lao động ở Úc, những ngành nghề nào đang phổ biến và yêu cầu của ngành nghề liệu có phù hợp với khả năng của bạn. Để xác định chính xác hơn, bạn có thể đọc mô tả công việc trên các trang web tìm việc ở Úc như Seek, Indeed, Gumtree hay Facebook. “Trên các trang web tìm việc thường sẽ có phần rating (phần đánh giá và review công ty) nên để tiết kiệm thời gian lọc jobs, các bạn có thể vào đây đọc và tìm nơi phù hợp với mình nhé.” – Phương Uyên bật mí.

Seek, Indeed, Linkedin là những nơi tìm việc làm thêm uy tín của du học sinh Úc.

Cách lọc job phù hợp với bạn

Một tip để tìm ra được công việc yêu thích đó là du học sinh hãy lọc job theo các tiêu chí: ngành nghề, địa điểm làm việc, mức lương và loại hợp đồng phù hợp với lịch học. Phương Uyên cho biết: “Những job được trả từ AUD $200 trở lên/ngày mà không yêu cầu kinh nghiệm thì bạn nên bỏ qua ngay, vì hầu hết đều là các tin spam và rất dễ bị lừa đảo hay bóc lột sức lao động”.

Nếu bạn đã có kinh nghiệm trong lĩnh vực bán hàng hoặc quan tâm đến các sản phẩm thời trang, bạn có thể ứng tuyển vào các cửa hàng quần áo, giày dép, phụ kiện… Nếu bạn có kỹ năng giao tiếp tốt và thích đi lại, bạn có thể làm nhân viên giao hàng cho các ứng dụng như Uber Eats, Deliveroo, Menulog…

Có nên viết thư giới thiệu bản thân và làm portfolio không?

Câu trả lời chắc chắn là có nếu bạn muốn nhanh chóng vượt qua các ứng viên khác. Bạn nên chuẩn bị CV khác nhau cho từng công việc để người tuyển dụng cảm thấy bạn thật sự quan tâm đến họ và có sự tìm hiểu kỹ càng. Porfolio không cần quá cầu kỳ, bạn chỉ cần đính kèm hình ảnh và mô tả về những thành tựu, kinh nghiệm mình đã có. Ngoài ra, khi viết thư giới thiệu hãy tránh những câu mang tính bao quát, nên nói thẳng những lợi ích mà bạn có thể mang đến cho tổ chức và lời cam kết của bản thân nếu được hợp tác trong thời gian sắp tới.

Du học sinh Úc nên chuẩn bị portfolio liên quan đến công việc apply để tăng khả năng cạnh tranh.

Tips đi phỏng vấn

Vòng phỏng vấn sẽ là yếu tố then chốt để người tuyển dụng đưa ra quyết định có nên mời bạn đi trial (thử việc) hay không, do đó, du học sinh hãy tuân thủ các quy định về thời gian, đồng phục và đừng quên chuẩn bị 1 tâm lý thật tự tin để trả lời câu hỏi trôi chảy và ghi điểm trong mắt công ty.

Với những bạn đã có kinh nghiệm làm việc, hãy thẳng thắng chia sẻ, ngược lại, nếu bạn chưa có thì nên nói thật. “Nếu bị hỏi về kinh nghiệm làm việc nhưng bạn chưa có thì cứ nói thật nha, họ có kinh nghiệm phỏng vấn nhiều rồi nên nếu thông tin mình đưa ra không xác thực dễ bị nhận biết và đánh rớt lắm đó. Nếu có điều kiện, bạn có thể trang bị thêm cho mình những kỹ năng cơ bản về Barista hoặc Bartender khi còn ở Việt Nam.” – Phương Uyên cho biết thêm

Khi đi phỏng vấn du học sinh nên chuẩn bị tâm thế tự tin và thẳng thắng trao đổi các vấn đề về lương, shift làm để tránh bị bóc lột.

Đối với các công việc part time ở Úc, những vấn đề về lương part time ở Úc, shift làm thì bạn nên trao đổi thẳng thắng ngay từ vòng phỏng vấn, đừng vì tâm lý du học sinh Việt mà ngập ngừng vì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích của bạn. Không ít trường hợp các bạn du học sinh vì nhút nhát mà bỏ qua các quyền lợi, nhẫn nhịn khi đi làm để rồi xảy ra tình trạng bị bóc lột nơi làm việc.

Tổng kết

Để quá trình tìm việc làm part time ở Úc lần đầu của du học sinh được thuận lợi thì đừng quên chuẩn bị 1 bộ hồ sơ đầy đủ, biết cách lọc các job phù hợp với khả năng và làm portfolio theo từng ngành nghề. Ngoài ra, khi đi phỏng vấn, hãy thành thật với nhà tuyển dụng và tự tin hỏi về những vấn đề mình còn thắc mắc.

Trên đây cũng là những chia sẻ từ trải nghiệm thực tế của Phương Uyên trong quá trình đi tìm việc làm part time ở Úc, hy vọng những tips này sẽ giúp bạn tìm được việc làm part time ở Úc một cách dễ dàng và hiệu quả hơn.

Cùng chủ đề