Tìm việc làm thêm ở Úc, du học sinh cần nằm lòng điều gì (Phần 2)

17.11.2023 6 phút đọc

Tìm việc làm thêm ở Úc có khó không, cần phải chuẩn bị những gì trước khi apply, … tất cả sẽ được Global Pathways giải đáp trong bài viết dưới đây!

Theo quy định của Chính phủ Úc, du học sinh được phép làm thêm tối đa 40 giờ/2 tuần trong thời gian học kỳ và không giới hạn số giờ làm thêm trong kỳ nghỉ. Tuy nhiên, để có thể xin được việc làm thêm, du học sinh cần chuẩn bị kỹ lưỡng các yếu tố sau:

Chuẩn bị các loại hồ sơ, giấy tờ khi tìm việc làm thêm ở Úc

Không phân biệt loại hình hợp đồng lao động hay công việc, bất kỳ hồ sơ xin việc nào của du học sinh ở Úc cũng cần có đầy đủ các loại giấy tờ sau:

 • Sơ yếu lý lịch (CV): CV là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định cơ hội trúng tuyển của bạn. CV cần được trình bày rõ ràng, súc tích, nhấn mạnh vào những kỹ năng và kinh nghiệm phù hợp với vị trí ứng tuyển. Với từng loại công việc, từng công ty thì du học sinh nên làm thêm nhiều mẫu CV khác nhau để phù hợp với yêu cầu bên tuyển dụng.
 • Thư xin việc (Cover letter): Thư xin việc là cơ hội để bạn giới thiệu bản thân và thể hiện sự quan tâm của mình đối với vị trí ứng tuyển. Trong thư xin việc cần thể hiện được tính cách cá nhân, những cam kết của bạn với doanh nghiệp/ tổ chức.
 • Bằng cấp, chứng chỉ liên quan: Nếu bạn có bằng cấp, chứng chỉ liên quan đến vị trí ứng tuyển, hãy đính kèm trong bộ hồ sơ gửi cho nhà tuyển dụng để tăng cơ hội trúng tuyển.
 • Portfolio: Với thị trường việc làm cạnh tranh như trên đất Úc thì việc đính kèm portfolio sẽ là một điểm cộng vào hồ sơ và gia tăng thêm khả năng được gọi đi trial. Đặc biệt với các công việc liên quan đến Barista, du học sinh nên kèm theo các hình ảnh làm việc để tăng thêm độ uy tín cho hồ sơ.
 • TFN (Tax File Number): Đây là một thông tin vô cùng quan trọng, khi du học sinh có thu nhập từ việc làm thêm thì phải khai thuế và đóng thuế rõ ràng. Do đó trước khi tìm việc làm thêm ở Úc, bạn nên đăng ký mã số thuế cá nhân để khai/ đóng thuế.
Du học sinh cần chuẩn bị các loại giấy tờ cần thiết khi xin việc ở Úc.

Trên đây là các loại giấy tờ cần thiết mà bất kỳ công việc làm thêm nào ở Úc cũng cần. Tuy nhiên, tùy thuộc yêu cầu cụ thể của mỗi công việc mà du học sinh sẽ chuẩn bị thêm các loại giấy tờ khác, dưới đây là 1 số loại thường thấy trên “thị trường” tìm việc làm thêm ở Úc:

 • National Police Check (Lý lịch tư pháp): Đây là dạng giấy tờ không bắt buộc và tùy từng chỗ mới yêu cầu. Nhưng với những công việc văn phòng hoặc liên quan đến công ty/ tổ chức cụ thể thì việc sở hữu chứng nhận này sẽ giúp quá trình apply diễn ra dễ dàng hơn. Du học sinh có thể lên trang web của chính phủ để tìm hiểu và apply với mức phí là 42AUD.
 • WWCC (Working with Children Check): 1 dạng chứng nhận bắt buộc với bất kỳ ai đang làm việc, hoặc làm tình nguyện viên cho các công việc liên quan đến trẻ em ở bang New South Wales. Do đó nếu công việc của bạn có liên quan đến đối tượng này thì nên tìm hiểu và apply chứng chỉ này càng sớm càng tốt.
Du học sinh phải xin giấy phép khi làm một số công việc đặc thù.

Tìm hiểu các quy định liên quan

Trước khi tìm việc làm thêm ở Úc, du học sinh cần tìm hiểu về các quy định liên quan để không bị bỡ ngỡ, bao gồm:

 • Quy định về thời gian làm thêm: Từ ngày 01/07/2023, du học sinh Úc chỉ được phép làm thêm tối đa 20 giờ/tuần trong thời gian học. Nếu làm nhiều hơn visa du học của bạn có thể bị hủy bỏ.
 • Quy định về mức lương: Mức lương làm thêm tối thiểu ở Úc hiện là 21,38 AUD/giờ (tính đến tháng 11/2023). Quy định này được đặt ra nhằm bảo vệ quyền lợi của sinh viên quốc tế. Với những công việc có mức lương thấp hơn, du học sinh nên từ chối vì nếu đồng ý làm việc sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi cá nhân và dễ bị bóc lột.
Tìm hiểu các quy định về làm thêm là điều quan trọng trước khi bắt đầu công việc tại Úc.

Nắm rõ mức lương cơ bản cho từng công việc

Tùy vào từng loại hợp đồng và từng công việc sẽ được chi trả tiền công tương ứng. Tuy nhiên, đa phần lương dành cho các công việc làm thêm tại Úc đều sẽ được nằm trong quy định của Chính phủ. Bạn có thể tham khảo một số mức lương cơ bản ở Úc dưới đây:

 • Barista: 21 – 25AUD/h
 • Gia sư: 20 – 40AUD/h
 • Thu ngân:  21 – 25AUD/h
 • Nhân viên hành chính: 25 – 30AUD/h
 • Nhân viên chăm sóc khách hàng: 25 – 30AUD/h
 • Chuyển phát nhanh: 8 – 12AUD/h

Tổng kết

Để tìm việc làm thêm ở Úc, du học sinh cần nắm rõ các quy định và luôn trên tinh thần chủ động tìm kiếm các cơ hội xung quanh trường, nơi mình sinh sống. Nếu được, hãy tự chuẩn bị kỹ năng, kinh nghiệm ngay từ khi còn ở Việt Nam để có thể tăng cơ hội trúng tuyển sau khi đến Úc. Với những bạn đã hoặc sắp có việc, đừng quên việc phải cân bằng giữa việc học và làm, hãy luôn nỗ lực để mỗi ngày trên hành trình du học sẽ là một trải nghiệm thú vị, đầy sắc màu nhé!

Cùng chủ đề