Giải đáp những thắc mắc “luôn-được-hỏi” khi đi du học

26.06.2023 7 phút đọc

Trong buổi Hội thảo du học Global Pathways vừa qua, bên cạnh những thông tin hữu ích được chia sẻ, chuyên mục tư vấn du học còn ghi nhận nhiều băn khoăn chung của quý phụ huynh học sinh về việc làm, cách chọn bang phù hợp, cách xin visa. Cùng giải đáp ở bài viết này nhé!

Chọn bang du học cần lưu ý điều gì?

Có 3 yếu tố cần lưu ý trong việc chọn bang mà bất kì du học sinh nào cũng nên tìm hiểu ngay khi có ý định du học:

Hệ thống giáo dục của bang 

Úc là quốc gia được đánh giá cao về chất lượng giáo dục, “Hệ thống giáo dục của Úc luôn nằm trong top toàn thế giới với 15 giải Nobels trong tất cả các lĩnh vực” – Chị Thu Nguyễn Võ – đại diện Đại học Deakin chia sẻ tại buổi tư vấn du học.

Trong đó, luôn có ít nhất một trường đại học Úc nằm trong top 50 trường đại học đẳng cấp thế giới về lĩnh vực Khoa học cuộc sống, Nông nghiệp, Khoa học tự nhiên, Y khoa lâm sàng, Toán học, Vật lý. Mỗi bang đều có hệ thống giáo dục riêng, do đó sinh viên có thể tìm hiểu những bang như New South Wales; Victoria; Queensland; Western Australia bởi đây đều là những bang có vị trí thuận lợi, chất lượng giáo dục luôn nằm top đầu với các Đại học danh giá.

Cơ hội nghề nghiệp 

Ngoài việc quan tâm đến chất lượng giáo dục thì cơ hội việc làm tại bang khi đi du học cũng là điều quan trọng không kém. Góc tư vấn du học cho rằng sinh viên và phụ huynh hãy cân nhắc một số yếu tố sau trước khi đưa ra quyết định chọn bang, đó là: trong bang có nhiều doanh nghiệp để lựa chọn hay không; bang này có phải là đầu tàu kinh tế của Úc hay không, tình trạng nguồn nhân lực hiện tại của bang đang thiếu hụt hay quá tải.

Tư vấn du học 1
Bang Queensland – Nơi được nhiều du học sinh chọn khi du học Úc.

Phù hợp với sở thích của bản thân khi đi du học

Việc chọn bang ngoài các yếu tố khách quan, thì cũng đừng quên các yếu tố chủ quan của bản thân. Mỗi bạn sẽ có mỗi mong muốn và sở thích khác nhau, có bạn muốn chọn những bang nằm ngay trung tâm sôi động với cộng đồng sinh viên đa dạng để phát triển kỹ năng xã hội. Có bạn lại chọn những bang cách xa trung tâm vì ưa thích sự yên bình, nhẹ nhàng.

Có thể nói, chọn bang là yếu tố không kém phần quan trọng so với chọn ngành hay trường, sinh viên cần tìm hiểu thật kỹ, lựa chọn những nơi tư vấn du học tin cậy để tìm ra được bang phù hợp với nhu cầu của bản thân, tránh “sai 1 li, đi 1 dặm” nhé!

Làm sao để có Visa 485 sau khi du học xong?

Bên cạnh câu hỏi về chọn bang để học tập, thì những vấn đề liên quan đến Visa 485 thu hút khá nhiều sự chú ý của Quý PHHS trong chuyên mục tư vấn du học. Visa 485 là loại visa việc làm tạm thời cho các sinh viên quốc tế đã hoàn thành chương trình học ở Úc ít nhất 2 năm. Để có Visa 485 khi du học, sinh viên sẽ cần chuẩn bị những giấy tờ và thủ tục sau đây:

  • Giấy xác nhận đã mua bảo hiểm y tế phù hợp cho tất cả người nộp đơn.
  • Chứng nhận AFP (AUSTRALIAN FEDERAL POLICE CHECK) tại Úc.
  • Điều kiện tiếng Anh: IELTS ≥ 6.0 (không kỹ năng nào dưới 5.0) hoặc PTE ≥ 50 (không kỹ năng nào dưới 36). Các kết quả từ các bài thi tiếng Anh khác như OET, PTE, TOEFT iBT hoặc CAE cũng được chấp nhận.
Tư vấn du học 2
Visa 485, visa việc làm tạm thời cho các sinh viên quốc tế.

Từ ngày 01/07/2023 tới đây, Chính Phủ Úc sẽ ra quyết định tăng thời gian 2 năm ở lại sau khi tốt nghiệp dành cho sinh viên quốc tế. Quyết định này sẽ được áp dụng với những sinh viên tốt nghiệp tại các lĩnh vực đang thiếu hụt nhân lực. “Một số bang ở Úc đang thiếu nhân lực sẽ gia hạn thời gian thêm 1 đến 2 năm tùy thành phố, do đó tổng thời gian cho các bạn ở lại sẽ kéo dài thêm 3 4 năm. Đây là cơ hội rất tốt để sinh viên ở lại trải nghiệm môi trường làm việc quốc tế, qua đó tích lũy kinh nghiệm, vốn sống, nếu thuận lợi thì sẽ được tiếp tục cuộc hành trình ở những Visa xa hơn”, chị Thủy Phan – Đại diện Đại học Tasmania chia sẻ trong buổi tư vấn du học.

Trường có hỗ trợ gì cho sinh viên trong vấn đề tìm việc làm?

Ngoài 2 thắc mắc trên, chuyên mục tư vấn du học của Global Pathways còn nhận được khá nhiều câu hỏi liên quan đến vấn đề việc làm khi du học. Anh Quân Đặng – Đại diện Đại học Waikato (New Zealand) cho biết: “Dịch vụ Career Services – dịch vụ chuyên hỗ trợ về việc làm của trường luôn sẵn sàng hỗ trợ việc làm cho sinh viên. Dịch vụ này cung cấp thông tin rất chính xác và bài bản, là cầu nối để doanh nghiệp không mất quá nhiều thời gian lựa chọn ứng viên, sinh viên qua đó cũng sẽ tìm được công ty thích hợp với bản thân của mình hơn.”

Không chỉ riêng ở New Zealand, mà tất cả các Đại học ở Úc cũng đều có Career Services. Mỗi trường sẽ có một, hoặc nhiều nhân viên chuyên tư vấn và tham vấn hướng nghiệp hoàn toàn miễn phí. Sinh viên chỉ cần xác định được điểm mạnh, điểm yếu của bản thân, còn lại những yếu tố như tìm kiếm xu hướng nghề nghiệp, xu hướng tuyển dụng thì dịch vụ này sẽ giúp bạn để lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân.

Tư vấn du học 3
Mỗi trường đều có Career Service – Dịch vụ tư vấn và hỗ trợ việc làm cho sinh viên.

Ngoài Career Services, cơ hội việc làm du học còn đến từ mạng lưới liên kết của các trường với các doanh nghiệp ở khu vực. Những mối quan hệ hợp tác này sẽ mang lại cơ hội nghề nghiệp độc quyền mà chỉ sinh viên ở trường mình theo học mới được sở hữu. Sinh viên sẽ được làm quen với doanh nghiệp thông qua những buổi networking, đi thăm văn phòng làm việc.

Anh Hưng – Đại diện Đại học UTS nhận định: “Cơ hội tìm kiếm việc làm ở xung quanh các bạn và có thể đến từ bất kì mối quan hệ nào và không chỉ phụ thuộc vào việc nộp đơn và chờ đợi, vì thế hãy chủ động tìm kiếm và học hỏi để tự mình mở rộng các cơ hội tiếp cận hơn”.

Tổng kết

Trên đây là giải đáp của chuyên mục tư vấn du học cho những câu hỏi về việc chọn bang để học tập. thông tin về Visa 485 cũng như cơ hội việc làm cho du học sinh sau khi tốt nghiệp. Nếu bạn đang có ý định du học và mong muốn được tìm hiểu rõ hơn về việc chọn ngành, chọn trường, hãy tham khảo lộ trình du học theo hình thức Global Pathways – Chương trình xét tuyển thẳng du học Úc, New Zealand, hoặc Canada bậc Cử nhân được thiết kế bởi các Đại học top 1% thế giới để biết thêm chi tiết nhé!

Cùng chủ đề