Tất tần tật về du học Úc tại Macquarie Pre-Departure 2024

16.01.2024 6 phút đọc

Nhằm mang đến những thông tin hữu ích trước và khi đi du học, Global Pathways phối hợp cùng Đại học Macquarie tổ chức buổi trò chuyện thân mật Macquarie Pre-Departure vào sáng ngày 05/01/2024 vừa qua.

Giới thiệu về Đại học Macquarie

Nằm tại trung tâm “thung lũng silicon”, Đại học Macquarie mang đến nhiều lợi thế vượt trội dành cho sinh viên. Trường sở hữu hai ga tàu điện ngầm ngay tại khuôn viên, tối ưu hoá thời gian di chuyển vào trung tâm Sydney chỉ còn 25-30 phút đi tàu. Vị trí đắc địa này còn là nơi tập trung của hơn 300 doanh nghiệp và tập đoàn lớn nhỏ, tăng cơ hội thực tập và làm việc sau khi tốt nghiệp của sinh viên.

Đại học Macquarie sở hữu cơ sở được đầu tư đến 1 tỷ đô

Bên cạnh đó trong nhiều năm liền, Đại học Macquarie luôn giữ vị trí cao trên các bảng xếp hạng uy tín. Trường nằm trong top 1 tại Sydney và top 2 tại Úc về tỷ lệ có việc làm sau khi ra trường của sinh viên (QS Employability Rankings, 2022). Năm 2024, Đại học Macquarie có bước nhảy vượt bậc khi tăng 65 hạng liên tiếp và nằm trong top 130 Đại học xuất sắc nhất thế giới (theo QS World University Rankings, 2024).

Macquarie Pre-Departure có gì?

Trước kỳ nhập học vào tháng 02/2024, Global Pathways phối hợp cùng Đại học Macquarie tổ chức Macquarie Pre-Departure dành riêng cho sinh viên Macquarie Global Pathways. Macquarie Pre-Departure chào đón sự tham gia định hướng của chị Jessica Phạm – Đại diện tuyển sinh Đại học Macquarie tại Việt Nam; bạn Khánh Linh – Cựu sinh viên Đại học Macquarie và bạn Khánh Lam – sinh viên Macquarie Global Pathways đã chuyển tiếp.

Macquarie Pre-Departure diễn ra vào ngày 05/01/2024 vừa qua

Những lưu ý trước khi bay

Tại Macquarie Pre-Departure, chị Jessica Phạm đã mang đến những thông tin bổ ích và giấy tờ cần chuẩn bị dành cho các bạn trước và trong khi du học. Trong đó, một số giấy tờ quan trọng bao gồm:

• Visa dành cho du học sinh (bản chính và 1-2 bản sao)
  • Hộ chiếu (còn thời hạn ít nhất 6 tháng, tính từ thời điểm sinh viên đến Úc)
  • Bản lưu thư mời nhập học và eCOE (giấy xác nhận nhập học, lưu 1-2 bản sao trong điện thoại hoặc in bản giấy)
  • Chứng nhận bảo hiểm mà sinh viên đã mua
  • Một số giấy tờ đảm bảo khác như bảng điểm giai đoạn 1, bằng IELTS, PTE,… (bằng tiếng Anh)

Bên cạnh đó, Đại học Macquarie có dịch vụ đưa đón tại sân bay dành cho sinh viên quốc tế. Tuy nhiên, các bạn cần đặt trước dịch vụ ít nhất 3 ngày trước khi đáp cánh để trường có thể sắp xếp xe và nhân viên đến đón bạn. Dịch vụ đưa đón miễn phí khi sinh viên chọn di chuyển đến trường hoặc các khu vực lân cận học xá.

Macquarie Pre-Departure thu hút đông đảo sinh viên tham gia

Ngoài ra, sinh viên cần nắm rõ danh sách những thứ được phép và bị cấm mang vào Úc tại website: https://www.abf.gov.au/entering-and-leaving-australia/can-you-bring-it-in

Trong khi bay cần lưu ý gì

Hiện tại, các hãng hàng không đã có những chuyến bay thẳng 8-9 tiếng từ Việt Nam đến Sydney. Để có một chuyến bay thuận lợi, tại Macquarie Pre-Departure, chị Jessica Phạm cũng chia sẻ một số lời khuyên mà sinh viên cần biết khi bay.

Chị Jessica Phạm - Đại diện tuyển sinh Đại học Macquarie tại Việt Nam
Chị Jessica Phạm – Đại diện tuyển sinh Đại học Macquarie tại Việt Nam

Chị cho biết đây sẽ là một chuyến bay khá dài và không khí trên máy bay khá khô. Vì thế, các bạn nên uống đủ nước và có những di chuyển nhẹ nhàng trong thời gian trên máy bay. Khi gần đến Úc, tiếp viên sẽ phát cho bạn tờ khai nhập cảnh dành cho hành khách. Bạn cần phải khai báo và điền đầy đủ thông tin ở cả hai mặt trước khi đáp cánh tại sân bay. Một lưu ý nhỏ là bạn không được phép mang đồ ăn trên máy bay khi nhập cảnh vào Úc.

Làm gì khi vừa đến sân bay

Sau khi nhập cảnh thành công, sinh viên có thể mua sim ngay tại sân bay để liên lạc với gia đình. Bạn cũng có thể tìm thấy thẻ Opal – loại thẻ được dùng để sử dụng các phương tiện công cộng tại Sydney – tại các quầy bán xung quanh.

Ngoài ra, bạn có thể liên hệ quầy đón du học sinh của Hội sinh viên Việt Nam tại New South Wales ở sân bay để được hỗ trợ nếu cần.

Một số câu hỏi nổi bật tại Macquarie Pre-Departure 2024

Tại buổi chia sẻ Macquarie Pre-Departure, các bạn sinh viên rất hào hứng khi đặt câu hỏi cho các đại diện trường.

Một số câu hỏi nổi bật như:

Sinh viên được phép mang bao nhiêu tiền mặt khi nhập cảnh tại Úc?

Trả lời câu hỏi này, chị Jessica Phạm cho biết du học sinh được phép mang không quá 10,000 AUD vào Úc. Tuy nhiên, chị cũng khuyên các bạn chỉ nên mang 2,000 – 3,000 AUD để tránh thất lạc khi di chuyển.

Số lượng môn học là bao nhiêu và có quá nặng với sinh viên?

Bạn Khánh Linh – cựu sinh viên Cử nhân Thương mại, Đại học Macquarie cho biết sinh viên chỉ cần đăng ký 4 môn/học kỳ. Số lượng học trên lớp sẽ không quá 10 tiếng/tuần. Khánh Linh cũng đánh giá khối lượng như trên khá vừa phải với sức học của các bạn sinh viên nói chung. Ngoài giờ học chính, các bạn có thể tham gia các lớp Tutorial để củng cố lại kiến thức.

Làm sao để quản lý thời gian khi du học Úc?

Khánh Lam – sinh viên năm 2 Macquarie Global Pathways cho biết ban đầu bạn cũng khá loay hoay trong việc quản lý các công việc hàng ngày. Sau đó, Lam đã lên danh sách cụ thể các việc cần làm trong tuần. Tiếp đó, bạn sẽ tập trung giải quyết từng việc một, tránh làm nhiều việc trong cùng một lúc (multitasking) để tránh sự phân tâm.

Ngoài ra, để tích lũy các bí kíp học tập hiệu quả khi du học, bạn có thể tìm hiểu thêm tại các bài viết của Global Pathways tại trang Chìa khoá du học của KFO.

Mong rằng buổi Macquarie Pre-departure đã giúp các bạn sinh viên giải đáp những trăn trở về chuyện du học và có sự chuẩn bị kỹ càng hơn khi học tập tại một đất nước mới.