Q&A: Học Mathematics for Business rất “chill” nhưng khó chiều

12.03.2024 7 phút đọc

Theo nhiều GP-ers thì Mathematics for Business là một môn tính toán khá khó, đòi hỏi tư duy cao. Vì vậy, để đạt HD môn học này là điều “khó nhằn”. Nếu bạn cũng đang đau đầu vì môn học này thì hãy xem ngay phần chia sẻ bí kíp học tập từ Gia Hân – cô nàng đã đạt được 9.0 điểm trung bình Mathematics for Business trong học kỳ vừa rồi.

Chào Gia Hân, cảm ơn em đã đồng ý tham gia series Hack HD, em có thể giới thiệu đôi chút về bản thân được không?

Xin chào tất cả mọi người, mình tên là Bành Gia Hân. Hiện tại mình đang là sinh viên năm 2, và đây cũng là kỳ học cuối cùng của mình ở Viện ISB trước khi chuyển tiếp sang Đại học Waikato vào đầu năm 2024. Ngành học của mình là Digital Business (Kinh doanh kỹ thuật số). Mình rất vui khi có thể xuất hiện trên series Hack HD và chia sẻ cho mọi người về những điều mình đã tích lũy được khi học môn Mathematics of Business, còn đc gọi tắt là “mờ bê” hay “em bê” ha!.

Trong môn học này, điểm trung bình MB của mình đạt 9.0, đóng góp một phần rất là lớn cho việc mình được Grant Chancellor’s Scholarship (50%) ở năm 2. Vì vậy, nếu bạn đang gặp khó khăn khi học môn Mathematics for Business thì đừng bỏ qua bài chia sẻ này của mình nha.

Bành Gia Hân - Sinh viên Waikato Global Pathways
Bành Gia Hân – Sinh viên Waikato Global Pathways

Em có thể giới thiệu sơ qua về môn học Mathematics for Business khi học tại UEH-ISB theo chương trình Global Pathways được không? 

Mình học môn Mathematics for Business ở kỳ cuối của năm 1, tức là kỳ tháng 5-8/2023. Đây là môn học cung cấp kiến thức nền tảng về cho việc tính toán trong kinh doanh, đó có thể là vấn đề cung cầu hàng hoá (demand – supply), làm sao để minimize costs và maximize profits, giải ma trận, tính toán giá trị hiện tại/tương lai của tiền (PV/FV),…

Đối với mình thì Mathematics for Business là nền tảng cho các môn học sau, và học tốt môn học này sẽ giúp mình pass các môn sau dễ dàng hơn. Mình đã gặp lại kiến thức MB ở các môn như là Corporate Finance (CF), và cả 2 môn mà mình học kỳ này – Managerial Accounting (MA) & Managerial Economics (ME) đều có các kiến thức liên quan đến MB.

Ở kỳ học của mình, Mathematics for Business được dạy theo kết hợp giữa lý thuyết và thực hành. Tức là trong mỗi giờ học, giảng viên sẽ gọi các bạn lên bảng giải bài tập/case study có liên quan đến topic ngày hôm đó. Nhìn chung, đối với mịn thì học Mathematics for Business rất chill nếu bạn vẫn còn nhớ toán cấp 3 nhe.

môn học Mathematics for Business
Mathematics for Business được dạy theo kết hợp giữa lý thuyết và thực hành

Vậy khi đi học, Hân cần mang theo những gì? Em có thể chia sẻ phương pháp học tập giúp mình đạt HD môn Mathematics for Business không?

Các bạn có thể dùng iPad, laptop hay note tay đều được, giảng viên tại Global Pathways rất dễ thương nên bạn có thể đem bất kỳ dụng cụ nào đến lớp đều được. Mình thường dùng laptop note lại các ý chính của bài giảng. Ngoài ra, môn học này có các bài tập tính toán rất là nhiều nên mình cũng thường đem theo notebook để làm bài tập thuận tiện hơn.

Trước khi đến lớp, mình sẽ dành thời gian để đọc sách và slide của bài hôm đó. Nếu các bạn không đủ thời gian thì có thể đọc slide cũng đủ thông tin rồi. Đối với Hân, mình đã quen vừa đọc vừa note lại các ý chính nên sẽ biết có phần nào mình chưa hiểu/hiểu chưa rõ. Nhờ đó, khi tới lớp, mình sẽ nghe giảng hiệu quả hơn, còn nếu sau buổi học mà bạn vẫn chưa hiểu rõ thì có thể hỏi lại giảng viên. Các thầy cô đều sẵn sàng giải đáp và rất thích sinh hỏi nên các bạn cứ mạnh dạn lên nha.

Về phần bài tập thì các assignment của Mathematics for Business không quá khó, sẽ bao gồm 4 mục:

  • Group project (30%): Giảng viên sẽ giao đề tài vào tầm tuần 10-11 và set deadline khá xa. Các bạn sẽ có thời gian chuẩn bị bài làm dư dả nên muốn điểm cao thì hãy đầu tư thật kỹ vào bài tập này nha
  • Class participation & homework (10%): Phần này sẽ chú trọng vào các bài tập trên lớp nên các bạn cần tập trung nghe giảng để hoàn thành tốt nha.
  • Quizzes (20%): Có tổng cộng 3 quizzes, 2 bài đầu là MCQ nên cũng khá dễ, còn quizz cuối là short answer (5 câu) thì sẽ hơi khó một chút nhưng cũng khá dễ để các bạn vượt qua nếu ôn bài kỹ.
  • Final exam (40%): 5 câu short answer và 20 câu MCQ. Mathematics for Business là kiểu học gì ra đó nên chỉ cần bạn chăm chỉ thì bạn cũng HD như mình nha!!

Về kỳ thi Final của môn Mathematics for Business thì như thế nào? Em có thể chia sẻ để các bạn nắm rõ cấu trúc bài thi hơn không?

Kỳ thi final của Mathematics for Business sẽ có cấu trúc đề đóng, nhưng giảng viên sẽ cho phép mang 1 tờ cheat sheet A4 (2 mặt) và phải viết tay chứ không được in nha. Mình soạn sau khi đã ôn bài, cheat sheet của mình thì viết như bản tóm tắt của từng bài và công thức thì mình sẽ dùng màu khác viết để dễ phân biệt.

Trước giờ G thì mình ôn lại hết các slide của cô giảng và học thuộc các công thức. Dù mình có chép vào cheatsheet hết nhưng mà mình thấy học luôn sẽ làm bài nhanh lên nên mọi người nên học nha! Đừng quá phụ thuộc vào cheatsheet. Sau đó là làm lại một lần các bài tập cô đã sửa trên lớp và như vậy là xong.                                          –

Khi đi thi thì các bạn nên làm MCQs trước, vì phần đó dễ nên làm trong 30 phút. 90 phút còn lại thì chia đều cho các câu tự luận. Các bạn nên dừng bút vào 3 phút trước khi nộp bài nên mọi người lưu ý thời gian nha!

highlight công thức thi Mathematics for Business
Các bạn nên highlight công thức ở cheat sheet để làm bài Final nhanh và dễ hơn nha

Vậy em có “bí thuật” riêng nào để học và thi môn Mathematics for Business với số điểm ấn tượng như vậy không? 

Theo Hân thì phương pháp học tốt nhất là các bạn nên mạnh dạn trao đổi với thầy cô khi có bất cứ điều gì chưa hiểu. Đừng mất tập trung, Mathematics for Business tuy dễ nhưng nếu bạn không chú ý sẽ không hiểu liền! Nếu muốn tăng sự tập trung thì các bạn nên ngồi bàn đầu và chăm lên bảng giải bài tập với cô nha. Đây là cơ hội quý giá để các bạn luyện tập bài ngay tại lớp và về nhà chill hơn đó.

Cảm ơn Gia Hân đã chia sẻ những tips học đáng giá cho môn Mathematics for Business. Hy vọng với những chia sẻ trên từ một sinh viên Global Pathways xuất sắc sẽ giúp các bạn có thêm nhiều bí kíp để vượt qua môn học “khó nhằn” này.

>> Xem thêm video trên Youtube

Cùng chủ đề