Những điều “luật bất thành văn” khi đi làm thêm ở Úc mà bạn chưa biết!

29.01.2024 5 phút đọc

Bất kỳ môi trường làm việc nào cũng đều tồn tại những điều “luật bất thành văn” mà ít ai nói với bạn, đặc biệt là các du học sinh khi đi làm thêm ở Úc.

Về lợi ích từ những công việc làm thêm mang lại có lẽ là điều không có gì để bàn cãi, tuy nhiên, với những bạn chưa có kinh nghiệm đi làm thêm ở Úc thì nên đút túi những “bí mật” về làm thêm ở Úc sau đây để tránh những rắc rối không đáng có.

Cùng lắng nghe những chia sẻ thực chiến từ Quốc Huy – du học sinh Wollongong trong series “Thợ săn” job của Global Pathways nhé.

“Keep moving” – một trong những điều quan trọng khi đi làm thêm ở Úc

Với bất kỳ công việc làm thêm nào, bạn cũng luôn phải ở trong tinh thần chủ động và sẵn sàng nhận việc từ cấp trên. Hạn chế đứng yên chờ người khác chỉ dẫn hay yêu cầu bạn  làm gì, điều này sẽ vô tình làm bạn trông như đang khá rảnh rỗi và bị mất điểm trong ánh nhìn của mọi người.

Tùy mỗi cửa hàng và tính chất công việc mà lượng khách sẽ vắng hay đông khác nhau. Những bạn du học sinh khi mới đi làm rất hay gặp phải tình trạng khi quán vắng khách sẽ có tâm lý nghỉ ngơi, tuy nhiên điều này không hề được khuyến khích. “Bạn luôn phải kiếm việc gì đó làm, ví dụ khi làm ở nhà hàng, lúc không có khách thì bạn phụ lau dọn, cắt rau củ. Chủ trả công theo giờ nên từng phút, từng giây bạn phải làm gì có ích cho quán của mình” – Huy chia sẻ về việc phải luôn keep moving. Không ít trường hợp du học sinh bị phàn nàn từ chính chủ của mình khi họ vô tình thấy bạn đứng yên, đùa giỡn.

Luôn chủ động tìm kiếm việc làm là tinh thần nên có của du học sinh khi đi làm thêm.

“Nhập gia tùy tục”

Ngoài việc phải luôn chủ động, khi đi làm thêm ở Úc bạn cũng nên tôn trọng và thích nghi với văn hóa của nơi đó. “Dù bạn đã từng làm thêm trước ở Việt Nam hay làm tại các quán khác ở Úc, nhưng khi đặt chân sang môi trường mới, bạn đều phải học lại từ đầu, đừng đinh ninh áp dụng những điều cũ vào, ngay cả khi chung một món ăn, chung một loại hình thì mỗi nơi sẽ có yêu cầu khác nhau” –  Huy cho biết thêm.

Lời khuyên cho bạn là nên quan sát và chú tâm vào việc mình làm, cố gắng hòa nhập vào nhịp điệu của quán để nâng cao khả năng teamwork. Hãy tôn trọng những quy tắc ứng xử và lịch sự của nơi bạn làm việc.

Du học sinh nên tôn trọng những quy tắc ứng xử nơi làm việc.

Đừng quên giao tiếp với mọi người

Giao tiếp với người bản địa là một trong những cách tốt nhất để du học sinh có thể nâng cao vốn ngoại ngữ và hiểu hơn về văn hóa của họ. Trong giờ làm việc bạn cần tập trung, tuy nhiên khi xong việc hay khách hàng cần hỗ trợ bạn đừng ngại phải giao tiếp. “Nếu làm cho các quán Tây thì họ sẽ rất thích những người nói chuyện, xã giao tốt vì họ muốn tìm một đồng đội hơn là một nhân viên”.

Tạo dựng mối quan hệ tốt nơi làm việc cũng là cách để bạn tự giúp bản thân làm việc thoải mái hơn. Huy cho biết: “Bạn cứ cố gắng xởi lởi, hãy gạt bỏ tâm lý e dè và bắt chuyện với các đồng nghiệp để quá trình làm việc trở nên dễ dàng, tự nhiên hơn”.

Giao tiếp với đồng nghiệp là cách tốt nhất giúp du học sinh nâng cao khả năng ngoại ngữ, cũng như tạo ấn tượng tốt với chủ.

Tổng kết

Trên đây là một số kinh nghiệm thực chiến mà Huy đã đúc kết trong quá trình đi làm thêm ở Úc. Hy vọng những trải nghiệm này sẽ giúp du học sinh Wollongong nói riêng, các bạn đang chuẩn bị đi du học nói chung có thêm kỹ năng để chuẩn bị cho hành trang du học và làm việc tại Úc của mình. Chúc bạn du học sinh sẽ có những trải nghiệm thật ý nghĩa và đáng nhớ nhé.