7 món đồ “cứu cánh” du học sinh lần đầu đến Úc (phần 1)

19.01.2024 5 phút đọc

Nhiều du học sinh thường lo lắng và bỡ ngỡ khi sắm sửa đồ đạc trong lần đầu đến Úc. Để có một khởi đầu du học suôn sẻ hơn, dưới đây là 7 vật dụng cần thiết được sinh viên Global Pathways tin dùng khi lần đầu sống tại “xứ sở kangaroo”.

Kem chống nắng

Tại Úc, chỉ số tia cực tím UV ở mức khá cao và có thể lên đến 10-12 vào những ngày hè (theo UV index). Nguyên nhân chính đến từ việc Úc nằm gần lỗ thủng tầng ozon, khiến đất nước này tiếp xúc với mức độ bức xạ tia cực tím cao hơn so với các lục địa khác.

Du học sinh lần đầu đến Úc thường mua chai 1L để tiết kiệm

Mặc dù bạn có thể thấy thời tiết mát mẻ và không quá nhiều nắng, tuy nhiên, việc sử dụng kem chống nắng và che chắn kỹ càng để bảo vệ làn da khi đi ra đường là vô cùng cần thiết. Du học sinh có thể tìm mua các loại kem chống nắng tại nhiều siêu thị, cửa hàng tại Úc như Woolworths, Coles, Aldi, IGA,… SPF 50 trở lên sẽ là chỉ số chống nắng phù hợp với mức bức xạ tại các thành phố của Úc.

Quốc Huy, sinh viên Wollongong Global Pathways, cho biết Huy và bạn bè thường mua loại kem chống nắng có dung tích 1 lít, chỉ khoảng 15 AUD và chia nhau sử dụng để tiết kiệm hơn. Bên cạnh đó, Huy cũng khuyên các bạn lần đầu đến Úc nên trang bị thêm kính râm, nón để tránh mắt tiếp xúc trực tiếp với nắng và nên kiểm tra chỉ số UV tại trang SunSmart, UVLens, UV Index trước khi ra đường.

Nồi cơm điện

Một món đồ thân thuộc và cần thiết mà sinh viên Việt Nam lần đầu đến Úc nên mua chính là nồi cơm điện.

Nồi cơm điện ở Úc có giá từ 14-15 AUD

Tại Úc, bạn có thể tìm mua nồi cơm điện tại các siêu thị trên toàn quốc như Kmart, Woolworths, Coles,…với mức giá phải chăng, chỉ từ 14-15 AUD/chiếc (tương đương 230,000 VND). Vì thế, du học sinh lần đầu đến Úc không cần mang theo nồi cơm điện từ Việt Nam vì nó khá cồng kềnh và chiếm nhiều diện tích trong vali của bạn. Với kích thước nhỏ gọn, đường kính khoảng 20 cm, bạn có thể nấu cơm cho 1-2 người ăn bằng chiếc nồi này.

Máy sưởi

Mùa đông tại Úc thường rơi vào khoảng tháng 6 đến tháng 8 với nhiệt độ trung bình từ 8-18 độ tuỳ theo từng bang. Vì thế, máy sưởi sẽ là một trong những vật dụng hữu ích cho sinh viên lần đầu đến Úc.

Có ba loại máy sưởi phổ biến thường được du học sinh sử dụng bao gồm máy sưởi bằng dầu, máy sưởi quạt và máy sưởi bằng tia hồng ngoại. Mỗi loại sẽ có từng ưu điểm và nhược điểm riêng.

Máy sưởi bằng dầu (oil heater)

Máy sưởi bằng dầu sẽ làm ấm không khí theo cơ chế đối lưu nhiệt (luân chuyển hơi ấm xung quanh phòng). Ưu điểm của loại này là chỉ làm nóng chứ không đốt không khí như các loại khác, giúp người dùng cảm thấy dễ chịu và không bị khô da. Tuy nhiên, phòng to sẽ cần nhiều khoang và máy sẽ nặng hơn. Máy cũng cần nhiều thời gian để làm nóng và khá tốn điện. Giá của máy sẽ rơi vào khoảng 35-100 AUD tùy theo số khoang.

Máy sưởi bằng dầu thường tốn điện và khá ồn

Máy sưởi quạt (fan heater)

Nếu muốn phòng được làm nóng nhanh hơn, bạn có thể chọn loại máy quạt.

Máy sưởi quạt làm ấm theo cơ chế thổi hơi nóng vào người và đối lưu nhiệt. Một số máy còn có chức năng thay đổi cấp độ làm ấm; rơle nhiệt đóng ngắt tự động khi đạt đến nhiệt độ ổn định hay tự ngắt khi đáy quạt không được đặt cân bằng trên mặt phẳng. Tuy vậy, máy sẽ đốt không khí nhiều nên khi mở trong thời gian dài sẽ dễ có cảm giác ngộp. Tiếng quạt gió khi chạy máy cũng khá ồn. Bạn có thể mua máy sưởi quạt tại Kmart với giá từ 15-50 AUD tuỳ công suất của từng máy.

Máy sưởi quạt làm ấm nhanh hơn máy sưởi bằng dầu

Máy sưởi bằng tia hồng ngoại (Infrared heater)

Một lựa chọn khác du học sinh lần đầu đến Úc có thể cân nhắc là máy sưởi bằng tia hồng ngoại. Máy sưởi ấm theo nguyên lý hấp thụ tia hồng ngoại của da. Đây cũng là loại tiết kiệm điện, ít ồn và làm ấm nhanh nhất. Khuyết điểm của máy sưởi quạt là chỉ làm ấm một hướng ở khoảng cách nhất định. Do đó, máy chỉ phát huy công dụng khi bạn học tập hoặc sinh hoạt ở một vị trí cố định. Tuỳ theo công suất và chức năng, máy sẽ dao động từ 10-80 AUD/chiếc.

Máy sưởi bằng tia hồng ngoại tiết kiệm điện và ít ồn

Tổng kết cho du học sinh lần đầu đến Úc

Úc là quốc gia có số lượng du học sinh quốc tế, đặc biệt đến từ Việt Nam khá lớn. Vì thế, sinh viên Việt Nam lần đầu đến Úc sẽ dễ dàng tìm mua các vật dụng cần thiết ở trên. Xem tiếp phần 2 tại Chìa khoá du học để tìm hiểu thêm các món đồ hữu ích khác dành riêng từ trải nghiệm thực tế của các bạn sinh viên Global Pathways nhé!