Các câu hỏi thường gặp về việc làm thêm khi du học Úc

31.01.2024 6 phút đọc

Tìm việc làm thêm khi du học Úc có khó không? Du học sinh được làm thêm bao nhiêu giờ? Có sự khác biệt giữa các loại hợp đồng hay không? Tất cả sẽ được giải đáp tại bài viết sau.

Sau khi ổn định chỗ ở và thích nghi với môi trường mới, hầu hết các du học sinh đều đã trong tâm lý sẵn sàng cho những trải nghiệm đầu tiên và một trong số đó là tìm ngay công việc làm thêm cho mình. Hành trình nào cũng sẽ tồn tại những khó khăn, tuy nhiên, nếu biết cách chuẩn bị từ sớm sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị tốt và giảm tải được những hệ quả không đáng có. Dưới đây là một số câu hỏi và giải đáp về việc làm thêm khi du học Úc mà chắc chắn sẽ giúp ích bạn đáng kể.

Question #1 – Để có việc làm thêm khi du học Úc, du học sinh có cần đáp ứng điều kiện gì không?

Câu trả lời là có, bạn cần có visa du học (subclass 500) và đảm bảo đang theo học một khóa học chính thức tại Úc là đã đủ điều kiện để xin việc làm thêm. Du học sinh có thể làm việc tối đa 40h trong hai tuần khi khóa học đang diễn ra và không bị giới hạn giờ làm việc khi khóa học đang trong kỳ nghỉ. Tuy nhiên, với từng loại hợp đồng lao động, du học sinh phải tuân thủ theo các điều kiện tương ứng:

  • Hợp đồng toàn thời gian (full-time): du học sinh cần cam kết làm tối thiểu 38h/tuần. Bạn sẽ được hưởng đầy đủ các quyền lợi theo luật lao động như: nhận lương cơ bản, phụ cấp, tiền thưởng, nghỉ phép.
  • Hợp đồng bán thời gian (part-time): thời lượng làm việc tương tự hợp đồng full-time, tuy nhiên du học sinh cần cam kết làm đúng số giờ đã thương lượng với chủ. Các quyền lợi lao động như lương, thưởng, nghỉ phép sẽ tùy thuộc vào tỷ lệ giờ làm việc.
  • Hợp đồng thời vụ (casual): du học sinh không cần cam kết số giờ làm việc nếu chọn hình thức này và sẽ không được hưởng đầy đủ các quyền lợi như 2 loại hợp đồng trên, bù lại mức lương cho hình thức này sẽ rất cao.
Du học sinh cần có visa du học để tìm việc làm thêm khi du học Úc.

Question #2 – Thu nhập trung bình của du học sinh khi đi làm thêm là bao nhiêu?

Theo số liệu thống kê của Chính phủ Úc, mức lương làm thêm tối thiểu cho người lao động ở Úc hiện nay là 20.33 AUD (khoảng 360.000 VND) mỗi giờ. Nếu bạn làm đủ 20h/tuần trong thời gian học kỳ và 40h/tuần trong kỳ nghỉ, tổng thu nhập trung bình của bạn sẽ là khoảng 1.626 AUD (khoảng 28,8 triệu VND) mỗi tháng.

Tuy nhiên, đây chỉ là con số trung bình và có thể dao động tùy theo từng ngành nghề cụ thể, chưa kể thu nhập của du học sinh nếu có việc làm thêm khi du học Úc sẽ bị ảnh hưởng bởi các khoản phí như thuế thu nhập cá nhân, bảo hiểm y tế hay chi phí sinh hoạt. Do đó, bạn cần lên kế hoạch chi tiêu kỹ càng và cẩn thận để tránh các trường hợp xấu xảy ra.

AUD $20.33/h là mức lương trung bình của du học sinh.

Question #3: Du học sinh có thể tìm việc làm thêm ở đâu?

Du học sinh Úc có khá nhiều lựa chọn để tìm việc làm thêm khi du học Úc, bạn có thể tra cứu trên các trang web được xếp hạng hàng đầu về độ uy tín và chất lượng như: Seek, Indeed, Gumtree hoặc CareerOne. Các công việc được cập nhật thường xuyên và có đầy đủ các thông tin như mô tả công việc; mức lương; địa chỉ công ty; review công ty. Để sử dụng bạn chỉ cần tạo tài khoản, đăng nhập và nộp CV trực tiếp trên website.

Ngoài ra, một cách mà nhiều du học sinh muốn có việc làm thêm khi du học Úc cũng lựa chọn đó là tìm việc trên các hội nhóm facebook, hỏi thăm từ người quen hoặc ghé qua các cửa hàng, nhà hàng, quán cà phê gần trường để quan sát môi trường làm việc và nộp CV trực tiếp cho chủ.

Du học sinh Úc có thể tìm việc làm thêm trên website, hội nhóm facebook hoặc nộp đơn trực tiếp tại cửa hàng.

Question #4 – Du học sinh cần chuẩn bị những gì khi đi xin việc?

Để quá trình xin việc làm thêm khi du học Úc diễn ra thuận lợi, du học sinh cần chuẩn bị hồ sơ xin việc với các loại giấy tờ sau:

– Sơ yếu lý lịch (CV) ghi rõ thông tin cá nhân, kinh nghiệm làm việc, bằng cấp, kỹ năng, và các thành tích liên quan.

– Thư xin việc (cover letter) giới thiệu bản thân, lý do xin việc, và nêu bật những điểm mạnh của bạn phù hợp với công việc.

– Bản sao hộ chiếu và visa du học để chứng minh bạn có quyền làm việc tại Úc.

– Bản sao thẻ sinh viên và lịch học để chứng minh bạn đang theo học một khóa học chính thức tại Úc.

– Bản sao các bằng cấp, chứng chỉ, hoặc giấy phép liên quan đến công việc bạn xin (nếu có).

– Số thuế cá nhân (Tax File Number – TFN) để đóng thuế và nhận được các phúc lợi từ chính phủ (bạn có thể đăng ký TFN trên trang web của Australian Taxation Office).

– Số tài khoản ngân hàng để nhận lương.

Đăng ký TFN – một trong những công việc quan trọng du học sinh Úc cần làm trước khi tìm việc làm thêm.

Tổng kết

Như vậy, KFO đã giúp du học sinh giải đáp những câu hỏi thường gặp trong vấn đề xin việc làm thêm khi du học Úc, hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quan hơn và tự chuẩn bị đầy đủ hành trang trước khi quyết định tìm việc tại xứ sở chuột túi!

Cùng chủ đề