5 điều quan trọng du học sinh Việt cần làm khi mới đến Úc

26.07.2023 8 phút đọc

Với du học sinh Việt lần đầu đến Úc, nhiều bạn không khỏi lo lắng khi phải thích nghi ở một đất nước mới. Vì thế, việc tìm hiểu kỹ các dịch vụ sẽ giúp bạn đỡ bỡ ngỡ và tự tin hơn ngay khi đáp cánh xuống sân bay. Theo dõi bài viết hôm nay để tìm hiểu 5 điều quan trọng du học sinh cần làm ngay khi đặt chân đến xứ sở chuột túi nhé.

Mua sim điện thoại

Khi vừa đáp cánh, việc gọi về cho ba mẹ, báo tin đã đến nơi an toàn là điều mọi du học sinh Việt đều ưu tiên làm đầu tiên. Bên cạnh đó, các bạn cũng cần liên lạc với đơn vị đưa rước đã đặt lịch trước. Vì vậy, việc sắm cho mình một chiếc sim điện thoại là vô cùng cần thiết.

Telstra, Optus và Vodafone là 3 nhà mạng được nhiều du học sinh Việt sử dụng
Telstra, Optus và Vodafone là 3 nhà mạng được nhiều du học sinh Việt sử dụng

Một điều tiện lợi là bạn có thể mua sim ngay tại sân bay. Ở Úc, sinh viên có khá nhiều lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ di động với từng ưu thế và mức giá khác nhau. Trong đó, ba nhà mạng được nhiều du học sinh Việt tin dùng nhất là Telstra, Optus và Vodafone.

Thư Võ – sinh viên Macquarie Global Pathways chia sẻ nhiều bạn bè của Thư lựa chọn nhà mạng Vodafone vì dung lượng cao đi kèm với giá cả phải chăng. Một số ít hơn chọn Telstra. Mặc dù chất lượng mạng của Telstra được đánh giá rất cao và sử dụng được ở các vùng xa nhưng gói cước bên này cũng khá đắt với nhiều bạn. Riêng Thư thì đang sử dụng dịch vụ của Optus với mức giá trung bình và tốc độ 5G ổn định..

“Tuy nhiên, bạn chỉ nên mua trước loại sim có gói cước một tháng ở sân bay để tiện liên lạc. Sau đó, bạn có thể ghé qua các siêu thị lớn như Woolworths hay Coles để mua thêm gói cước với giá phải chăng hơn. Mình đã từng mua sim Vodafone ở sân bay với giá đắt hơn rất nhiều. Mình đề xuất các bạn nên tìm gói Vodafone 365-day plan ở Woolworths, đang giảm giá từ 250 AUD còn 150 AUD, sẽ tiết kiệm hơn nhiều.” – Kim Ngân, sinh viên Macquarie Global Pathways tâm sự.

Mở thẻ ngân hàng

Khi du học Úc, bạn không nên mang theo quá nhiều tiền mặt khi nhập cảnh. Việc mang nhiều tiền mặt có thể khiến du học sinh dính nhiều phiền phức khi phải giải trình mục đích sử dụng hoặc lo lắng vì sợ bị thất lạc hay đánh cắp. Vì thế, mở thẻ ngân hàng tại Úc chính là giải pháp phù hợp giúp du học sinh Việt giải quyết những vấn đề trên.

Commonwealth Bank, ANZ, NAB và Westpac là bốn ngân hàng lớn được nhiều du học sinh Việt lựa chọn. Khi đi làm thẻ, các bạn cần chú ý mang theo hộ chiếu, COE và Visa để chứng minh thông tin, đồng thời giúp nhân viên có thể dễ dàng tư vấn loại thẻ phù hợp với bạn. Ngoài công dụng nhận và chuyển tiền đến nhà trường gia đình, bạn bè, thẻ ngân hàng còn giúp bạn thanh toán tại các siêu thị một cách nhanh chóng. Ngoài ra, bạn còn có thể dùng thẻ ngân hàng để thanh toán khi sử dụng các phương tiện công cộng nếu để quên thẻ tàu ở nhà.

4 ngân hàng lớn được nhiều du học sinh Việt lựa chọn
4 ngân hàng lớn được nhiều du học sinh Việt lựa chọn

Là sinh viên đang học tập tại Úc, Kim Ngân chia sẻ phần lớn bạn bè của bạn đều tin dùng Commonwealth Bank vì chỉ cần nhập số điện thoại là có thể chuyển tiền cho nhau. Thủ tục và thời gian mở thẻ của ngân hàng này cũng khá nhanh và giải quyết các vấn đề lừa đảo khá gọn.

Đăng ký USI

Unique Student Identifier Number (USI) là số định danh sinh viên duy nhất của chính phủ Úc và là một phần rất quan trọng trong quy trình đăng ký chương trình học của du học sinh Việt. Con số này được chính phủ Úc sử dụng để cập nhật về chương trình học của bạn cho các tổ chức.

Unique Student Identifier Number (USI) là số định danh sinh viên duy nhất của chính phủ Úc
Unique Student Identifier Number (USI) là số định danh sinh viên duy nhất của chính phủ Úc

Trước đây, chính phủ Úc chỉ yêu cầu sinh viên bản địa đăng ký USI. Thế nhưng theo quy định mới nhất, từ ngày 01/01/2023, tất cả sinh viên bản địa và quốc tế đều phải có USI cho riêng mình.

Khi đăng ký USI, bạn cần truy cập trang web USI của Chính phủ Úc. Quy trình đăng ký cũng khá dễ dàng và hoàn toàn miễn phí. Du học sinh Việt chỉ cần cung cấp tài liệu để chứng minh danh tính của bạn. Dưới đây là các mẫu giấy tờ tùy thân cần thiết để lấy USI:

  • Hộ chiếu
  • Visa
  • Bằng lái xe tại Úc (nếu có)
  • Thẻ y tế
  • Chứng minh nhân dân

Nếu không có USI, du học sinh Việt vẫn có thể đăng ký môn học nhưng sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến việc truy cập kết quả học tập, bảng điểm, đăng ký tốt nghiệp hoặc ghi danh vào các khóa học khác của bạn. Vì thế, bạn cần đăng ký USI trong thời gian sớm nhất, trước ngày thống kê điểm để có thể xử lý các vấn đề phát sinh sớm và nhanh chóng nhất.

Mua thẻ giao thông công cộng

Để thuận tiện cho việc di chuyển bằng các phương tiện công cộng, các bạn nên mua thẻ giao thông công cộng ngay khi đặt chân đến Úc. Mỗi bang sẽ có một loại thẻ khác nhau.

Mẫn Nghi – sinh viên Macquarie Global Pathways – chia sẻ tại bang New South Wales, Opal và Myki là loại thẻ thông dụng được nhiều du học sinh Việt lựa chọn. Trong khi Opal thường được sử dụng tại thành phố Sydney thì Myki được ưa chuộng hơn tại thành phố Melbourne, Úc. Du học sinh Việt có thể dễ dàng tìm mua thẻ tại sân bay, các cửa hàng tiện lợi, siêu thị hoặc các cửa hàng nhỏ trong thành phố. Bạn chỉ cần đưa số tiền cần nạp (tối thiểu 10 AUD) cho nhân viên là có thể sở hữu chiếc thẻ này rồi.

Thẻ Opal có thể sử dụng khi lên xuống metro, xe buýt hay tàu hỏa
Thẻ Opal có thể sử dụng khi lên xuống metro, xe buýt hay tàu hỏa

Khi sở hữu thẻ Opal hay Myki, bạn có thể sử dụng các phương tiện công cộng bao gồm tàu cao tốc metro, xe điện light rail, xe điện đường dài, xe buýt, phà và tàu hỏa. Dựa theo quãng đường bạn di chuyển mà máy sẽ trừ số tiền tương ứng vào thẻ. Một điều lưu ý là bạn cần phải chạm thẻ trước khi lên và sau khi rời khỏi các phương tiện trên. Nếu bỏ lỡ hai bước này, bạn sẽ bị tính phí từ 6 – 9 AUD trên thẻ hoặc bị phạt 200 AUD nếu bị cảnh sát kiểm tra.

Để nạp thêm tiền, bạn có thể nhờ nhân viên trạm bán thẻ làm hộ hoặc tự nạp bằng cách liên kết với thẻ ngân hàng bên Úc. Ngoài ra, một số thành phố khác sẽ giảm giá hoặc miễn phí khi sinh viên sử dụng phương tiện công cộng.

Kích hoạt bảo hiểm dành cho du học sinh Việt

Bảo hiểm y tế OSHC (Overseas Students Health Cover) là giấy tờ bắt buộc sinh viên cần có để được cấp thị thực du học Úc. Thông thường, du học sinh Việt sẽ mua bảo hiểm trước 14 – 30 ngày bắt đầu khóa học.

Bảo hiểm ý tế là giấy tờ bắt buộc đối với du học sinh
Bảo hiểm ý tế là giấy tờ bắt buộc đối với du học sinh

Bảo hiểm y tế sẽ cần được kích hoạt ngay vào ngày đầu tiên bạn đến Úc. Việc kích hoạt này rất quan trọng, giúp bạn đảm bảo được quyền lợi y tế của mình khi đang sinh sống và học tập tại đây. Bạn chỉ cần điền các thông tin cá nhân của mình như họ tên, số điện thoại và địa chỉ ở Úc, số hộ chiếu,… thì đã có thể kích hoạt thành công. Sau khi thẻ được kích hoạt, các bạn nên ưu tiên khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế có hợp tác với công ty bảo hiểm mà mình đã mua để dễ dàng làm thủ tục xin hoàn phí sau này (Claim/Refund).

Nhìn chung, Úc là quốc gia đáng sống và sở hữu nhiều dịch vụ tiện lợi dành cho sinh viên quốc tế nói chung và du học sinh Việt nói riêng. Trước khi đến Úc, du học sinh cần tìm hiểu kỹ đất nước mình sẽ học tập, đồng thời trang bị kiến thức và kỹ năng phù hợp để nhanh chóng hòa nhập với văn hóa tại quốc gia đó. Nếu bạn có ý định du học, xem ngay series À đáp tại kênh Youtube của Global Pathways để tham khảo thêm nhiều bí quyết hay ho khác nhé.

Cùng chủ đề