4 lưu ý khi thuê nhà ở Úc để không mất tiền oan

30.06.2024 6 phút đọc

Thuê nhà ở Úc là một trong những ưu tiên hàng đầu của du học sinh khi học tập tại đây. Khác với tại Việt Nam, việc thuê nhà tại “xứ sở kangaroo” có khá nhiều quy định và giấy tờ phức tạp hơn. Dưới đây là 4 lưu ý quan trọng du học sinh cần biết để tránh rủi ro mất tiền hay bị lừa khi thuê nhà ở Úc.

Tìm nhà qua các nguồn đáng tin cậy

Du học sinh có thể tìm thuê nhà ở Úc tại các hội nhóm Facebook. Một số hội nhóm sôi nổi và khá đáng tin cậy có thể tham khảo như Hội Du Học Sinh Việt Nam tại Úc, Cộng đồng du học Úc, hoặc các nhóm nhỏ hơn của từng thành phố, trường như Cộng đồng Đại học Macquarie, Vietnamese Students Association in Wollongong,… Tại các nhóm này, bạn có thể tìm được các phòng trống trong nhà chung, mua đồ đạc với giá rẻ từ các anh chị du học sinh khác.

Sinh viên có thể tìm nhà tại các hội nhóm uy tín
Sinh viên có thể tìm nhà tại các hội nhóm uy tín

Các website tìm nhà nổi tiếng và uy tín như Flatmates, Gumtree sẽ là lựa chọn thứ 2 dành cho bạn. Bên cạnh đó, bạn có thể tìm nhà thông qua các trang bất động sản khác như Domain hoặc Realestate. Tuy nhiên, lựa chọn về nhà thuê tại 2 trang này thường không nhiều nên bạn có thể tham khảo cuối cùng.

Song song đó, việc thuê nhà ở Úc cũng khá cạnh tranh vì nhiều người cũng có nhu cầu giống như bạn. Vì vậy, bạn cần chuẩn bị thật kỹ các giấy tờ cần thiết như giấy tờ tùy thân, ảnh thẻ, bằng chứng thu nhập việc làm, lịch sử thuê nhà trước đó, thư giới thiệu từ doanh nghiệp thuê hoặc chủ thuê trước để tạo ấn tượng với chủ nhà. Như vậy, chủ nhà sẽ cảm thấy an tâm hơn khi quyết định cho bạn thuê phòng.

Ưu tiên xem nhà trực tiếp

Để có thể thuê nhà ở Úc một cách ưng ý nhất, bạn nên trực tiếp đi xem.

Chị Helena Nguyễn, cựu sinh viên Đại học Queensland chia sẻ trải nghiệm thuê nhà đáng nhớ của mình tại buổi trò chuyện Shine With Australia. Chị cho biết mình đã từng suýt bị lừa mất 600 đô Úc tiền bond chỉ vì không trực tiếp xem nhà.

Chị Helena Nguyễn, cựu sinh viên Đại học Queensland chia sẻ câu chuyện thuê nhà ở Úc
Chị Helena Nguyễn, cựu sinh viên Đại học Queensland từng suýt mất tiền bond khi thuê nhà ở Úc

Cụ thể, trước khi sang Úc, chị đã nhờ người tìm nhà giúp. Thế nhưng, sau khi đến nhận, căn nhà khác hoàn toàn so với những hình ảnh chị được cung cấp trước đó. Sau 6 tháng sinh sống, chị phát hiện chủ nhà có ý định không trả lại tiền bond. Sau khi tìm hiểu, chị biết được người này thực chất không phải là chủ mà chỉ là người thuê lại căn nhà. Nắm được những bằng chứng phạm pháp về việc cho thuê không chính chủ này, chị Helena đã lấy lại được số tiền 600 đô của mình.

Bên cạnh đó khi nhận nhà, bạn hãy kiểm tra kỹ và quay video mọi ngóc ngách, tình trạng của tường, vật dụng, từng vết xước, vết mốc. Đây sẽ là bằng chứng bảo vệ bạn nếu chủ nhà muốn chiếm đoạt tiền bond vì những lý do vô lý như các vết hư hỏng, hao mòn nội thất đã có trước đó.

Xác định rõ các thông tin và chi phí thuê

Sau khi chốt được ngôi nhà ưng ý, bạn cần làm rõ các thông tin về hợp đồng và chi phí thuê ngay từ ban đầu để không bị mất tiền oan.

Rành mạch các chi phí

Tiền thuê nhà đã bao gồm các phụ phí khác như tiền điện, nước, gas, wifi hay chưa. Nếu chưa, bạn cần làm rõ với chủ nhà việc chia hoá đơn như thế nào và yêu cầu chủ nhà cung cấp các hoá đơn này mỗi quý.

Cần rõ ràng về các chi phí khi thuê nhà ở Úc
Cần rõ ràng về các chi phí khi thuê nhà ở Úc

Bên cạnh đó, khi thuê nhà ở Úc, bạn cần bỏ ra một số tiền đặt cọc (tiền bond) trước khi chính thức sinh sống tại nơi đó.

Mỗi bang sẽ có quy định về tiền bond khác nhau. Lãnh thổ Bắc Úc, New South Wales, Tasmania không quá 4 tuần tiền thuê. Bang Victoria, tiền bond không quá 28 ngày cho hợp đồng có thời hạn và không quá 14 ngày cho hợp đồng không có thời hạn, có thể cao hơn nếu tiền thuê nhà hơn 900 AUD/tuần. Nam Úc: tiền thuê dưới 800 AUD/tuần, tiền bond sẽ là 4 tuần, tiền thuê trên 800 AUD/tuần, tiền bond sẽ là 6 tuần. Queensland thuê dưới 700 AUD/tuần, tiền bond sẽ là 4 tuần, trên 700 AUD/tuần chủ nhà sẽ đưa ra mức bond bạn cần phải nộp.

Sau khi nhận tiền bond từ bạn, chủ nhà sẽ không giữ mà nộp lại cho cơ quan phụ trách nhà ở của bang. Vì thế, bạn cần hỏi kỹ chủ nhà các điều kiện cần để hoàn lại cọc nếu chuyển đi và yêu cầu họ đưa biên lai đã nộp tiền bond để chứng minh. Nếu chủ nhà không nộp tiền bond cho chính phủ bang hoặc có ý định chiếm đoạt số tiền này, bạn có thể khởi kiện họ.

Đọc kỹ hợp đồng và các giấy tờ thuê nhà ở Úc

Có rất nhiều giấy tờ bạn cần ký tên khi thuê nhà ở Úc. Vì thế, hãy đọc kỹ hợp đồng và các loại giấy tờ này để tránh bị chủ nhà tăng giá đột ngột hay sang nhượng phòng thuê cho người khác bất hợp pháp. Trong quá trình thuê nhà ở Úc, nếu có vấn đề phát sinh, bạn hãy email cho chủ nhà hoặc agent để lưu lại bằng chứng rằng bạn đã báo cho họ. Đồng thời, bạn có thể tìm hiểu trước về luật thuê nhà ở Úc để có thể tự bảo vệ mình trước những tình huống xấu.

Dọn nhà khi kết thúc hợp đồng

Khi quyết định rời đi, bạn cần trả lại căn nhà đúng với hiện trạng ban đầu đã được bàn giao trước đó.

Một số du học sinh chọn tự dọn dẹp hoặc thuê các dịch vụ dọn dẹp nhà. Tuy nhiên, nhiều chủ nhà lại tính thêm tiền cho việc nhà với lý do dọn chưa sạch hoặc không đúng ý họ. Vì thế, bạn có thể hỏi trực tiếp chủ nhà hoặc agent các dịch vụ dọn dẹp mà họ thường dùng để tránh bị bắt bẻ ở khoản này.

Du học sinh nên sử dụng các dịch vụ dọn nhà do chủ đề xuất
Du học sinh nên sử dụng các dịch vụ dọn nhà do chủ đề xuất

Bài viết trên đã tổng hợp các thông tin quan trọng về việc thuê nhà ở Úc dành cho sinh viên. Mong rằng thông qua bài viết này, du học sinh sẽ có sự chuẩn bị tốt hơn trong hành trình tìm kiếm chỗ ở phù hợp với mình. Để cập nhật thêm các bí quyết du học bổ ích khác, bạn có thể tìm hiểu các bài viết khác tại trang Chìa khoá du học tại KFO.

Cùng chủ đề