Học phí du học Canada bao nhiêu tiền?

03.03.2023 4 phút đọc

Canada là quốc gia không giới hạn độ tuổi du học. Học phí du học Canada sẽ có sự chênh lệch khá nhiều giữa các bậc học khác nhau. Dưới đây là một số thông tin về học phí du học Canada sinh viên có thể tham khảo.

Học phí du học Canada chương trình phổ thông

Mặc dù không giới hạn độ tuổi du học, chính phủ Canada khuyến khích sinh viên bắt đầu làm quen chương trình học ngay từ cấp 3. Theo khảo sát của OECD, Canada là đất nước có tỷ lệ học sinh hoàn thành chương trình THPT đứng thứ hai thế giới.

Học phí du học Canada từ bậc THPT dao động từ  9,000 - 30,000 CAD
Học phí du học Canada từ bậc THPT dao động từ  9,000 – 30,000 CAD/năm

Tại Quebec, du học sinh có thể nhập học chương trình THPT từ 12 – 16 tuổi. Ở các khu vực khác tại Canada, học sinh được phép nhập học ở độ tuổi trễ hơn, từ 14 – 15 tuổi. Du học từ cấp 3 giúp các bạn nhanh chóng làm quen với môi trường học tập và bạn bè quốc tế. Đặc biệt, khả năng sử dụng tiếng Anh của học sinh cũng nhanh chóng được nâng cao.

Học phí cho bậc học này sẽ dao động từ 9,000 – 30,000 CAD/năm (156 – 519 triệu VND/năm) nếu bạn đăng ký tại các trường tư thục. Riêng tại các trường công lập, học phí sẽ được miễn phí. Mức học phí trên chưa bao gồm các khoản phụ phí, phí tham gia các hoạt động ngoại khóa khác.

Học phí du học Canada chương trình Cử nhân

Ở bậc Cử nhân, học phí du học Canada sẽ tùy thuộc vào khu vực trường, trường và nhóm ngành bạn lựa chọn.

Nhóm ngành Giáo dục và Nghệ thuật, thiết kế và truyền thông kỹ thuật có học phí tương đối gần nhau, rơi vào khoảng  khoảng 23,000 – 28,500 CAD/năm. Với nhóm ngành kinh tế và thương mại, học phí du học Canada sẽ khoảng 32,500 CAD/năm. Nhóm ngành Luật sẽ có mức học phí cao hơn một chút, khoảng 38,000 CAD/năm.

Học phí bậc đại học tùy thuộc vào ngành mà sinh viên lựa chọn

Riêng nhóm ngành thuộc lĩnh vực Y tế – sức khỏe sẽ có học phí khá cao. Học phí ngành Điều dưỡng dao động trong mức 25,000 CAD. Trái lại, học phí ngành Y dược có thể lên đến 48,000 CAD/năm, ngành Thú y lên đến 66,000 CAD/năm.

Bên cạnh đó, những sinh viên chưa thỏa điều kiện ngoại ngữ đầu vào (tiếng Anh hoặc tiếng Pháp) sẽ cần tham gia các khóa ngoại ngữ bổ trợ của nhà trường. Học phí các khóa này sẽ dao động từ 3,500 – 4,000 CAD/tuần.

Ngoài học phí cơ bản, du học sinh cần đóng thêm các khoản phụ phí như:

• Phí đăng ký nhập học: khoảng 300 CAD
  • Phí cho người giám hộ (trong trường hợp du học sinh không có người thân giám hộ): khoảng 300 CAD
  • Bảo hiểm du học: 400-500 CAD/năm
  • Tiền mua sách vở, tài liệu học tập: khoảng 1500 CAD/năm
  • Phí cơ sở vật chất: khoảng 500 CAD/năm

Học phí du học Canada sau đại học

Sau khi đã hoàn thành chương trình Cử nhân và có mong muốn học tiếp ở bậc cao hơn, sinh viên có thể tiếp tục xin visa và giấy phép du học lấy chứng chỉ sau tốt nghiệp hoặc học tiếp chương trình thạc sĩ và tiến sĩ.

Chứng chỉ sau đại học dành cho những sinh viên muốn nâng cao trình độ của chuyên ngành và không có tác dụng để xin cấp bằng thạc sĩ. Thời gian của khóa học sẽ từ 8 tháng đến 1 năm với học phí từ 15.000 – 18.000 CAD/năm (260 – 312 triệu VND/năm).

Sinh viên có thể tiếp tục ở lại Canada và tham gia tiếp các chương trình sau đại học

Đối với chương trình thạc sĩ, mức học phí du học Canada sẽ rơi vào khoảng 20,000 – 50,000 CAD/năm (tầm 346 – 866 triệu VND/năm). Chương trình thạc sĩ kéo dài từ 1 – 2 năm. Riêng với chương trình tiến sĩ, mức học phí sẽ dao động trung bình từ 5,000 – 15,000 CAD/năm (86 – 260 triệu VND/năm). Chương trình tiến sĩ có thể kéo dài từ 4 – 6 năm.

Nhìn chung, học phí du học Canada khá đa dạng và có sự chênh lệch khá lớn giữa các cấp bậc và ngành học. Sinh viên cần tìm hiểu kỹ càng các mức học phí, từ đó lập ra kế hoạch chi tiêu phù hợp với hành trình du học của mình.