Phạm Thùy An

Cựu học sinh THPT Trần Phú
GPA: 9.1 - IELTS: 7.5

Từ nhỏ, cô bạn Phạm Thùy An luôn mong muốn được đi du học và tốt nghiệp tại trường đại học tốt nhất trên thế giới. Tuy gặp nhiều trở ngại do ảnh hưởng của COVID-19, cuối cùng Thùy An đã có một chọn lựa phù hợp nhất để hiện thực hóa ước mơ du học của mình đó là theo học chương trình Global Pathways và Đại học Macquarie.

Đôi nét về bản thân theo cách “riêng” nhất

Chào mọi người, mình tên là Phạm Thùy An. Trước khi là một sinh viên của chương trình Global Pathways, mình từng theo học tại trường THPT Trần Phú ở quận Tân Phú, thành phố Hồ Chí Minh. Điểm trung bình cả năm của mình năm lớp 12 là 9.1 và mình đạt được số điểm 7.5 trong kì thi IELTS gần đây nhất.

Điều bạn ấn tượng về chương trình Global Pathways

Trở về những ngày tháng cuối của năm cấp 3, mình đã có nhiều lựa chọn không chỉ về chuyên ngành mà còn về trường đại học ở Việt Nam. Tuy nhiên, từ khi còn nhỏ, mình đã luôn mơ ước được đi du học và tốt nghiệp từ một trong những trường đại học tốt nhất trên thế giới. Đáng tiếc là, do đại dịch COVID-19, mình không thể theo đuổi ước mơ ấy và cảm thấy hoàn toàn lạc lõng. May mắn thay, bằng những nỗ lực, tìm kiếm một lựa chọn khác phù hợp với điều kiện gia đình, mình đã tìm thấy chương trình Du học bán phần của ISB. Thành thật mà nói, có một số lý do tại sao mình chọn chương trình này làm điểm đến tiếp theo sau khi tốt nghiệp trung học.

Đầu tiên, chương trình Global Pathways giúp mình tiếp tục thực hiện tất cả kế hoạch bằng cách học giai đoạn 1 tại Việt Nam trong vòng 1 đến 2 năm, cho đến khi đại dịch đi qua và sau đó chuyển tiếp sang trường đại học đối tác xếp hạng 1% trên toàn thế giới vào giai đoạn 2. Thứ hai, tại ISB mình có cơ hội được hòa nhập vào môi trường tiếng Anh hoàn toàn và chuẩn bị sẵn sàng 100% cho việc học ở nước ngoài. Hơn nữa, mỗi sinh viên tại đây đều tài năng và năng động, đạt được rất nhiều thành tích, vì vậy mình nghĩ mình sẽ có động lực rất nhiều khi làm việc với họ.

Khi tham gia chương trình Global Pathways tại ISB, mình hy vọng sẽ phát triển bản thân một cách toàn diện hơn. Cụ thể, mình muốn biết càng nhiều kiến thức lý thuyết và thực tiễn càng tốt để có lối tư duy phản biện và thái độ làm việc chuyên nghiệp. Hơn nữa, trong một môi trường năng động như vậy, mình có thể tham gia nhiều dự án và hoạt động có lợi cho sự nghiệp tương lai. Ngoài ra mình tin rằng sau chặng đường tại Việt Nam, mình sẽ sẵn sàng và đủ trưởng thành để thử thách bản thân ở một đất nước khác.

Lý do quyết định lựa chọn Đại học Macquarie

Ngay đầu tiên mình đã nghĩ tới Úc vì đất nước này không chỉ nổi tiếng về chuyên ngành kinh doanh tại các trường đại học mà còn có mức sống khá phải chăng. Sau khi có thêm thông tin về Úc, mình hoàn toàn yêu thích đất nước này bởi nền giáo dục nơi đây luôn nằm trong top đầu thế giới. Bên cạnh đó, sự thân thiện của con người địa phương, chất lượng cuộc sống cùng với cảnh quan thiên nhiên đẹp đẽ và vô số điều thú vị khác của đất nước này đã gây ấn tượng sâu sắc với mình, khuyến khích lòng mình phải khám phá thêm nhiều điều về nơi đây hơn.

Trong giai đoạn 2, mình dự định theo học tại đại học Macquarie, là một trong những trường đại học hàng đầu trên thế giới với đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp và cơ sở vật chất tối tân. Trường nằm ở Thung lũng Silicon ở Úc do đó sẽ có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên. Ngoài ra, trường đại học này còn sở hữu một hệ thống tàu điện ngầm riêng biệt mang chính cái tên của nó và điều này thực sự làm mình rất hào hứng.

Ngành học yêu thích và lý do chọn ngành học này

Hiện tại, mình đặc biệt quan tâm đến chuyên ngành Tài chính vì mình luôn được dạy về tầm quan trọng của kiến thức Tài chính trong môi trường kinh doanh cũng như trong cuộc sống. Bên cạnh đó, làm việc với các dữ liệu và con số, đưa ra quyết định sáng suốt nhất dường như khiến mình bị thu hút khá nhiều. Trong tương lai, mình hy vọng sẽ còn được thử thách bản thân ở các lĩnh vực khác như Quản lý tài chính, Phân tích dữ liệu…

Những kỹ năng mong muốn phát triển khi du học

Theo quan điểm của mình, có rất nhiều kỹ năng cần được trau dồi trước khi đi du học. Cơ bản nhất là phải biết cách tự chăm sóc bản thân và sống độc lập để tồn tại. Ở cấp độ rộng hơn, bên cạnh các kỹ năng mềm như tư duy phê phán, quản lý thời gian, cởi mở và tích cực sẽ rất hữu ích cho chúng ta để thích nghi với một nền văn hóa mới. Hiện tại, mình đang thực hiện những việc chưa bao giờ làm trước đây như tham gia nhiều hoạt động, cuộc thi hay kết bạn mới nhiều hơn để có được nhiều trải nghiệm thực tế cho bản thân.

Chia sẻ kế hoạch cho hành trình du học sắp tới

Như đã đề cập vài phút trước, du học là một trong những dự định của mình từ nhiều năm trước, mình đã tự lập ra một kế hoạch cho riêng bản thân. Trước hết, mình cần phải làm quen với môi trường mới tại trường đại học và đạt điểm trung bình tốt để đáp ứng yêu cầu của trường đại học bên đó,cải  trang bị đủ kiến thức trước khi hạ cánh tại Úc. Đồng thời, mình đang lên kế hoạch cải thiện kỹ năng tiếng Anh, học tập bằng ngôn ngữ và thử thách bản thân để có kinh nghiệm thực tế khác nhau.

Như bạn thấy, kế hoạch của mình chưa hẳn cụ thể và chi tiết để thích nghi một cách an toàn ở đất nước mới. Mình nghĩ rằng mình đang ở điểm khởi đầu của toàn bộ kế hoạch. Mình phải cố gắng hết sức để không bỏ cuộc giữa chừng vì còn có một cuộc hành trình rất dài đang chờ đợi phía trước. Mình cần phải cải thiện kỹ năng sinh tồn của mình rất nhiều bởi vì đây là lần đầu tiên sống xa nhà như vậy. Bên cạnh đó, làm cho CV của mình hoàn thiện hơn và học ngôn ngữ mới cũng là một trong những mục tiêu mình đã đề ra.

Chia sẻ
Lương Thiều Khánh

Lương Thiều Khánh

Cựu học sinh THPT Chuyên Lê Khiết
GPA: 9.1 - IELTS: 7.5

Nguyễn Tường Vũ

Nguyễn Tường Vũ

Cựu học sinh THCS-THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm - Cầu Giấy
GPA: 9.3 - IELTS: 7.5

Đỗ Nhất Thanh Thùy

Đỗ Nhất Thanh Thùy

Cựu học sinh THPT Chuyên Lê Khiết
GPA: 9.3 - IELTS: 8.0

Hoàng Bảo Vy

Hoàng Bảo Vy

Cựu học sinh THPT Đinh Thiện Lý
GPA: 9.3 - IELTS: 7.5