Q&A: “Vượt” môn Principles of Economics với tinh thần chủ động không chủ quan

22.01.2024 8 phút đọc

Nếu là sinh viên Global Pathways thì chắc chắn Principles of Economics là một môn học mà bạn phải vượt qua trong kỳ đầu. Trong tập đầu tiên của series Hack HD, Quang Huy sẽ tiết lộ các “bí thuật” giúp bạn đạt được HD trong môn học này. Đừng bỏ lỡ những bí kíp này để pass nhẹ nhàng môn Principles of Economics nhé!

Chào Quang Huy, em có thể giới thiệu đôi chút về bản thân được không?

Xin chào tất cả mọi người, mình tên là Quang Huy. Hiện đang là sinh viên năm 2 tại UEH-ISB theo chương trình Global Pathways, sắp tới mình sẽ chuyển tiếp sang Đại học Macquarie vào tháng 2 năm 2024. Chuyên ngành của mình là Business Analytics, mình rất vui khi được góp mặt trong series Hack HD môn học lần này của Global Pathways. Mình mong những gì mà mình chia sẻ về môn Principles of Economics sẽ giúp ích cho các bạn mong muốn đạt HD trong kì Final sắp tới.

Chia sẻ về môn học Principles of Economics
Quang Huy chia sẻ về môn học Principles of Economics

Em có thể giới thiệu sơ qua về môn học Principles of Economics khi học tại UEH-ISB theo chương trình Global Pathways được không? 

Mình bắt đầu học môn Principles of Economics tại kỳ tháng 1 đến tháng 5 năm 2023. Principles of Economics là môn học nền tảng tổng quan về thị trường kinh tế chung của sinh viên Business. Sinh viên sẽ được cung cấp các kiến thức về Micro and Macro-Economics. Bản thân mình thấy môn học này khá thực tế áp dụng các kiến thức về cung-cầu và phân bổ thị trường kinh tế nói chung. 

Tại Global Pathways, môn Principles of Economics kết hợp cả kiến thức về lý thuyết và tính toán, và những gì các bạn được học trong môn học này cũng sẽ xuất hiện rất nhiều trong các môn học chuyên ngành như IB,IBO,… Việc hiểu flow của thị trường sẽ giúp các bạn tiếp cận với các môn học chuyên ngành sau khi chuyển tiếp dễ dàng hơn.

Môn Principles of Economics được dạy 1 buổi lecture/ 1 tuần với số lượng kiến thức khá lớn nên cũng đòi hỏi các bạn có sự tập trung nhất định với môn học này. Ngoài ra, khi lên lớp, giảng viên cũng sẽ cho 2 bài quiz mỗi tuần kèm theo 2 bài tập lớn và 1 kỳ thi Final.

Vậy khi đi học, Huy cần mang theo những gì? Em có thể chia sẻ phương pháp học tập giúp mình đạt HD môn Principles of Economics không?

Khi đi học thì mình dùng laptop cá nhân để tải Ebook và slide của giáo viên, kèm theo vở hoặc ipad để take note (ghi chú) các ý chính của bài. Đối với phương pháp học thì mình luôn chú trọng học và hiểu bài ngay trên lớp. Về kiến thức mà giảng viên nói là quan trọng cũng như các công thức thường dùng làm bài tập thì mình sẽ take note lại để việc ôn tập dễ dàng hơn.

Các vật dụng mang theo khi học Principles of Economics
Các vật dụng mà mình mang theo khi học Principles of Economics

Mỗi tuần các bạn cũng sẽ có 2 Quiz (Pre-lecture và Wrap-Up), mỗi Quiz chiếm 15% sẽ được mở ngay trước và sau buổi Lecture, để làm tốt các phần quiz này các bạn nên đọc trước sách, slide của giảng viên, cũng như xem lại các phần note trước đó của mình để dễ hiểu bài hơn.

Trong suốt khóa học sẽ có 2 bài tập lớn về Micro (20%) và Macro-economics (20%) yêu cầu sinh viên research về chủ đề mà giảng viên đưa ra. Ở kì mình học, chủ đề cho Micro của mình là về giao dịch tự do (free trade) có tác động như thế nào tới xã hội và thị trường kinh tế. Với Macro, chủ đề mà mình nhận được là tăng lãi suất: liệu có phải giải pháp hữu hiệu để kiềm chế lạm phát hay không? 

Hai phần bài tập này đều bao cả gồm thuyết trình và report. Tụi mình được giáo viên phân chủ đề ngẫu nhiên cho nhóm, mình và team đã bắt đầu phân chia công việc và lên timeline ngay khi nhận được đề bài từ giáo viên. Tụi mình đưa ra 3 bước để làm 2 bài tập lớn này, thứ nhất tất cả các thành viên đều phải research về chủ đề và  đưa ra các ý tưởng của mình, trưởng nhóm sẽ tổng hợp và chọn lại ideas phù hợp. Tiếp theo, như đã phân công từ trước các thành viên sẽ làm phần bài của mình và cập nhật bài làm qua file docs chung. Bước cuối cùng cũng là bước quan trọng không kém đó chính là kiểm tra lại tính mạch lạc của bài và chuẩn bị slide cho presentation.

bài tập nhóm môn Principles of Economics
Mình sẽ áp dụng 3 bước để thực hiện các bài tập nhóm môn Principles of Economics

Em đã research như thế nào cho bài làm của mình?

Ngay đầu kỳ mình cũng đã nhận được khá nhiều các câu hỏi từ các bạn về việc research thông tin như thế nào? Mình thường sử dụng trình duyệt Google scholar để tìm kiếm các references/ các nghiên cứu khoa học có uy tín và được kiểm chứng để áp dụng vào bài làm. Việc tìm kiếm các nguồn thông tin uy tín và đầy đủ cũng giúp chất lượng bài làm tăng cao và việc trích xuất ref theo format APA7 cũng giúp bài làm của các bạn được giảng viên đánh giá cao hơn.

Em có “bí thuật” riêng nào để học và thi môn Principles of Economics với số điểm ấn tượng như vậy không? 

Theo Huy thì phương pháp học tốt nhất là các bạn nên đọc sách và dành thời gian xem trước slide của giáo viên trước mỗi buổi học, đặc biệt nếu mục nào chưa hiểu rõ thì nên đặt câu hỏi trực tiếp ngay trên lớp cho giảng viên để được giải đáp. Nếu muốn ôn tập thì có thể tham khảo các nguồn video trên Youtube như Khan Academy hoặc ISB Academic.

Môn Principles of Economics có cấu trúc đề đóng tuy nhiên các bạn sẽ được giảng viên cho mang cheatsheet 1 mặt giấy A4 vào phòng thi để tổng hợp lại các kiến thức/công thức quan trọng. Tuy nhiên, đây là môn học kết hợp cả lý thuyết và tính toán nên phần lý thuyết cũng khá nặng nên các bạn nên hiểu bản chất ngay trong lúc học thì sẽ nhẹ nhàng cho các bạn khi thi final hơn.

Cấu trúc đề Final sẽ gồm 50 câu Multiple choices và 3-4 câu tự luận trong 120p, trước hết về chia thời gian sẽ dựa vào số lượng câu tự luận sẽ dành 10-15p cho mỗi câu. Làm trắc nghiệm trước qua 2 vòng, vòng đầu sẽ làm lướt qua các câu dễ và bạn chắc chắn đáp án. Vòng 2 sẽ rà soát 1 lượt và giải quyết các câu khó chưa làm được ở lần số 1. Sau đó sẽ qua làm tự luận. Tự luận chọn câu dễ làm trước, nên chuẩn bị thước và bút chì nếu câu hỏi yêu cầu vẽ biểu đồ.

Em có tips học nào để chia sẻ thêm cho các bạn tân sinh viên Global Pathways bắt đầu học môn Principles of Economics ở kỳ này không?

Môn Principles of Economics có lẽ các bạn sẽ có phân vân về chưa biết cách khai thác Micro và Macro Project. Mọi người nên đọc kĩ kiến thức trong sách, sử dụng dữ liệu để minh họa cho bài làm thêm tính xác thực. Như mình đã đề cập trước đó, các bạn hãy sử dụng các references uy tín. và trích ref theo format APA7 nhé!

Nếu thi Final các bạn ngại phần Multiple choices sẽ có nhiều câu lý thuyết khó thì có thể ôn tập trên Quizlet để lặp lại bộ câu hỏi cho nhớ và thuộc công thức thì vào làm bài sẽ tiết kiệm thời gian và có hiệu quả hơn.

Cảm ơn Quang Huy đã chia sẻ những tips học đáng giá cho môn Principles of Economics. Hy vọng với những chia sẻ trên từ một sinh viên Global Pathways xuất sắc sẽ giúp các bạn có thêm nhiều bí kíp để vượt qua môn học “khó nhằn” này.

>> Xem thêm video trên Youtube

Cùng chủ đề