Phạm Anh Khôi: Từ bỏ công việc ổn định để khởi nghiệp

15.05.2023 6 phút đọc

Hiện, ông Phạm Anh Khôi đang là CEO và đồng sáng lập FINA – một nền tảng công nghệ về giải pháp tài chính cho người dùng tại Việt Nam, đồng thời là giảng viên tại Parramatta Campus thuộc Đại học Western Sydney (Úc). Sau 5 năm giảng dạy, ông quyết định từ bỏ công việc ổn định và trở về Việt Nam khởi nghiệp.

Khám phá những “lục địa” mới

Tốt nghiệp trung học, ông Phạm Anh Khôi sang trời Âu du học ngành chứng khoán rồi học tiến sĩ tại Đại học Western Sydney. Ông vừa học tập, nghiên cứu vừa làm trợ lý giảng dạy, trợ lý nghiên cứu cho các chương trình ở trường. Với thành tích xuất sắc, ông được giữ lại làm giảng viên kèm theo mức đãi ngộ lý tưởng. Cuộc sống yên bình, ổn định nhưng một ngày kia sau giờ dạy, trở về phòng làm việc chấm bài, ông chợt nghĩ: “Liệu mình có kết thúc sự nghiệp khi mãi chọn công việc an toàn, yên ấm, thu nhập ổn trong văn phòng này không”. Rồi ông tự trả lời: “Không, không thể. Mình nhớ những lúc đam mê, nhiệt huyết nhất là khi được làm việc với chứng khoán và bất động sản. Đam mê của mình là đó chứ không phải những lúc ngồi trong văn phòng đóng kín cửa và không nói chuyện với ai như thế này.”

Phạm Anh Khôi đang là CEO và đồng sáng lập FINA
Ông Phạm Anh Khôi hiện đang là CEO và đồng sáng lập FINA

Chính nơi khoảnh khắc ấy, ông “chốt” sẽ từ bỏ công việc giảng dạy tại Đại học Western Sydney sau 5 năm gắn bó. Quyết định này không hề dễ dàng nhưng niềm say mê chứng khoán và bất động sản sau bao năm vẫn cháy trong tim ông.

Định mệnh từ những tòa cao ốc ở Bangkok

Có lần công tác tại Bangkok (Thái Lan) đã “đắm đuối” những tòa cao ốc chọc trời và nhận ra mình thuộc về ngành bất động sản.

“Bất động sản là tài sản mang giá trị vô cùng lớn, không chỉ tác động lên nền kinh tế, mà còn viết nên câu chuyện của cả bộ máy thương mại và nhiều lĩnh vực khác như y tế, cơ sở hạ tầng, xây dựng. Không riêng gì Thái Lan mà tôi còn nhận thấy khi đặt chân đến các quốc gia khác như Singapore, Hồng Kông” – TS Phạm Anh Khôi chia sẻ.

Rời giảng đường, ông luân chuyển vị trí giữa nhiều công ty bất động sản và chứng khoán khác nhau. Công việc chính là phân tích, dự báo thị trường và tư vấn chiến lược cho khách hàng. Đến khi đảm nhận một nhiệm vụ nghiên cứu bất động sản tại Việt Nam, ông thật sự hiểu được sự kết hợp thú vị giữa ngành này và chứng khoán, gọi là mô hình “chứng khoán hóa bất động sản”.

Nhận định được tiềm năng của mối liên kết đó ở Việt Nam, ông Khôi một lần nữa quyết định chuyển dòng cho hải trình cuộc đời. Ông trở về Việt Nam lập nghiệp như “một sự hối thúc đơn nhiên” sau nhiều năm đi du học Úc và làm việc tại đây. Ông chia sẻ: “Mình vẫn còn nhớ lý do lúc đó mình rời Việt Nam là vì mình muốn tìm hiểu thị trường chứng khoán hóa tài chính, bất động sản ở các nước ngoài khác thế nào. Mình đi du học, có cơ hội làm việc tại Úc thì cuối cùng đã đến thời điểm chín muồi để mình quay trở về, áp dụng những kiến thức, trải nghiệm thực tế đã được tiếp nhận ở một nước phát triển vào thị trường Việt Nam. Hơn hết đây là thị trường tiềm năng cho các mô hình kinh doanh đã thành công ở nước ngoài”.

Thành bại là ở chính mình

TS Phạm Anh Khôi có gần 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản và tài chính, từng giảng dạy tại một Đại học danh tiếng ở Úc. Nghiên cứu học thuật của ông đã được công bố trên nhiều sách, báo hàng đầu thế giới. Một ngày, ông bỗng quyết định trở về Việt Nam lập nghiệp.

Quyết định rời bỏ cuộc sống ổn định ở Úc để gầy dựng công ty khởi nghiệp trên mảnh đất quê hương được dự báo tiềm ẩn nhiều thử thách và rủi ro. Khi bắt đầu xây dựng FINA – một nền tảng công nghệ về giải pháp tài chính cho người dùng tại Việt Nam, ông phải đương đầu với khó khăn khắp nơi như đang “thọ địch” từ bốn phía. “Tôi phải học lại hầu như tất cả mọi thứ. Từ marketing, quản trị, đến kế toán, cả kỹ năng truyền cảm hứng cho đồng sự và nhân viên… để vận hành mọi thứ ngay từ vạch xuất phát”, ông chia sẻ. Tuy nhiên, khả năng thích nghi và hòa nhập giúp ông nhanh chóng giảm bớt áp lực.

TS Phạm Anh Khôi đứng trước quyết định du học xong ở lại hay về nước
“Hãy tưởng tượng như chúng ta đi và không có ngày trở về”, TS. Phạm Anh Khôi đưa ra quan điểm

“Dĩ nhiên, sự năng động của thị trường Việt Nam và đam mê công việc đã tiếp thêm nhiệt huyết để tôi vượt qua những khó khăn trong giai đoạn đầu khởi nghiệp. Mặc dù tôi gặp phải những khác biệt lớn của ngành bất động sản tại Việt Nam so với một đất nước hiện đại như Úc”. Vị CEO nền tảng FINA cho rằng, đến hiện tại ông không hề hối hận trước sự lựa chọn của mình. “Tất cả những gì tôi trải qua đến thời điểm này đều nằm trong định hướng, kế hoạch mà mình đặt ra từ năm 2002, khi bắt đầu du học. Tuy nhiên, cuộc sống luôn có sự tình cờ, có định mệnh làm cho nó thú vị hơn”, ông Phạm Anh Khôi chia sẻ.

Ngoài ra, ông cho rằng chính những năm du học và làm việc ở Úc hết mình “như thể không có ngày trở về” đã giúp ông hồi hương khởi nghiệp ưng ý. Với TS. Phạm Anh Khôi, “hòa nhập tận cùng” vào cuộc sống bản địa khi du học là hết sức cần thiết để tích lũy tối đa kiến thức và trải nghiệm, từ trường học cho đến đời sống bên ngoài.

Cùng chủ đề