Những điều cần biết về văn hóa Úc trước khi đi du học

13.11.2023 6 phút đọc

Là quốc gia có nền văn hóa đa dạng, cư dân đến từ khắp nơi trên thế giới, những du học sinh lần đầu đến Úc sẽ không khỏi bỡ ngỡ, sốc văn hóa. Chính vì thế, việc tìm hiểu những thói quen, văn hóa Úc trước khi đi du học sẽ giúp sinh viên dễ dàng hòa nhập, thích nghi với nền văn hóa mới. Bài viết chia sẻ những điểm đặc trưng của văn hóa Úc.

Văn hóa giao tiếp

Người Úc được biết đến với tính cách khá thoải mái và dễ chịu, lúc đầu họ có thể hơi xa lạ, nhưng bạn sẽ nhanh chóng nhận ra sự chân thành và thân thiện từ họ. Cách chào hỏi thông dụng nhất khi gặp một người lạ là một cái bắt tay (bằng tay phải), hãy tỏ ra tự nhiên và thoải mái khi chào hỏi. Cách chào hỏi phổ biến của người Úc kiểu thân mật là “G’day, mate”, hay đơn giản chỉ là “Hello” và “How are you?” là bạn đã có thể bắt đầu cuộc trò chuyện được rồi.

Khi nói chuyện, người Úc thường chú trọng đến việc giao tiếp bằng ánh mắt. Việc nhìn vào đối phương khi trò chuyện thể hiện rằng bạn đang quan tâm và chú ý lắng nghe câu chuyện họ đang nói. Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý tránh hỏi về tuổi tác, tình trạng hôn nhân vì người Úc không cảm thấy thoải mái khi được hỏi trực tiếp các vấn đề trên.

Văn hóa Úc khi trò chuyện
Khi nói chuyện, người Úc thường chú trọng đến việc giao tiếp bằng ánh mắt.

Phong cách ăn mặc

Là quốc gia đa sắc tộc, đa văn hóa, ở Úc không có một quy định cụ thể nào về cách ăn mặc, mặc dù cũng có một số yêu cầu trong một số tình huống nhất định. Ở các cơ quan họ đều có đồng phục còn bên ngoài công sở trang phục của nhiều người tùy thuộc nhiều vào cá nhân và sở thích của bạn. Nhiều người Úc bản địa còn có thói quen ăn mặc theo thời tiết, thời trang bờ biển rất ưa chuộng và phong cách ăn mặc có phần thoáng và cởi mở hơn.

Văn hóa úc trong cách ăn mặc

Lời mời

Nếu bạn được mời đến một bữa tiệc nướng hay tiệc với những bạn bè cùng lớp, thông thường khách sẽ mang theo đồ uống như rượu hoặc bia để tự phục vụ cho mình, và cũng nên liên hệ trước với chủ bữa tiệc xem họ có cần những thứ gì khác không. Nếu bạn được mời đến ăn tối ở nhà của ai đó, nên mang theo một món quà nhỏ như hoa hoặc socola.

Cách ăn uống thường theo kiểu “Tây”. Hãy cầm dĩa bên tay trái và dao bên tay phải, chú ý đừng chống khuỷu tay lên bàn và bàn tay của bạn nên ở phía trên so với mặt bàn trong khi ăn.

Văn hóa Úc khá giống văn hóa phương Tây, nhưng một khi đã sống ở một đất nước nào đó thì nên tìm hiểu lịch sử cũng như văn hóa của nước đó. Thổ dân Úc được cho là đã sinh sống tại đây từ khoảng 60.000 năm trước.

Văn hóa Úc trên bàn tiệc
Văn hóa Úc khá giống văn hóa phương Tây trên bàn tiệc

Ẩm thực

Sẽ chẳng có gì ngạc nhiên khi bạn tìm được món ăn ưa thích tại đất nước này. Bởi lẽ, những người di cư trên khắp thế giới đã mang theo truyền thống ẩm thực của họ tới Úc. Ngoài ra, với khí hậu và vị trí thuận lợi, Úc còn sở hữu nguồn nguyên liệu thực phẩm tươi sống quanh năm.

Ăn uống ở Úc cũng là một thú vui tận hưởng cuộc sống, với rất nhiều nhà hàng, quán rượu, quán bar trải khắp các thành phố, thị trấn. Thực khách sẽ thỏa sức lựa chọn theo phong cách ẩm thực riêng của mình: Trung Quốc, Thái Lan, Nhật Bản, Pháp, Phi, Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ, Ý, Mexico. Những đầu bếp hàng đầu thế giới sẽ đem đến cho bạn trải nghiệm không thể nào quên với các món ngon châu Âu mang hương vị châu Á.

Đặc biệt hơn, có một nền ẩm thực bản địa độc đáo khác của Úc mà bạn không thể tìm thấy ở bất cứ nơi đâu. Những người thổ dân Úc đã sáng tạo nên các món ăn từ “bụi cây” trong suốt hàng trăm năm bị săn đuổi. Nguyên liệu cho “Thực đơn” bao gồm: thịt kangaroo, đà điểu, cá sấu, sâu bướm, quả quandong (quả đào bản địa), cà chua, khoai mỡ, hạt mắc ca.

Món ăn tại Úc
Úc cũng là đất nước có nhiều món ăn đặc trưng

Văn hóa nghệ thuật

Dân số không đông nhưng nền nghệ thuật Úc phát triển rất mạnh mẽ và ấn tượng. Úc cũng là nước có số lượng phòng trưng bày và bảo tàng đáng kinh ngạc, mỗi bang đều có một dàn nhạc giao hưởng, bạn sẽ có cơ hội được hòa mình vào nền văn hóa Úc đặc sắc và tìm hiểu lịch sử của đất nước thú vị này. Chắc chắn rằng những năm tháng sống và hòa mình vào nền văn hóa Úc sẽ cho bạn những trải nghiệm học tập quý giá và những kỉ niệm khó quên.

Văn hóa nghệ thuật tại Úc
Văn hóa nghệ thuật tại Úc cũng khác biệt so với Việt Nam

Như vậy, KFO đã giúp bạn tham khảo các điểm khác biệt trong nền văn hóa Úc trước khi du học. Hy vọng với những thông tin trên, bạn sẽ đỡ bỡ ngỡ và hạn chế gặp cú sốc văn hóa khi du học Úc nhé!