Du học New Zealand nên học ngành gì? 7 ngành bạn nên chọn

21.06.2024 11 phút đọc

New Zealand là quốc gia với hệ thống giáo dục chất lượng cao và môi trường sống an toàn, thân thiện, đã trở thành điểm đến lý tưởng cho nhiều du học sinh quốc tế. Việc lựa chọn ngành học phù hợp sẽ giúp bạn phát huy tối đa khả năng bản thân và mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp sau này. Vậy du học New Zealand nên học ngành gì? Trong bài viết này, KFO sẽ cùng bạn khám phá những ngành học hot nhất và có triển vọng nhất tại xứ sở Kiwi.

New Zealand – Điểm đến hấp dẫn cho du học sinh

New Zealand là quốc gia sở hữu thiên thiên hùng vĩ cùng chất lượng cuộc sống bậc nhất Thế giới. Trong US News & World Report năm 2021, New Zealand là quốc gia đứng thứ 11 có nền giáo dục tốt nhất thế giới.

Ngoài những thành tích nổi bật về kinh tế, văn hóa và xã hội, nền giáo dục tại New Zealand có nhiều bước tiến rõ rệt trong những năm gần đây khi lần lượt góp mặt vào các bảng xếp hạng giáo dục trên toàn cầu. Tất cả 8 trường đại học của New Zealand luôn đạt thứ hạng cao trong bảng xếp hạng QS World Rankings và THE Rankings.

So với việc Du học ở các nước Châu Âu hoặc theo đuổi giấc mơ Mỹ, du học New Zealand hấp dẫn nhiều Du học sinh cũng nhờ vào những chính sách rộng rãi của chính phủ dành cho Du học sinh

Hơn nữa, chi phí sinh hoạt tại các thành phố ở New Zealand được xem là thấp hơn rất nhiều so với các quốc gia du học khác. Các thủ tục du học New Zealand như xin visa, chứng minh tài chính hay khả năng ở lại làm việc sau khi tốt nghiệp cũng dễ dàng hơn nhiều. 

Chính vì những lý do đó đã khiến New Zealand trở thành một điểm đến hấp dẫn bậc nhất hiện nay cho mục đích du học, lập nghiệp của sinh viên Việt Nam.

du học New Zealand
New Zealand là quốc gia du học được nhiều du học sinh lựa chọn

Du học New Zealand nên học ngành gì? Top 7 ngành nên học

Việc chọn đúng ngành học là bước đầu tiên giúp bạn định hình sự nghiệp tương lai và giúp bạn thành công. Nếu bạn yêu thích đất nước New Zealand và mong muốn học tập tại đây thì sau đây là top 7 ngành học bạn nên cân nhắc khi du học New Zealand. Cùng tham khảo nhé!

Công nghệ thông tin (IT)

Ngành Công nghệ thông tin ở New Zealand được đánh giá rất cao với các chương trình đào tạo chuyên sâu về lập trình, an ninh mạng, phát triển phần mềm và trí tuệ nhân tạo. Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể làm việc trong các công ty công nghệ lớn, start-up hoặc các tổ chức chính phủ. Những vị trí phổ biến bao gồm lập trình viên, quản trị mạng, chuyên viên an ninh mạng, và nhà phân tích hệ thống.

Mức lương khởi điểm cho ngành IT dao động từ 50,000 – 70,000 NZD/năm. Với kinh nghiệm và kỹ năng chuyên sâu, mức lương có thể lên đến 100,000 NZD/năm hoặc hơn.

Bạn có thể tham khảo các Đại học tại New Zealand đào tạo ngành Công nghệ thông tin như: 

 • Đại học Auckland: Học phí khoảng 40,000 – 50,000 NZD/năm.
 • Đại học Canterbury: Học phí khoảng 35,000 – 45,000 NZD/năm.
 • Đại học Waikato: Học phí khoảng 30,000 – 40,000 NZD/năm.
Ngành Công nghệ thông tin ở New Zealand
Du học new zealand nên học ngành gì? Ngành Công nghệ thông tin ở New Zealand được đánh giá rất cao với các chương trình đào tạo chuyên sâu về lập trình

Kinh doanh và quản lý

Các chương trình học về kinh doanh và quản lý tại New Zealand rất đa dạng, từ quản trị kinh doanh, marketing, tài chính cho đến quản lý nhân sự và quản trị chuỗi cung ứng. Sinh viên tốt nghiệp ngành này có thể làm việc trong các doanh nghiệp tư nhân, tổ chức phi chính phủ, hoặc khởi nghiệp. Các vị trí phổ biến bao gồm nhà quản lý dự án, chuyên viên marketing, nhà phân tích tài chính và quản lý nhân sự.

Mức lương khởi điểm cho ngành kinh doanh và quản lý khoảng 45,000 – 65,000 NZD/năm. Với vị trí quản lý cao cấp, mức lương có thể đạt từ 80,000 – 120,000 NZD/năm.

Một số Đại học tại New Zealand đào tạo ngành học này như:

 • Đại học Victoria Wellington: Học phí khoảng 30,000 – 40,000 NZD/năm.
 • Đại học Otago: Học phí khoảng 32,000 – 42,000 NZD/năm.
 • Đại học Massey: Học phí khoảng 30,000 – 40,000 NZD/năm.
học kinh doanh và quản lý tại new zealand
Nên học ngành gì ở New Zealand? Bạn nên chọn các chương trình học về kinh doanh và quản lý tại New Zealand

Du lịch và khách sạn

New Zealand nổi tiếng với ngành du lịch và khách sạn, cung cấp các chương trình học về quản lý khách sạn, du lịch bền vững và tổ chức sự kiện. Nếu đang phân vân du học New Zealand nên học ngành gì thì bạn có thể lựa chọn ngành quản trị du lịch và khách sạn nhé! 

Với ngành học này, bạn có thể làm việc trong các khách sạn, resort, công ty du lịch, hoặc tổ chức sự kiện lớn. Các vị trí bao gồm quản lý khách sạn, hướng dẫn viên du lịch, chuyên viên tổ chức sự kiện và quản lý khu nghỉ dưỡng.

Mức lương khởi điểm khoảng 40,000 – 60,000 NZD/năm. Với kinh nghiệm và vị trí quản lý, mức lương có thể lên đến 80,000 NZD/năm.

Bạn có thể tham khảo một số đại học đào tạo ngành học này tại New Zealand như:

 • Đại học Auckland: Học phí khoảng 40,000 – 50,000 NZD/năm.
 • Đại học Lincoln: Học phí khoảng 30,000 – 40,000 NZD/năm.
 • Đại học Waikato: Học phí khoảng 30,000 – 40,000 NZD/năm.
New Zealand nổi tiếng với ngành du lịch và khách sạn
New Zealand nổi tiếng với ngành du lịch và khách sạn nên bạn có thể theo học ngành này

Y tế và chăm sóc sức khỏe

New Zealand là quốc gia đi đầu trong lĩnh vực ý tế và sức khỏe. Đặc biệt là sau sự khủng hoảng đến từ đại dịch Covid-19, hệ thống y tế nước này đã được chú trọng đầu tư hơn và công tác đào tạo nguồn lực y tế cũng được mở rộng. Các chương trình học về y tế và chăm sóc sức khỏe tại New Zealand bao gồm điều dưỡng, dược, y khoa và quản lý y tế. 

Sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc trong các bệnh viện, phòng khám, nhà thuốc hoặc các tổ chức y tế cộng đồng. Các vị trí phổ biến bao gồm y tá, dược sĩ, bác sĩ và chuyên viên quản lý y tế.

Mức lương khởi điểm cho ngành y tế khoảng 50,000 – 70,000 NZD/năm. Với vị trí bác sĩ hoặc quản lý y tế cao cấp, mức lương có thể vượt qua 120,000 NZD/năm.

Các trường đại học đào tạo hàng đầu tại New Zealand:

 • Đại học Otago: Học phí khoảng 35,000 – 45,000 NZD/năm.
 • Đại học Auckland: Học phí khoảng 40,000 – 50,000 NZD/năm.
 • Đại học Massey: Học phí khoảng 30,000 – 40,000 NZD/năm.
 ngành ý tế và sức khỏe tại new zealand
New Zealand là quốc gia đi đầu trong lĩnh vực ý tế và sức khỏe

Kỹ thuật (Engineering)

Ngành kỹ thuật ở New Zealand cung cấp các chương trình đào tạo về kỹ thuật cơ khí, điện, xây dựng và hóa học. Khi học ngành này, bạn có thể làm việc trong các công ty xây dựng, nhà máy sản xuất, hoặc các tổ chức nghiên cứu và phát triển. Các vị trí phổ biến bao gồm kỹ sư cơ khí, kỹ sư điện, kỹ sư xây dựng và kỹ sư hóa học.

Mức lương khởi điểm khoảng 55,000 – 75,000 NZD/năm. Với kinh nghiệm và vị trí quản lý dự án, mức lương có thể lên đến 110,000 NZD/năm hoặc hơn.

Du học New Zealand nên học ngành gì? Bạn có thể tham khảo ngành Kỹ thuật được đào tạo bởi các đại học danh tiếng sau:

 • Đại học Canterbury: Học phí khoảng 35,000 – 45,000 NZD/năm.
 • Đại học Auckland: Học phí khoảng 40,000 – 50,000 NZD/năm.
 • Đại học Victoria Wellington: Học phí khoảng 30,000 – 40,000 NZD/năm.
Ngành Kỹ thuật du học new zealand
Du học New Zealand nên học ngành gì? Ngành Kỹ thuật là lựa chọn được nhiều du học sinh quan tâm

Thiết kế và truyền thông

Ngành thiết kế và truyền thông tại New Zealand nổi lên với các lĩnh vực đào tạo như: quảng cáo, thiết kế đồ họa, thiết kế nội thất, thiết kế phim hoạt hình,… Vì vậy nếu bạn còn chưa biết du học New Zealand nên học ngành gì thì có thể lựa chọn các ngành học sáng tạo này. Ngành thiết kế và truyền thông tại New Zealand bao gồm các chương trình học về thiết kế đồ họa, truyền thông đa phương tiện, quảng cáo và báo chí.

Theo Bộ Cải tiến Kinh doanh và Việc làm của New Zealand, nhu cầu nhân lực cho các nhà thiết kế đồ họa đang ngày càng tăng cao. Bạn có thể làm việc trong các công ty thiết kế, hãng quảng cáo, đài truyền hình hoặc tòa soạn báo. Các vị trí phổ biến bao gồm nhà thiết kế đồ họa, chuyên viên truyền thông, biên tập viên và nhà sản xuất nội dung.

Mức lương khởi điểm khoảng 40,000 – 60,000 NZD/năm. Với kinh nghiệm và vị trí quản lý, mức lương có thể lên đến 90,000 NZD/năm.

 • Đại học Massey: Học phí khoảng 30,000 – 40,000 NZD/năm.
 • Đại học Auckland: Học phí khoảng 40,000 – 50,000 NZD/năm.
 • Đại học AUT (Auckland University of Technology): Học phí khoảng 30,000 – 40,000 NZD/năm.
ngành học thuộc lĩnh vực thiết kế và truyền thông
Bạn có thể tham khảo các ngành học thuộc lĩnh vực thiết kế và truyền thông khi du học New Zealand

Khoa học môi trường

Theo newzealand.govt.nz, ngành Nông nghiệp và khoa học môi trường sở hữu khoảng 6% lực lượng lao động toàn quốc tương đương với 141.400 người. Đây cũng là ngành nghề lý tưởng cho các bạn trẻ du học tại New Zealand. Ngành khoa học môi trường tập trung vào việc nghiên cứu và giải quyết các vấn đề về môi trường, bao gồm biến đổi khí hậu, bảo tồn sinh thái và quản lý tài nguyên thiên nhiên.

Sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc trong các tổ chức phi chính phủ, cơ quan chính phủ hoặc các công ty tư vấn môi trường. Các vị trí bao gồm nhà khoa học môi trường, chuyên viên quản lý tài nguyên và chuyên viên bảo tồn.

Mức lương khởi điểm khoảng 45,000 – 65,000 NZD/năm. Với vị trí quản lý và chuyên gia cao cấp, mức lương có thể lên đến 90,000 NZD/năm.

Một số đại học tại New Zealand đào tạo ngành này mà bạn có thể tham khảo:

 • Đại học Victoria Wellington: Học phí khoảng 30,000 – 40,000 NZD/năm.
 • Đại học Canterbury: Học phí khoảng 35,000 – 45,000 NZD/năm.
 • Đại học Otago: Học phí khoảng 32,000 – 42,000 NZD/năm.
Ngành Nông nghiệp và khoa học môi trường
Nên học ngành gì ở New Zealand? Ngành Nông nghiệp và khoa học môi trường cũng được nhiều bạn du học sinh quan tâm

Tổng kết

Du học New Zealand mang lại nhiều cơ hội học tập và nghề nghiệp hấp dẫn. Việc lựa chọn ngành học phù hợp không chỉ giúp bạn phát triển kỹ năng và kiến thức mà còn mở ra những cánh cửa sự nghiệp trong tương lai. Như vậy, KFO đã giúp bạn giải đáp câu hỏi du học New Zealand nên học ngành gì? Hãy cân nhắc kỹ lưỡng và chọn cho mình một ngành học yêu thích và phù hợp với khả năng của bản thân để tận dụng tối đa cơ hội khi du học tại đất nước tuyệt vời này.

>> Xem thêm: Chi phí du học New Zealand: 6 khoản tính toán cần thiết nhất

Cùng chủ đề