Chi phí du học New Zealand: 6 khoản tính toán cần thiết nhất

11.07.2022 6 phút đọc

Đâu là những khoản chi phí du học New Zealand mà các bạn du học sinh Việt Nam cần quan tâm nhất? Việc nắm rõ mình cần chi tiêu những gì khi du học sẽ giúp các bạn quản lý chi tiêu tốt hơn.

Chi phí du học New Zealand có đắt không?

So với nhiều quốc gia Châu Âu, Mỹ, Canada và cả Úc thì chi phí du học New Zealand có phần “dễ thở” hơn cho du học sinh. Mức học phí trung bình mỗi năm tại New Zealand các bạn có thể tham khảo như sau:

  • Chương trình đào tạo cử nhân: học phí dao động khoảng 20,000 – 40,000 NZD một năm, và có thể cao hơn nữa với các ngành y tế, thú y và pháp luật…
  • Chương trình đào tạo thạc sĩ: học phí cũng vào khoảng 20,000 – 40,000 NZD một năm và cao hơn ở các ngành y tế, thú ý…
  • Chương trình tiếng Anh: khoảng 350 NZD mỗi tuần và chương trình luyện thi Cambridge có học phí là 5,100 NZD cho 12 tuần.
Chi phí du học New Zealand không quá đắt đỏ như Mỹ, Canada hay Châu Âu.
Chi phí du học New Zealand không quá đắt đỏ như Mỹ, Canada hay Châu Âu.

Đồng thời, chi phí sinh hoạt ở New Zealand cũng không quá đắt đỏ. Cụ thể một số khoản chi phí các bạn có thể tìm hiểu bên dưới đây.

6 khoản chi phí du học New Zealand cần thiết nhất

Nhà ở

Tiền nhà chiếm một khoản không nhỏ trong chi phí du học New Zealand. Tùy thuộc vào địa điểm bạn chọn học tập và sinh sống, mức giá nhà thuê hoặc ký túc xá sẽ có sự chênh lệch. Giá nhà trung bình ở xứ sở kiwi để các bạn học sinh, sinh viên tham khảo như sau:

  • Thuê căn hộ và chia phòng: 140 – 293 NZD mỗi tuần tùy vào mỗi thành phố
  • Homestay: khoản 285 NZD mỗi tuần và thường có bao gồm bữa ăn
  • Ký túc xá: khoảng 270 NZD mỗi tuần
Hình ảnh khu ký túc xá của Đại học Massey.
Hình ảnh khu ký túc xá của Đại học Massey.

Ăn uống

Tùy thuộc vào nhu cầu ăn uống của các bạn khi đi du học mà khoản tiền này chiếm nhiều hay ít trong chi phí du học New Zealand. 80 – 120 NZD là mức trung bình mà các du học sinh phải trả cho việc ăn uống mỗi tuần.

Thông thường, khi đã quen với môi trường học tập và sinh sống ở New Zealand, các bạn du học sinh có thể thuê nhà cùng nhau và tự chuẩn bị cho các bữa ăn của mình. Nếu quản lý việc mua sắm tốt, tự nấu ăn sẽ giúp các bạn tiết kiệm khá nhiều.

Du học sinh thường tự nấu ăn để tiết kiệm chi phí.
Du học sinh thường tự nấu ăn để tiết kiệm chi phí.

Điện, nước, internet

Những khoản phí này có thể đã được bao gồm trong tiền thuê nhà hoặc chưa, việc bạn cần làm là tham khảo thật kỹ trước khi quyết định chọn nơi ở cho mình. Nếu bạn đang sống riêng, tiền điện tại New Zealand sẽ dao động trung bình từ 200 – 300 NZD mỗi tháng.

Sinh viên có thể sử dụng internet miễn phí trong khu vực khuôn viên đại học, ký túc xá, trên một số phương tiện công cộng… Về điện thoại, gói cước trả trước có giá từ 19 NZD mỗi tháng, bao gồm phí gọi thoại và nhắn tin cũng như data internet.

Việc di chuyển, đi lại

Mức chi tiêu cho di chuyển và đi lại của du học sinh một phần sẽ phụ thuộc vào khoảng cách giữa nhà ở của các bạn đến trường học. Ở ký túc xá sẽ giúp các bạn giảm bớt khoản tiền này vì các khu ký túc xá đều nằm gần trường học.

Du học sinh được khuyên nên chọn nhà thuê gần các trạm phương tiện công cộng để tiện lợi khi đi học, đồng thời, phương tiện này cũng khá tiết kiệm. Các bạn cũng có thể trang bị xe đạp, xe hơi để di chuyển nếu thích nhưng cần tìm hiểu kỹ luật giao thông và có bằng lái hợp lệ.

Mua sắm, giải trí và thể thao

Khi tính toán chi phí du học New Zealand, các bạn sinh viên thường không chú ý đến nhu cầu mua sắm, vui chơi, rèn luyện thể thao. Cách để quản lý chính là luôn liệt kê những gì bạn cần mua, chọn lọc và cố gắng không mua vượt qua danh sách này.

Những hoạt động vui chơi, thể thao trong các trường đại học thường không tốn phí. Hãy tận dụng chúng để tiết kiệm cũng như có thêm nhiều trải nghiệm, mở rộng các mối quan hệ của mình.

Chi phí visa và các khoản tiền cần nộp ngoài học phí

Phí xin visa du học New Zealand hiện tại là 330 NZD chưa bao gồm một số phí hồ sơ, vận chuyển, khám sức khỏe… Khoản tiền này du học sinh cần nộp khi xin thị thực và cũng cần quan tâm trong những chi phí du học New Zealand.

Ngoài ra, trong quá trình học tập, nhà trường còn có thể yêu cầu các bạn đóng một số khoản tiền cho tài liệu và cơ sở vật chất phục vụ chương trình học. Hãy luôn dành ra một khoản cho những chi phí phát sinh này.

Làm sao để tiết kiệm chi phí du học New Zealand

Có nhiều mẹo tiết kiệm chi phí du học New Zealand, chẳng hạn như việc tự nấu ăn và chia sẻ nhà thuê bài viết đã đề cập ở trên. Ngoài ra, các bạn du học sinh cũng cần học cách quản lý chi tiêu để dự trù cho tình huống bất ngờ có thể xảy ra, đòi hỏi các bạn cần chi tiêu.

Du học Global Pathways là đối tác của Đại học Massey và Đại học Waikato, New Zealand.
Du học Global Pathways là đối tác của Đại học Massey và Đại học Waikato, New Zealand.

Trên thế giới hiện nay, mô hình du học chuyển tiếp là lựa chọn thích hợp cho những bạn trẻ và gia đình mong muốn du học một cách tiết kiệm nhưng vẫn đảm bảo chất lượng và trải nghiệm du học.

Global Pathways là chương trình du học hợp tác cùng các đại học Top 1% thế giới tại New Zealand như Đại học MasseyĐại học Waikato. Sinh viên sẽ được học tập chương trình đại học tại Việt Nam từ 1 đến 1.5 năm, sau đó chuyển tiếp và nhận bằng ở hai đại học New Zealand. Đây được xem là xu hướng du học toàn cầu và là lộ trình giúp các bạn du học thành công.

Cùng chủ đề