Điều kiện du học Canada 2023: Tìm hiểu để có lộ trình du học thành công

14.07.2022 9 phút đọc

Canada là quốc gia được nhiều bạn trẻ lựa chọn vì môi trường sống an toàn, hệ thống giáo dục chất lượng và có nhiều cơ hội việc làm định cư sau tốt nghiệp. Vậy điều kiện du học Canada 2023 cần những gì? KFO sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi này.

Có nên du học Canada hay không?

Canada được biết đến là một trong những cường quốc du học với nhiều đãi ngộ dành cho sinh viên quốc tế. Sau đây là 4 lý do bạn nên chọn du học Canada năm 2023.

Đất nước an toàn cho sinh viên quốc tế

Năm 2021, Canada được tổ chức U.S. News Best Countries Ranking đánh giá là quốc gia tốt nhất trên thế giới. Đây còn là quốc gia xếp thứ 9 trên bảng xếp hạng những quốc gia có lối sống xanh nhất trên thế giới, thu hút nhiều sinh viên quốc tế theo học (The 2021 Best Countries for Green Living, U.S News 2021).

Khi du học Canada, các bạn du học sinh sẽ được tiếp cận với những tiến bộ của khoa học kỹ thuật, đặc biệt là lĩnh vực trí tuệ nhân tạo. Tại các thành phố lớn của Canada như Montreal, Toronto, Vancouver… đều là những trung tâm kinh tế, tài chính, thương mại sôi động, phù hợp để các bạn sinh viên quốc tế học tập và trải nghiệm.

Sinh viên du học Canada
Canada là đất nước nổi tiếng an toàn cho sinh viên quốc tế

Điểm đến cởi mở và đa văn hóa

Canada là một quốc gia cởi mở và đa dạng văn hóa và ngôn ngữ. Tại đây, người dân bản địa sẽ sử dụng cả hai ngôn ngữ tiếng Anh và tiếng Pháp. Vì thế, khi du học Canada, các bạn sinh viên, học sinh sẽ có điều kiện thuận lợi để học thêm một ngôn ngữ mới. 

Bên cạnh đó, sự đa dạng văn hóa sẽ giúp du học sinh có cơ hội phát huy và tiếp thu những khía cạnh tích cực của các nền văn hóa sở tại, góp phần làm giàu thêm kinh nghiệm sống và trải nghiệm của bản thân.

Đến Canada, bạn sẽ nhận thấy tại đây không có sự phân biệt hay kỳ thị chủng tộc, giới tính cũng như luôn tôn trọng sự khác biệt của mỗi cá nhân. Dù là ở các thành phố trung tâm hay ở những vùng ngoại ô thì Canada luôn là môi trường học tập an toàn cho sinh viên quốc tế.

Sinh viên đa sắc tộc tại Canada
Canada là một quốc gia cởi mở và đa dạng văn hóa và ngôn ngữ.

Chất lượng giáo dục xuất sắc

Theo bảng xếp hạng U.S. News Best Countries for Education năm 2021, Canada đứng thứ 4 trên thế giới về chất lượng giáo dục. Chính vì thế, điều kiện du học Canada luôn được các bạn trẻ quan tâm và là lựa chọn hàng đầu của các bạn học sinh, sinh viên khi lên kế hoạch học tập tại nước ngoài.

Giáo dục tại Canada luôn được đảm bảo về chất lượng và mang đến cho người học những góc nhìn đa chiều về các lĩnh vực trong đời sống. Có 8 đại học Canada nằm trong danh sách 200 ngôi trường xuất sắc nhất thế giới theo QS World University Rankings, 2023.

Chẳng hạn, Đại học Dalhousie hiện nằm top 12 trường đại học hàng đầu tại Canada (theo Times Higher Education World University Rankings, 2022). Hay Đại học Victoria – thành lập năm 1963 – là một trong những đại học lâu đời tại Canada có bề dày nghiên cứu chuyên sâu. Ngôi trường này sở hữu văn hóa học tập năng động, cùng các chuyên đề nghiên cứu mang ảnh hưởng tích cực đến mọi lĩnh vực.

sinh viên tốt nghiệp các đại học Canada
Giáo dục tại Canada luôn được đảm bảo về chất lượng

Khả năng được ở lại làm việc và định cư

Sau đại dịch Covid-19, Canada đối mặt với tình trạng thiếu hụt nhân lực và dân số già. Chính vì thế, Chính phủ Canada đưa ra nhiều chính sách giữ chân du học sinh ở lại làm việc và định cư.

Du học sinh tại Canada được trang bị đủ kỹ năng trong quá trình học tập để tạo ấn tượng với các nhà tuyển dụng, cũng như được hỗ trợ trong quá trình tìm kiếm cơ hội cộng tác, thực tập khi còn đang đi học. Sau khi tốt nghiệp, các bạn được tạo điều kiện để tìm việc làm, gia hạn visa và đăng ký Work Permit để ở lại Canada.

Khi đã có kinh nghiệm làm việc 1-2 năm (không cần phải làm tại Canada) và có bằng cử nhân hoặc thạc sĩ, người nước ngoài có thể đăng ký trở thành thường trú nhân tại Canada. 

Định cư khi du học Canada
Canada có nhiều chính sách hỗ trợ ở lại làm việc sau tốt nghiệp cho sinh viên quốc tế

Du du Canada cần điều kiện gì?

Để chuẩn bị cho hành trình du học kỹ càng, bạn có thể tham khảo một số điều kiện du học Canada sau đây nhé!

Độ tuổi du học

Hệ thống giáo dục Canada có khác biệt so với Việt Nam. Chính vì thế, bạn nên nắm rõ độ tuổi du học Canada để có lộ trình du học phù hợp.

 • Đối với du học sinh từ 13-19 tuổi: Bạn có thể học chương trình phổ thông của Canada. Hệ thống phổ thông của nước này chia làm 2 cấp. Cấp 1 từ lớp 1-8 và cấp 2 từ lớp 9-12.
 • Đối với du học sinh từ 17-19 tuổi: Khi học hết lớp 11 tại Việt Nam, bạn có thể theo học chương trình dự bị đại học của Canada. Tuy nhiên, chương trình này không có quá nhiều lựa chọn đại học. Ngoài ra, bạn sẽ không có bằng tốt nghiệp THPT.
 • Đối với 18-34 tuổi: Bạn có thể lựa chọn các hệ thống giáo dục tại Canada như: Cao đẳng, Đại học, Sau đại học, Trường nghề.
Điều kiện du học Canada
Độ tuổi là điều kiện du học Canada đầu tiên bạn cần quan tâm

Học lực và ngoại ngữ

Một trong những điều kiện du học Canada là học lực. Học lực thể hiện khả năng học tập của mỗi học sinh bằng điểm số. Khi du học Canada, bạn cần có học lực từ trung bình khá trở lên với điểm số trên 6.5 các môn học. 

Canada không bắt buộc học sinh cung cấp chứng chỉ tiếng Anh đầu vào. Nếu bạn chưa có hoặc không đủ điểm tiếng Anh, bạn có thể học chương trình dự bị tiếng Anh tại các trường Canada trước khi bắt đầu học chính thức. Tuy nhiên, có chứng chỉ tiếng Anh là một lợi thế vì bạn sẽ không mất phí cho chương trình học này.

Chứng minh tài chính

Để có đủ điều kiện du học Canada thì bạn có cần chứng minh tài chính hay không? Đây gần như là một trong những câu hỏi của nhiều bậc Phụ huynh khi lên kế hoạch du học Canada,

Về vấn đề chứng minh tài chính, năm 2023, Canada đang có 2 hình thức xin visa:

 • Không chứng minh tài chính: Bạn chỉ cần ký quỹ ngân hàng 20,000 CAD và nộp một năm học phí đầu tiên với chương trình SDS (Study Direct Stream).
 • Chứng minh tài chính: Áp dụng cho tất cả các chương trình học từ trung học phổ thông, cao đẳng, đại học và sau đại học.
dieu-kien-du-hoc-canada-3-min
Để có đủ điều kiện du học Canada thì bạn có cần chứng minh tài chính hay không?

Về học phí, tùy thuộc vào trường học mà bạn lựa chọn mà có các mức học phí khác nhau. Một số học phí 3 cấp học mà bạn có thê tham khảo :

 • Học phí trung học tại Canada: khoảng 8,000 – 15,000 CAD
 • Học phí bậc cao đẳng, đại học: khoảng 13,000 – 30,000 CAD/năm cho bậc Đại học và 11,000 – 17,000 CAD/năm cho bậc Cao đẳng.
 • Học phí bậc sau Đại học (Thạc sĩ, Tiến sĩ): khoảng 11,000 – 19,000 CAD/năm

Hồ sơ du học Canada

dieu-kien-du-hoc-canada-1
Hồ sơ du học Canada cần những gì?

Bạn cần đáp ứng các giấy tờ cần thiết sau đây để đủ điều kiện du học Canada. Bao gồm:

 • Đơn xin thị thực nhập cảnh du học (*)
 • Hộ chiếu bản gốc phải còn ít nhất 1 trang giấy trống và hiệu lực phải còn ít nhất là 6 tháng
 • 2 ảnh passport trong vòng 6 tháng (4×6
 • Lý lịch tư pháp
 • Tờ khai giám hộ
 • Thư nhập học
 • Bảng điểm và tất cả bằng cấp, giấy khen, học bạ về thành tích học tập
 • Chứng minh tài chính, giấy xác nhận tài sản
 • Thư giải thích lý do cho việc chọn trường, ngành học, thời gian học, thành tích cũng như kế hoạch, dự định của sinh viên sau khi hoàn tất việc học tập ở Canada và quay về Việt Nam.
 • Nếu có học bổng thì nêu rõ loại học bổng, tiền tài trợ, điều kiện để đạt học bổng.
 • Giấy khám sức khoẻ

(*) Các mẫu đơn xin visa du học:

 • Mẫu 1294: Đây là mẫu điền thông tin của người xin visa. Mẫu này bạn điền online và lấy mã vạch in ra trực tiếp.
 • Mẫu IMM5645E: Mẫu đơn để điền thông tin về gia đình, anh chị em ruột…

(*) Ứng viên dưới 18 tuổi, cần có giấy bảo lãnh của người giám hộ:

 • Custodian Declaration – Custodian for Minors Studying in Canada: Dành cho người giám hộ ở Canada
 • Custodian Declaration – Parents/Guardians for Minors Studying in Canada: Cha mẹ tại Việt Nam phải điền form đăng ký người giám hộ tại Canada.

Tổng kết

Có thể thấy, Canada là quốc gia khá cởi mở và có nhiều chính sách đãi ngộ cho du học sinh quốc tế. Hy vọng qua bài viết này, bạn có thể tìm hiểu thêm một số thông tin về visa du học Canada, học phí và thủ tục và điều kiện du học Canada để có thể học tập tại đất nước này một cách thuận lợi hơn nhé!

Cùng chủ đề