Làm sao để du học Canada không cần IELTS? 4 lộ trình dành cho bạn

17.07.2024 10 phút đọc

Du học Canada không cần IELTS có khả thi không và đâu là lộ trình thích hợp dành cho du học sinh Việt Nam? Bài viết này sẽ gợi ý cho các bạn học sinh, sinh viên những con đường du học Canada không đòi hỏi tiếng Anh IELTS.

Du học Canada không cần IELTS có thật không?

Nhiều bạn học sinh, sinh viên và cả phụ huynh cảm thấy nghi ngờ với thông tin “du học Canada không cần IELTS”. Chứng chỉ tiếng Anh là điểm cộng, cũng là yêu cầu bắt buộc với nhiều trường đại học nước ngoài, song việc du học Canada không cần IELTS là hoàn toàn có thể.

Các bạn hoàn toàn có thể du học Canada không cần IELTS.
Các bạn hoàn toàn có thể du học Canada không cần IELTS.

Hiện nay, chi phí cho một lần thi IELTS là 4,664,000 đồng. Đây là một con số không hề nhỏ. Song đề thi IELTS được biết đến là có độ khó cao, đồng thời mỗi kỳ thi lại khó dễ khác nhau. Nếu may mắn được thi vào kỳ có bộ đề đơn giản hơn thì các bạn có nhiều cơ hội đạt điểm cao hơn.

Một điểm bất lợi khác của kỳ thi IELTS chính là việc bài thi viết và nói được giám khảo chấm, ít nhiều sẽ có việc người chấm dễ, chấm khó khác nhau. Chi phí luyện thi IELTS cũng khá cao, từ 10-15 triệu đồng cho một khóa học.

Vì vậy, du học không cần Canada không cần IELTS sẽ giúp các bạn học sinh, sinh viên giảm bớt gánh nặng về chi phí cũng như không cần phải quá căng thẳng, lo lắng về kỳ thi khó nhằn này.

4 lộ trình du học Canada không cần IELTS

Du học bậc trung học

Cách đều tiên để du học Canada không cần IELTS chính là bắt đầu từ chương trình trung học. Hầu hết các trường trung học (secondary school) không yêu cầu IELTS mà sẽ cung cấp khóa học tiếng Anh cho du học sinh. Điều này đồng nghĩa với việc học sinh cần hoàn thành các bài kiểm tra tiếng Anh đầu vào do nhà trường đưa ra.

Du học trung học ở Canada (lớp 8-12) không cần chứng chỉ IELTS.
Du học trung học ở Canada (lớp 8-12) không cần chứng chỉ IELTS.

Học sinh từ các nước có thể đăng ký đến Canada học tập chương trình trung học từ lớp 8 đến lớp 12 với mức học phí từ 10.000 CAD/năm. Một lưu ý dành cho phụ huynh là du học bậc trung học tại Canada yêu cầu học sinh có người giám hộ tại nước này, hoặc được trường trung học đăng ký giám hộ.

Ưu điểm của chương trình du học Canada không cần IELTS bậc trung học là các bạn sẽ có nhiều thời gian thích nghi, học tiếng Anh và làm quen chương trình học rất sớm. từ đó đẩy mạnh khả năng ngoại ngữ và sự tự lập của các bạn.

Hạn chế của lộ trình này là nó chỉ áp dụng cho các bạn học sinh trung học, và không phải mọi gia đình đều có đủ điều kiện cho con em du học từ nhỏ. Quy trình chứng minh tài chính để du học trung học cũng khá phức tạp.

Tham gia khóa tiếng Anh ngắn hạn, du học hè

Du học Canada không nhất thiết phải tham gia các khóa đào tạo dài hạn. Nếu mục đích chỉ là trải nghiệm văn hóa và rèn luyện ngôn ngữ trong môi trường bản xứ thì các chương trình tiếng Anh ngắn hạn sẽ là lựa chọn thích hợp nhất.

Hầu hết các chương trình ngắn hạn này kéo dài từ 3 – 12 tuần và không yêu cầu du học sinh phải có chứng chỉ tiếng Anh trước đó để tham gia. Học phí khóa tiếng Anh ngắn hạn cao hay thấp phụ thuộc vào trường bạn đăng ký cũng như mục đích của khóa học.

Tuy nhiên, vì là khóa học ngắn hạn, du học sinh sẽ phải trở về nước sau khi chương trình kết thúc.

Học chương trình tiếng Anh dự bị Đại học

Tiếng Anh dự bị đại học là cơ hội cho những bạn chưa đáp ứng đủ đầu vào của chương trình đại học, hoặc chưa có sẵn chứng chỉ IELTS. Với khóa dự bị tiếng Anh, các bạn du học sinh có thêm thời gian chuẩn bị tiếng Anh trước khi bắt đầu bậc đại học của mình.

Tiếng Anh dự bị đại học giúp các bạn sinh viên nâng cao kỹ năng ngôn ngữ.
Tiếng Anh dự bị đại học giúp các bạn sinh viên nâng cao kỹ năng ngôn ngữ.

Song, chương trình tiếng Anh dự bị đại học có mức học phí cao hơn nhiều so với việc học tập tại Việt Nam. Do các bạn du học sinh sẽ tiếp tục ở lại học chương trình đại học hoặc cao đẳng nên quá trình xử lý hồ sơ du học Canada cũng sẽ phức tạp hơn.

Lựa chọn những trường không yêu cầu IELTS

Bên cạnh IELTS, một số trường trung cấp, cao đẳng hay thậm chí đại học tại Canada thường có nhiều phương án đánh giá và đo lường trình độ tiếng Anh khác nhau của sinh viên. Vì thế, việc du học Canada không cần IELTS là hoàn toàn khả thi.

Các chứng chỉ và bài kiểm tra Anh ngữ thay thế IELTS thường được dùng như:

 • TOEFL (Test of English as Foreign Language)
 • CAEL Assessment (Canadian assessment English language)
 • CanTest (Canadian Test of English for scholars and Trainees)
 • PTE (Pearson English Language Test)
 • Duolingo English Test

Nếu sinh viên đạt đủ các điều kiện trong bài kiểm tra về ngôn ngữ trên, sinh viên hoàn toàn có thể nhập học trực tiếp mà không cần học thêm bất cứ khoá dự bị nào.

Thủ tục du học Canada không cần IELTS

Mặc dù lựa chọn du học Canada không cần IELTS, tuy nhiên, sinh viên vẫn phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau:

Thư mời nhập học từ trường tại Canada

Thư mời nhập học là bước đầu bạn cần có để du học tại đất nước lá phong này. Các giấy tờ cần có để sở hữu thư nhập học chính thức bao gồm:

 • Hộ chiếu
 • Bảng điểm bậc THPT hoặc bảng điểm hệ Cao đẳng/Đại học
 • Điểm GMAT/GRE nếu bạn học MBA hoặc Thạc sĩ tại Canada
 • Bằng tốt nghiệp THPT (nếu có)
 • Đơn ghi danh theo mẫu của trường

Thư mời nhập học sẽ được nhà trường gửi bản điện tử hoặc bản giấy chính thức về cho bạn. Các thông tin quan trọng có trên thư mời sẽ gồm tên trường, tên khóa, thời gian nhập học và các thông tin cá nhân của bạn.

Study Permit

Tương tự như visa du học tại Úc hay New Zealand, Study Permit được xem như “giấy thông hành”, giúp sinh viên thuận lợi nhập cảnh vào Canada.

Để xin Study Permit, bạn cần chuẩn bị:

 • Thư mời nhập học
 • Hộ chiếu
 • Giấy tờ chứng minh tài chính
 • Thư giải trình (nêu rõ lý do mục đích đến Canada)

Các giấy tờ chứng minh tài chính

Du học sinh có thể chọn một trong hai cách chứng minh tài chính từ nguồn:

Gia đình tại Việt Nam

Với nguồn tài chính từ phía phụ huynh, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ như:

 • Sổ tiết kiệm và giấy xác nhận gửi tiền ngân hàng trong 12 tháng vừa qua
 • Giấy xác nhận công việc của phụ huynh (nếu có)
 • Giấy phép kinh doanh và biên lai đóng thuế, địa chỉ công ty (nếu kinh doanh).
 • Giấy tờ chủ quyền nhà đất của phụ huynh

Người thân tại Canada

Với nguồn tài chính từ người thân tại Canada, du học sinh sẽ cần nộp:

 • Giấy tờ chứng minh mối quan hệ
 • Thư xác nhận bảo lãnh tài chính
 • Thẻ công dân và Thẻ thường trú nhân Canada (PR)
 • Giấy xác nhận số dư tài khoản ngân hàng
 • Giấy xác nhận việc làm của người bảo lãnh (giấy này do cơ quan người bảo lãnh đang làm việc cấp)
 • Bản chính kê khai thuế thu nhập trong 02 năm vừa qua của vợ và chồng người bảo lãnh.

Đối với các giấy tờ bằng tiếng Việt, du học sinh cần chủ động cần dịch thuật và công chứng tại các cơ quan có thẩm quyền.

Du học Canada với Global Pathways

Global Pathways là chương trình du học với mô hình chuyển tiếp, hợp tác cùng hai đại học Canada: Đại học Dalhousie, Đại học New Brunswick. Khi đăng ký xét tuyển vào chương trình Global Pathways, các bạn sinh viên không cần phải có IELTS.

Dalhousie Global Pathways

Có lịch sử lâu đời hơn 204 năm tại Canada, Đại học Dalhousie hiện đang có hơn 20.000 sinh viên đang theo học tại đây.

Đại học Dalhousie
Đại học Dalhousie là đối tác của Global Pathways

Đại học Dalhousie hiện đang giữ vị trí 275 trên bảng xếp hạng uy tín QS World University Rankings 2024 và là thành viên của U15 – Nhóm các Đại học nghiên cứu hàng đầu tại Canada. Trường cũng đạt đủ 5 sao theo các tiêu chí đánh giá của QS Stars Ranking bao gồm: tổng quan, giảng dạy, tỷ lệ việc làm sau tốt nghiệp, tính quốc tế hoá, cơ sở vật chất, tính đổi mới & tính toàn diện.

Dalhousie Global Pathways hiện đang sở hữu 2 lộ trình du học chính là 1+3 và 2+2. Sinh viên có thể xét tuyển vào Dalhousie Global Pathways khi đạt điểm chuẩn bài thi tiếng Anh đầu vào của chương trình.

UNB Global Pathways

Đại học New Brunswick (UNB) hiện đang giữ xếp hạng 690 Đại học xuất sắc nhất thế giới (theo QS World University Rankings, 2024). Không chỉ thế, trường còn thuộc top 27 Đại học nghiên cứu hàng đầu tại Canada (theo Research Infosource’s Top 50 Research Universities, 2021) và top 8 tại Canada về mức độ hài lòng của sinh viên (Maclean’s University Rankings, 2022).

Đại học New Brunswick, Canada
UNB là một trong những trường đại học hàng đầu tại Canada về nghiên cứu và sáng tạo.

Tương tự Dalhousie Global Pathways, UNB Global Pathways cũng xét tiếng Anh đầu vào dựa trên bài thi riêng và có 2 lộ trình chuyển tiếp là 1+3 và 2+2 mà sinh viên có thể theo học.

Điều kiện tiếng Anh du học cùng Global Pathways

Nếu lựa chọn Global Pathways, sinh viên sẽ được rèn luyện tiếng Anh theo chương trình PTE – chứng chỉ được mọi visa công nhận và tích hợp công nghệ AI trong quá trình chấm điểm. Bài thi PTE chú trọng vào khả năng sử dụng tiếng Anh khi học tập tại môi trường quốc tế, qua đó các bạn cũng sẽ được chuẩn bị tốt hơn cho kế hoạch du học sắp tới.

Khi đạt đủ điều kiện điểm trung bình và tiếng Anh, các bạn sẽ chuyển tiếp đến Canada. Điều này giúp các bạn có thêm nhiều trải nghiệm khi du học và hứa hẹn những cơ hội nghề nghiệp rộng mở trong tương lai.

Hi vọng bài viết trên đây đã mang đến các thông tin bổ ích cho các bạn có dự định du học Canada không cần IELTS. Theo dõi thêm các tin tức khác về du học tại KFO để không bỏ lỡ những cập nhật mới nhất nhé.

Cùng chủ đề