Đi du học là một giấc mơ, nhưng không phải màu hồng

20.06.2023 8 phút đọc

Tại hội thảo du học 2023 “Xét tuyển thẳng vào Đại học top 1% thế giới” do Global Pathways tổ chức tại Đồng Nai, PGS TS. Trần Hà Minh Quân – Viện trưởng ISB đã chia sẻ câu chuyện du học từ chính trải nghiệm của mình. Qua đó, các bạn học sinh đã có nhiều góc nhìn thú vị khi nhắc đến giấc mơ du học.

Đi du học – Giấc mơ và thử thách

Mở đầu buổi hội thảo, PGS TS. Trần Hà Minh Quân – Viện trưởng ISB đặt câu hỏi cho toàn bộ các bạn học sinh về lý do nên đi du học. Trong đó, lợi ích về nghề nghiệp và các cơ hội trải nghiệm đất nước mới được đa số học sinh đánh giá cao (hơn 80%).

Đồng tình với ý kiến trên, PGS TS. Quân Trần kể về chính trải nghiệm đi du học Úc của mình: “Du học mang lại cho tôi sự hứng khởi, giúp tôi thực hiện hóa giấc mơ. Nếu không có chuyến du học năm đó, tôi sẽ không bao giờ khám phá được phiên bản trưởng thành hơn của chính mình.”

PGS TS. Quân Trần kể về chính trải nghiệm đi du học Úc của mình
PGS TS. Quân Trần kể về chính trải nghiệm đi du học Úc của mình

Tuy nhiên, du học không chỉ là giấc mơ màu hồng. Có rất nhiều thách thức và cạm bẫy trong học tập, cuộc sống và nghề nghiệp mà một bạn du học sinh cần có sự chuẩn bị chỉn chu về mặt tâm lý và học thuật để vượt qua. 

”Du học là một cơ hội, nhưng cách bạn nắm bắt, tận dụng để phục vụ cho tương lai của mình mới là quan trọng! Ngoài hội nhập cuộc sống và môi trường học tập, các bạn sinh viên cần chuẩn bị một lộ trình chu đáo để tạo nên sự khác biệt cho bản thân, phục vụ cho mục đích và sự nghiệp của chính mình” – Thầy chia sẻ.

Những “cạm bẫy” cần tránh khi đi du học 

Trong buổi hội thảo du học tại Đồng Nai, PGS TS. Quân Trần cho rằng sự thành công trong du học phải được hiểu là người học đã tích lũy được tất cả sự khác biệt trong đào tạo, môi trường sống, văn hóa, ứng xử, và các mối quan hệ mới.

Nên chơi với bạn “Ta” hay “Tây”? 

Một trong những sai lầm thường gặp với các bạn khi mới bước chân ra nước ngoài du học là chuyện kết bạn. Nhiều bạn trẻ lại thu mình vào các nhóm Việt Nam vì sự thoải mái và thuận tiện khi giao tiếp. Vì vậy, theo PGS TS. Quân Trần các bạn nên cân nhắc “mở lòng” chơi với nhiều nhóm nhưng cần biết cách cân bằng. 

Giao du với các bạn Tây có thể mở rộng các mối quan hệ, tăng vốn hiểu biết văn hóa. Đồng thời, bạn nên giữ kết nối với bạn bè Việt để giúp đỡ nhau vượt qua nhiều khó khăn trong cuộc sống sinh viên mà dường như chỉ có những người đồng hương mới thật sự thấu hiểu và trợ giúp hiệu quả.

PGS TS. Quân Trần chia sẻ về chuyện học tập khi du học
theo PGS TS. Quân Trần các bạn nên cân nhắc “mở lòng” chơi với nhiều nhóm bạn nhưng cần biết cách cân bằng

Có nên tìm mọi cách để định cư?

PGS TS. Quân Trần chia sẻ: “Đôi lúc, mong muốn định cư là một cám dỗ rất dễ làm bạn quên mất mình đi du học là vì đâu? Nhiều bạn cố gắng thay đổi ngành học để chạy theo các ngành dễ định cư. Như thế vô tình sẽ khiến bạn mất đi sự tự tin và quên mất mục đích ban đầu của mình khi bước chân ra nước ngoài.”

Đặt mục đích được định cư lên hàng đầu sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến việc học của bạn. Cách làm này như một con đường vòng đầy rủi ro, đôi khi tạo ra áp lực rất lớn cho chính các bạn, làm lãng phí thời gian du học quý giá và đánh mất những cơ hội phát triển hết khả năng của bản thân. 

Chính vì vậy, PGS TS. Quân Trần cho rằng việc có một khoảng thời gian chuẩn bị kỹ càng tại Việt Nam sẽ là đường ray cho chuyến tàu “giấc mơ du học” được đi đúng hướng.

“Ảo tưởng” về tiếng Anh, “ích kỷ” trong chuyện học?

IELTS được nhiều bạn học sinh đánh giá như thước đo học tập và giao tiếp trong môi trường quốc tế. Tuy nhiên, đây không phải là tất cả. Theo thầy Quân, nếu muốn sớm hòa nhập vào việc học và cuộc sống nơi xứ người, bạn cần ý thức trau dồi ngoại ngữ rất nhiều. 

Ngoài ra, khi học tập tại nước ngoài, du học sinh cần lưu ý kỹ năng làm việc nhóm. “Nhiều sinh viên Việt khi được giao làm chung một dự án chỉ làm đúng phần của mình, khi có bạn khác trong nhóm cần giúp đỡ thì từ chối ngay. Thay vì vậy, bạn có thể san sẻ vì mục đích chung của cả nhóm. Sự chủ động này ngoài cho bạn thêm kinh nghiệm giải quyết vấn đề, còn tạo được dấu ấn tích cực với thầy cô, bạn bè” – PGS TS. Quân Trần chia sẻ dựa trên trải nghiệm thực tế của chính mình.

PGS TS. Quân Trần đưa ra nhiều lời khuyên dựa trên trải nghiệm thực tế của chính mình.
PGS TS. Quân Trần đưa ra nhiều lời khuyên dựa trên trải nghiệm thực tế của chính mình.

Global Pathways – Lựa chọn tối ưu lộ trình du học 

Cũng trong buổi hội thảo, PGS TS. Quân Trần chia sẻ Global Pathways là chương trình du học bậc Cử nhân được thiết kế bởi các Đại học top 1% thế giới – sẽ giúp các em học sinh hiện thực hóa giấc mơ du học của mình một cách rõ ràng và có định hướng.

Theo đó, thầy nhấn mạnh 3 triết lý đào tạo quan trọng của Global Pathways, bao gồm:

  • Năng lực học tập (Academic): Là mục tiêu rất quan trọng, Global Pathways sẽ cung cấp phương pháp học tập tốt nhất, vượt qua được thử thách và đạt điểm số cao nhất, nói không với học qua loa chỉ để qua môn.
  • Lộ trình nghề nghiệp: Với Global Pathways, các bạn học sinh sẽ được nâng cao năng lực hội nhập, tích lũy kinh nghiệm để mở rộng các mối quan hệ, tự vạch rõ lộ trình nghề nghiệp nhằm tìm kiếm việc làm trong khi học cũng như sau khi ra trường. 
  • Hành trình du học ý nghĩa: Mạng lưới du học của Global Pathways sẽ giúp các bạn hội nhập thuận lợi hơn, cũng như có những mối quan hệ tốt từ các cựu du học sinh và sinh viên bản địa. Đây chính là những điều giúp trải nghiệm du học của sinh viên Global Pathways trở nên tuyệt vời và ý nghĩa.
Global Pathways chính là chìa khóa giúp các bạn mở ra con đường thành công trong du học
Global Pathways chính là chìa khóa giúp các bạn mở ra con đường thành công trong du học

Thầy cũng cho rằng để đạt được 3 mục tiêu đào tạo nói trên, chương trình Global Pathways được xây dựng dựa trên thế mạnh của chương trình chính khóa, kết hợp với các hoạt động bổ trợ từ chương trình Co-Curriculum và Cộng đồng Du học. Nhờ đó, các bạn sinh viên sẽ có những trải nghiệm học tập đa chiều, sẵn sàng hội nhập với môi trường học quốc tế.

Đi du học là một giấc mơ đối với nhiều bạn học sinh. Tuy nhiên, nếu không có sự chuẩn bị kỹ càng về mặt kiến thức lẫn kỹ năng, các bạn trẻ sẽ vô tình đánh mất giấc mơ của mình. Global Pathways chính là chìa khóa giúp các bạn mở ra con đường thành công trong du học nhờ giai đoạn học tập và chuẩn bị tại Viện ISB, Đại học Kinh tế TP. HCM. Bạn có thể tham khảo thêm nhiều lộ trình học của Global Pathways tại đây nhé!

Cùng chủ đề