Cựu du học sinh Úc Helena Nguyễn và hành trình du học thành công

24.05.2023 6 phút đọc

Mỗi trải nghiệm là một bài học. Khi học tập và sinh hoạt tại một quốc gia hoàn toàn khác, vậy du học sinh Úc nên chuẩn bị những điều gì để thành công? Cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Bước ra khỏi “vùng an toàn” của bản thân

Helena Nguyễn – kiểm toán FSO tại Ernst & Young Vietnam, cựu sinh viên Đại học Queensland dùng từ “sốc” khi được hỏi về quãng thời gian mới đến Úc. Cuộc sống, văn hóa tại đây rất khác so với những gì cô tưởng tượng. Không có người thân, bạn bè, trong hai ngày đầu tiên, nữ sinh sinh năm 1999 chỉ nằm khóc vì nhớ nhà.

Du học sinh Úc và hành trình du học thành công
Helena Nguyễn và hành trình trở thành du học sinh Úc.

Helena chia sẻ “Mỗi người sẽ có cách và thời gian thích nghi khác nhau. Mình cũng như phần lớn du học sinh khác lựa chọn cách chủ động kết nối bạn bè, tham gia các câu lạc bộ trong và ngoài trường. Với suy nghĩ sẽ bị bỏ lỡ những điều hay ho bên ngoài, mình quyết định bước ra khỏi vùng an toàn và bắt đầu bằng việc tham gia câu lạc bộ Street Group”. Tại đây, Helena quen biết thêm ba người bạn nước ngoài đến từ những quốc gia và nền văn hóa khác nhau. Hiểu được những trở ngại khi phải sống xa gia đình nhóm bạn đồng cảm, chia sẻ, và đồng hành với nhau trên con đường du học thành công.

“Các bạn đừng ngần ngại kết bạn mới, tham gia các sự kiện tạo dựng mạng lưới quan hệ hay câu lạc bộ tùy theo sở thích vì đấy là nơi các bạn sẽ tìm được những người bạn rất tốt”, cựu sinh viên nói thêm.

Bài học xương máu từ trải nghiệm thực tế

Trong lúc đang dần thích nghi và hòa nhập với cuộc sống tại Úc, Helena đã gặp phải cú sốc lớn thứ 2 trong khoảng thời gian đi du học Úc của cô. Cựu sinh viên Úc chia sẻ đây chính là bài học “xương máu” của bản thân cô khi đã ỷ y và không có sự chuẩn bị kỹ càng trước khi đi du học.

Cô sinh viên sinh năm 1999 chia sẻ rằng từng suýt bị lừa mất 600 AUD tiền đặt cọc nhà. Cụ thể là trước khi qua Úc, cô đã nhờ người tìm nhà giúp. Tuy nhiên, khi đến nơi, căn nhà khác hoàn toàn so với hình ảnh trên mạng. 

Trải nghiệm du học Úc thực tế
Du học sinh Úc Helena Nguyễn và các bạn học của mình.

Sau khoảng 6 tháng sinh sống, cựu du học sinh Úc phát hiện chủ nhà có ý định lừa mình và cô lên mạng tìm kiếm cách để lấy lại số tiền đó. Helena bắt đầu trao đổi với chủ nhà và phát hiện, người này chỉ thuê lại căn nhà. Trong khi đó, việc cho thuê lại nhà không chính chủ như vậy là phạm pháp tại Úc. Nắm được quy định này, cô lấy lại được số tiền đã mất.

Sau trải nghiệm này, Helena rút ra được bài học không nên ỷ lại vào người khác mà bản thân phải biết chủ động kiểm tra và tìm hiểu trước những điều luật tại nơi mà mình đang sinh sống. Cựu du học sinh Úc chia sẻ thêm các du học sinh tương lai có thể tham khảo trước giá nhà từ các trang web như Real Estate, Domain Úc…, đồng thời, tìm hiểu trước Luật về nhà ở tại Úc trước khi nhập cảnh.

“Du học sinh nên lưu ý tìm hiểu trước những quy định về nhà ở, mức chi tiêu, phương tiện đi lại… để có trải nghiệm du học tốt đẹp hơn.” Helena nhấn mạnh..

Từng bước nâng cao kỹ năng mềm

Trải qua hai cú sốc lớn, cựu du học sinh Úc Helena nhận ra rằng dù ở bất cứ môi trường nào, bản thân cũng phải có sự chuẩn bị kỹ càng và phải chủ động hơn. Cô nàng cho rằng, tích lũy, cải thiện kỹ năng mềm là một trong những lưu ý quan trọng cho sinh viên trong thời gian du học. Thiếu những kỹ năng này, các bạn có thể gặp rất nhiều khó khăn trong đời sống, gây ảnh hưởng đến việc học và việc làm sau khi ra trường.

Cựu du học sinh nhấn mạnh một kỹ năng mềm mà du học sinh Việt Nam cần rèn luyện và nâng cao trước khi du học tại nước ngoài là “kỹ năng trích nguồn”. Nếu không tìm hiểu kỹ, vô tình dẫn thiếu, các bạn có thể bị coi là đạo văn, lấy cắp ý tưởng. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến quá trình học tập của du học sinh.

Đại học Queensland ở Úc
Đại học Queensland – Nơi Helena Nguyễn từng theo học.

Ngoài ra, du học sinh cần lưu ý rèn tính quan sát và chủ động khám phá, tìm hiểu mọi thứ xung quanh. Việc này có thể giúp các bạn dễ dàng hòa nhập với môi trường làm việc, đồng thời, học được nhiều kiến thức thực tiễn hơn.

Lời khuyên mà Helena Nguyễn dành cho các du học sinh tương lai là tham gia các câu lạc bộ, tham gia các sự kiện tạo dựng mạng lưới quan hệ, tình nguyện hay chủ động kết bạn với người bản xứ hoặc bạn bè quốc tế. Úc có rất nhiều hội nhóm về văn hóa, thể thao; sự kiện liên quan đến học thuật, kết nối việc làm… trong và ngoài trường. Từ đó, các bạn có thể giao lưu, đồng thời, phát triển kỹ năng.

“Những hoạt động này là lúc bạn có thể gặp những người mới, biết đâu đó là cơ hội công việc sau này. Hãy phóng tầm nhìn ra xa hơn, thay vì chỉ chăm chú vào việc học”, cựu du học sinh Úc nhấn mạnh.

Cùng chủ đề