3 lý do bạn nên tham gia các câu lạc bộ và cộng đồng sinh viên khi du học Úc

25.11.2022 7 phút đọc

Các bạn du học sinh Việt Nam khi đến với đất nước Úc đều được chào đón nồng nhiệt trong tuần lễ O-Week (tuần lễ chào đón sinh viên). Trong những ngày này, các bạn sẽ có rất nhiều câu lạc bộ, cộng đồng khác nhau để lựa chọn. Vậy đâu là lý do khiến các bạn du học sinh đã đến các đại học Úc là phải gia nhập ít nhất 2 câu lạc bộ?

Du học sinh khi đến các đại học Úc sẽ được làm quen với rất nhiều câu lạc bộ, cộng đồng đa dạng và năng động.
Du học sinh khi đến các đại học Úc sẽ được làm quen với rất nhiều câu lạc bộ, cộng đồng đa dạng và năng động.

3 lý do bạn nên tham gia câu lạc bộ và cộng đồng sinh viên khi du học

Mỗi du học sinh Việt Nam đều có những trải nghiệm rất khác biệt về hoạt động ngoại khóa tại các trường đại học Úc. Dưới đây là những lợi ích lớn nhất mà phần lớn du học sinh chia sẻ rằng mình đã nhận được từ việc tham gia các câu lạc bộ, đội nhóm sinh viên.

Trau dồi kỹ năng chuyên môn

Những câu lạc bộ chuyên môn (chẳng hạn như câu lạc bộ marketing, hùng biện, ngôn ngữ,…) là nơi các bạn du học sinh được thực hành kiến thức chuyên môn đã được hướng dẫn trên lớp. “Học thầy không tày học bạn”, môi trường câu lạc bộ với các bạn đồng trang lứa khuyến khích các bạn được thử và sai, từ đó dễ dàng hoàn thiện kỹ năng và nhớ kiến thức lâu hơn.

Câu lạc bộ cũng là nơi thường xuyên tổ chức nhiều sự kiện kết nối, giao lưu với các cựu sinh viên. Đây là dịp để du học sinh lắng nghe các đàn anh đàn chịtài năng chia sẻ về kinh nghiệm thực tế trong ngành nghề. Không chỉ là kiến thức, những câu chuyện về sự thành công thông qua vượt khó này dễ dàng truyền cảm hứng để các bạn phấn đấu hơn trong học tập.

Tham gia các câu lạc bộ khi du học Úc là cách để du học sinh “làm đẹp” cho CV của mình.
Tham gia các câu lạc bộ khi du học Úc là cách để du học sinh “làm đẹp” cho CV của mình.

Ngoài ra, không cách nào để rèn luyện kỹ năng tiếng Anh nhanh chóng và thú vị hơn việc đắm mình trong môi trường năng động của các cộng đồng, đội nhóm sinh viên. Ở đây, các bạn du học sinh sẽ nhận được nhiều sự hỗ trợ và động viên từ sinh viên bản xứ trong quá trình giao tiếp. Qua những người bạn này, du học sinh Việt Nam cũng có thể biết thêm những điều đặc biệt trong văn hóa của nước Úc và chia sẻ nét đẹp của đất nước mình đến bạn bè quốc tế.

Tất cả trải nghiệm trên của các bạn du học sinh tại các câu lạc bộ chuyên môn sẽ là điểm sáng cho chiếc CV sau này, giúp các bạn nổi bật hơn những ứng viên khác, nâng cao cơ hội trúng tuyển tại các tập đoàn đa quốc gia.

“Chăm sóc” sức khỏe tinh thần và thể chất

Tham gia các hoạt động ngoại khóa không chỉ giúp du học sinh có thêm kinh nghiệm thực tiễn mà còn cân bằng cuộc sống, “chăm sóc” sức khỏe của các bạn khi học tập và nghiên cứu ở một đất nước xa lạ.

Yên tâm rằng dù sở thích của bạn là gì, bạn đều được đón nhận và chia sẻ tại những môi trường học tập cởi mở tại xứ sở chuột túi. Đặc sản của các đại học Úc chính là sự đa dạng và năng động của các câu lạc bộ đội nhóm sinh viên. Điển hình có thể kể đến Đại học Wollongong với hơn 120 câu lạc bộ lớn nhỏ, Đại học Monash cũng có trên 100 câu lạc bộ đang hoạt động chỉ tính riêng tại học xá Clayton.

Bên cạnh các câu lạc bộ chia sẻ sở thích, hoạt động nghệ thuật thì những câu lạc bộ thể thao cũng là thế mạnh của các trường đại học. Tại đây, sinh viên không chỉ được rèn luyện sức khỏe với môn thể thao yêu thích, các bạn còn có cơ hội thi đấu trong những giải đấu dành cho sinh viên. Một ví dụ thú vị chính là việc tái hiện bộ môn Quidditch trong Harry Potter thành một môn thể thao thực thụ tại UTS đã thu hút đông đảo sinh viên ưu thích bộ truyện tham gia.

ESport cũng rất được ưa chuộng tại các trường đại học ở xứ sở koala. Du học sinh có thể bắt gặp các đội nhóm dành riêng cho trò chơi Liên minh huyền thoại ở Đại học Monash, Đại học Queensland và có cả một phòng lab cho ESport trong khuôn viên Đại học Adelaide.

Mở rộng các mối quan hệ

Tham gia các hoạt động câu lạc bộ, đội nhóm sinh viên là cách để các bạn sinh viên gặp gỡ những người có chung đam mê và sở thích. Không chỉ vậy, các bạn có thể kết bạn với những sinh viên giỏi khác để cùng nhau học tập, phát triển trong môi trường đại học và trong cuộc sống.

Đa số những câu lạc bộ sinh viên chào đón du học sinh từ nhiều quốc gia mà qua đó, các bạn có thể chia sẻ và giới thiệu nền văn hóa của nước mình đến nhiều bạn bè quốc tế.

Bên cạnh đó, cộng đồng sinh viên của từng khoa, chuyên ngành sẽ là nơi kết nối các bạn sinh viên với những cựu du học sinh, chuyên gia thành công trong lĩnh vực kinh doanh, tài chính, kỹ thuật… mở ra nhiều cơ hội thực tập, làm việc tại Úc trong tương lai.

Sự kiện do các câu lạc bộ tổ chức là dịp để du học sinh tạo dựng các mối quan hệ.
Sự kiện do các câu lạc bộ tổ chức là dịp để du học sinh tạo dựng các mối quan hệ.

Sinh viên Global Pathways có những trải nghiệm gì khác biệt?

Hiểu được giá trị của những trải nghiệm ngoại khóa đối với du học sinh, chương trình Global Pathways luôn tạo điều kiện để các bạn sinh viên được tham gia đa dạng các hoạt động ngoài giờ học. Từ giai đoạn học tập tại Việt Nam, các bạn sinh viên có thể tham gia những câu lạc bộ truyền thông marketing, âm nhạc, tổ chức sự kiện…

Quá trình học tập tại Việt Nam cũng sẽ giúp các bạn sinh viên làm quen chương trình đào tạo và chuẩn bị tốt về mặt tinh thần trước khi đi du học. Với nền tảng này kiến thức và kỹ năng này, khi đặt chân đến đất nước mới, sinh viên Global Pathways sẽ có thể tự tin tham gia vào những hoạt động đội nhóm, những cộng đồng phù hợp với bản thân tại bất kỳ trường đại học Úc nào mà các bạn chọn chuyển tiếp.

Cùng chủ đề