Con gái nên học ngành gì? 5 gợi ý hấp dẫn khi du học Úc và New Zealand

31.05.2024 9 phút đọc

Con gái nên học ngành gì khi trải nghiệm tại một đất nước mới luôn là trăn trở của nhiều bậc phụ huynh và các bạn sinh viên nữ. Bài viết hôm nay sẽ gợi ý cho các cô nàng top 5 ngành học được nhiều bạn nữ ưu tiên lựa chọn khi có ý định du học Úc và New Zealand.

Các ngành liên quan đến truyền thông và marketing

Truyền thông và marketing là cái tên đầu tiên trong danh sách trả lời cho câu hỏi con gái nên học ngành gì khi đi du học.

Truyền thông - marketing là đáp án phù hợp trả lời cho câu hỏi con gái nên học ngành gì
Truyền thông – marketing là đáp án phù hợp trả lời cho câu hỏi con gái nên học ngành gì

Lĩnh vực này sở hữu đa dạng các chuyên ngành khác nhau như Quan hệ công chúng, Digital Marketing, Quản trị marketing, Truyền thông đa phương tiện, Nghiên cứu thị trường,… Để theo đuổi các chuyên ngành học này, các bạn nữ cần trang bị tư duy và kỹ năng sáng tạo, đồng thời liên tục cập nhật những xu hướng mới nhất theo nhu cầu của thị trường.

Sinh viên tốt nghiệp các chuyên ngành truyền thông và marketing có thể nộp đơn xin vào các vị trí công việc như sau:

 • Chuyên viên thuộc các bộ phận marketing như: Content Marketing, Digital Marketing, Quan hệ công chúng, Trợ lý truyền thông, Trade Marketing,…
 • Chuyên gia phân tích và thiết lập kế hoạch marketing như: Account, Planner,…
 • Chuyên gia nghiên cứu như: Market research,,..
 • Giảng dạy và nghiên cứu về ngành tại các trường đại học, viện kinh tế

….

Các vị trí công việc trên thường làm việc tại môi trường văn phòng nên khá phù hợp với các bạn nữ. Mức lương sau khi ra trường sẽ tuỳ vào cấp độ vị trí bạn đang nắm giữ, thấp nhất từ 7-18 triệu VNĐ cho cấp độ chuyên viên và cao nhất có thể lên đến hơn 60 triệu VNĐ/tháng cho vị trí quản lý.

Một số trường dẫn đầu về chất lượng đào tạo nhóm ngành truyền thông – marketing tại Úc:

…..

Các ngành về kinh doanh và quản lý

Trong xã hội ngày nay, phụ nữ dần đạt được những thành công nhất định trong lĩnh vực kinh doanh và quản lý. Vì thế, lĩnh vực này là đáp án thứ hai cho câu hỏi con gái nên học ngành gì khi du học.

Khối ngành kinh doanh và quản lý bao gồm nhiều chuyên ngành nhỏ như Quản trị doanh nghiệp, Kinh doanh quốc tế, Quản lý xuất nhập khẩu, Quản trị chuỗi cung ứng, Tài chính, Kế toán, Nhân sự, Khởi nghiệp,… Bên cạnh các kiến thức chuyên môn, các bạn nữ cần trau dồi kỹ năng hoạch định chiến lược và thực thi kế hoạch kinh doanh khi lựa chọn các chuyên ngành học này.

Ngành Kinh doanh - quản lý thu hút nhiều bạn nữ theo học
Ngành Kinh doanh – quản lý thu hút nhiều bạn nữ theo học

Cơ hội nghề nghiệp sau khi ra trường của lĩnh vực này khá đa dạng với các vị trí công việc như:

 • Chuyên viên tại các bộ phận kinh doanh gồm tư vấn kinh doanh, xây dựng kế hoạch
 • Nhân viên làm việc tại các cảng hoặc công ty xuất nhập khẩu:  hải quan, chuyên viên xuất nhập khẩu, chuyên viên chứng từ, chuyên viên thu mua, chuyên viên thanh toán quốc tế,…
 • Nhân viên tại các tập đoàn đa quốc gia: chuyên viên thanh toán quốc tế, chuyên gia xúc tiến thương mại, quản lý dự án đầu tư quốc tế, chuyên viên quản trị chuỗi cung ứng,…
 • Nhân viên tại các phòng quản lý doanh nghiệp: chuyên viên quản trị nhân lực, chuyên viên tài chính, kế toán,…
  Khởi nghiệp hoặc đầu tư vào các dự án

Mức lương sẽ dao động từ 8 – 30 triệu VNĐ hoặc có thể cao hơn tuỳ vào cấp bậc, công việc và doanh số mà bạn mang về cho doanh nghiệp.

Một số trường đào tạo nổi bật trong lĩnh vực kinh doanh tại Úc và New Zealand bao gồm:

….

Khối ngành thuộc lĩnh vực y tế – sức khoẻ

Con gái nên học ngành gì khi du học? Câu trả lời là các ngành thuộc lĩnh vực y tế – sức khoẻ. Đây là khối ngành cần nguồn nhân lực tay nghề cao và sở hữu nhiều cơ hội việc làm sau khi ra trường dành cho nữ giới.

Con gái nên học ngành gì? Ngành y tế - sức khoẻ là lựa chọn ưu tiên của nhiều bạn
Con gái nên học ngành gì? Ngành y tế – sức khoẻ là lựa chọn ưu tiên của nhiều bạn

Các chuyên ngành thuộc lĩnh vực này cũng được chia thành nhiều nhóm chuyên ngành khác nhau:

 • Nhóm ngành y học: Y khoa, Y học dự phòng, Y học cổ truyền,….
 • Nhóm ngành khoa học đời sống: Tâm lý học, Hoá sinh, Khoa học sinh học, Nhãn khoa, Khoa học thần kinh, Khoa học sức khoẻ,…
 • Nhóm ngành về dịch vụ y tế: Y tế công cộng, Tổ chức và quản lý y tế, Quản lý bệnh viện,…
 • Nhóm ngành dược học: Dược học, Hóa dược,…
 • Nhóm ngành chăm sóc sức khoẻ: Điều dưỡng, Hộ sinh, Y tá,…

Đầu ra của các nhóm ngành này sẽ tương đương với chuyên ngành mà bạn đã lựa chọn trước đó. Đặc biệt, đây là lĩnh vực có mức thu nhập hấp dẫn, đứng đầu ở nhiều quốc gia, dao động từ 4 triệu đến hơn 300 triệu VNĐ/tháng.

Một số đại học dẫn đầu trong lĩnh vực y tế – sức khoẻ tại Úc:

….

Khối ngành thuộc lĩnh vực giáo dục

Với các bạn nữ yêu thích công việc nghiên cứu và truyền đạt kiến thức, ngành giáo dục sẽ là lựa chọn phù hợp cho câu hỏi con gái nên học ngành gì.

Ngành giáo dục sở hữu nhiều cơ hội việc làm dành cho nữ
Ngành giáo dục sở hữu nhiều cơ hội việc làm dành cho nữ

Lĩnh vực giáo dục không chỉ có chuyên ngành Sư phạm mà còn chia thành đa dạng các chuyên ngành nhỏ như: Tư vấn học đường, Tâm lý giáo dục, Công nghệ giáo dục, Lãnh đạo giáo dục, Giáo dục đặc biệt, Giáo dục người lớn,…

Các vị trí công việc sau khi ra trường của lĩnh vực giáo dục cũng vô cùng rộng mở đối với sinh viên nữ:

 • Giáo viên, giảng viên các trường công lập, bán công hay tư thục từ lớp mẫu giáo đến sau đại học
 • Cố vấn, tư vấn giáo dục
 • Cộng tác cùng các nhà xuất bản giáo dục
 • Quản lý và thiết kế các chương trình giáo dục

Mức lương của lĩnh vực này nằm trong khoản bình ổn, từ 10 đến hơn 30 triệu VNĐ/tháng. Bên cạnh đó, nhiều tổ chức giáo dục còn có thêm các khoản trợ cấp hấp dẫn dành riêng cho nhân viên.

Các trường đào tạo lĩnh vực giáo dục nổi bật tại Úc:

…..

Ngành luật

Luật là một trong những ngành được nhiều sinh viên nữ lựa chọn khi du học. Lĩnh vực này cũng được đánh giá là lĩnh vực khó, đòi hỏi học người học có nền tảng tiếng Anh chuyên ngành vững chắc, tính chăm chỉ và tinh thần nghiêm túc trong công việc. Bên cạnh đó, tư duy phản biện, kỹ năng quan sát, hệ thống lại thông tin và phân tích là những kỹ năng bạn cần phát triển khi theo đuổi ngành học này.

Ngành luật phù hợp với cả con trai và con gái
Ngành luật phù hợp với cả con trai và con gái

Các chuyên ngành thuộc lĩnh vực này bao gồm Luật thương mại, Luật lao động, Luật hành chính, Luật sở hữu trí tuệ, Luật hình sự, Luật hôn nhân và gia đình,…

Sau khi tốt nghiệp, các bạn nữ có thể đảm nhiệm các vị trí như:

 • Luật sư
 • Cố vấn pháp luật
 • Cán bộ làm việc tại các cơ quan nhà nước: Thẩm phán, Thư ký toà án,…
 • Cán bộ pháp lý
 • Giảng viên đại học, cao đẳng

Mức lương sau khi ra trường của ngành sẽ dao động từ 8 đến hơn 50 triệu VNĐ, tuỳ thuộc vào quốc gia và vị trí mà các bạn làm việc.

Các bạn nữ có thể tham khảo các trường đào tạo ngành luật tại Úc bên dưới:

…..

Kết luận con gái nên học ngành gì

Để trả lời cho câu hỏi con gái nên học ngành gì, bạn cần xác định thế mạnh của bản thân, sau đó mới chọn ngành học, trường và quốc gia phù hợp. Với những cô nàng có mong muốn du học với chi phí tiết kiệm và lộ trình rõ ràng thì hãy tham khảo Global Pathways – chương trình du học chuyển tiếp đến 17 Đại học top 1% thế giới.

Với Global Pathways, bạn sẽ được:

 • Tư vấn và định hướng cụ thể về ngành học, từ đó chọn quốc gia và trường đại học phù hợp với điểm mạnh và tài chính của bạn
 • Hướng dẫn các bước làm thủ tục du học và hồ sơ xin visa nhanh chóng, rõ ràng
 • Tiết kiệm chi phí với học bổng lên đến 75% giai đoạn học tại Việt Nam và học bổng 20 – 100% khi chuyển tiếp đại học Úc, New Zealand, Canada

Trên đây là một số gợi ý dành cho các bạn nữ khi đang loay hoay chọn ngành và không biết con gái nên học ngành gì khi du học. Hy vọng với bài viết trên, các bạn nữ sẽ chọn được cho mình lĩnh vực phù hợp khi du học.

Cùng chủ đề