5 bước xin Visa du học Úc du học sinh cần biết

28.04.2022 6 phút đọc

Visa là một trong những hồ sơ du học Úc quan trọng trước khi du học sinh bay sang nước ngoài học tập và làm việc. Để hoàn thành các thủ tục và hồ sơ một cách hoàn chỉnh, cùng điểm qua 5 bước xin visa du học Úc dưới đây.

Làm giấy xác nhận ghi danh

Bước đầu tiên bạn cần tìm hiểu thông tin về trường một cách kỹ càng như vị trí trường, ngành học, các hoạt động hỗ trợ sinh viên, hoạt động ngoại khóa, cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp,…Việc nắm chắc thông tin giúp bạn lựa chọn được đại học Úc phù hợp với mục tiêu du học.

Sau khi chọn được Đại học Úc phù hợp, hãy bắt đầu ghi danh vào trường yêu thích của mình. Chính phủ Úc sẽ yêu cầu cung cấp Giấy xác nhận ghi danh (CoE). Đây là dẫn chứng giúp chính phủ Úc xét duyệt đơn xin visa du học Úc cho từng trường hợp cụ thể. Giấy xác nhận ghi danh (CoE) là điều kiện tiên quyết và tấm vé đầu tiên giúp việc xin visa du học Úc của các bạn thuận lợi hơn.

Sinh viên cần có Giấy xác nhận ghi danh (CoE) khi làm hồ sơ xin du học Úc
Sinh viên cần có Giấy xác nhận ghi danh (CoE) khi làm hồ sơ xin du học Úc

Đồng thời, bạn cần tìm hiểu kỹ các loại visa du học Úc phù hợp với mục tiêu học tập. Có 3 loại visa du học Úc thường gặp:

 • Visa Subclass 500 – Student Visa: loại hình thị thực này thường được áp dụng cho học sinh và sinh viên quốc tế có nhu cầu xin visa du học Úc.
 • Visa Subclass 590 – Student Guardian Visa: dành riêng cho học sinh chưa đủ tuổi vị thành niên, cần có sự giám hộ và chăm sóc từ ba mẹ hoặc người giám hộ.
 • Visa Subclass 407 – Training Visa: là dạng visa tạm thời đến thăm Úc trong thời gian ngắn, có thời gian tối đa là 2 năm. Visa này thường được sử dụng để hoàn thành kỳ thực tập tại nơi làm việc.

Nhận thư mời nhập học và thanh toán học phí

Khi đã hoàn thành bước nộp hồ sơ, bạn sẽ nhận được thư mời nhập học (Offer letter) từ các Đại học Úc nếu đạt đủ điều kiện theo học.

Nội dung thư mời nhập học sẽ bao gồm thông tin cá nhân, chuyên ngành, kỳ nhập học, cùng học phí và các chi phí khác sinh viên cần phải chi trả. Nếu đồng ý với các thông tin trong offer letter, sinh viên sẽ tiến hành thanh toán học phí theo hướng dẫn. Sau khi thanh toán học phí, bạn sẽ nhận được eCoE – xác nhận theo học – từ trường. ECoE nằm trong những yêu cầu bắt buộc của bộ hồ sơ xin visa du học Úc.

Chuẩn bị hồ sơ xin visa du học Úc

Bên cạnh Giấy xác nhận ghi danh và xác nhận theo học, đừng quên bổ sung đầy đủ các loại giấy tờ quan trọng khác trong hồ sơ xin visa du học Úc gồm:

 • Mẫu đơn xin visa du học Úc
 • Tờ khai chi tiết về thân nhân
 • Thư trình bày kế hoạch học tập GTE (Genuine Temporary Entrant)
 • Thư mời nhập học của trường mà bạn lựa chọn
 • Các văn bằng, chứng chỉ và bảng điểm học tập tại Việt Nam (bản sao, chứng thực)
 • Các bằng chứng chứng minh đã đi làm (nếu có)
 • 4 hình thẻ 4x6cm (không quá 2 tháng)
 • Hộ chiếu (giá trị ít nhất 6 tháng kể từ ngày nộp đơn)
 • Sơ yếu lý lịch có xác nhận của chính quyền địa phương
 • Bản sao giấy khai sinh có công chứng
 • Bản sao sổ hộ khẩu (có công chứng của cơ quan địa phương)
 • Giấy tờ chứng minh đã mua bảo hiểm y tế cho suốt quá trình học
 • Thư xác nhận và sơ yếu lý lịch của người giám hộ (đối với học sinh dưới 18 tuổi)
Hộ chiếu là giấy tờ quan trọng thuộc hồ sơ xin visa du học Úc
Hộ chiếu là giấy tờ quan trọng thuộc hồ sơ xin visa du học Úc

Ngoài ra, bạn cần nộp các giấy tờ chứng minh sinh viên hoặc người bảo lãnh đủ khả năng chi trả mọi chi phí như:

 • Sổ tiết kiệm
 • Giấy tờ sở hữu tài sản
 • Giấy tờ chứng minh nguồn thu nhập

Khám sức khỏe và nộp hồ sơ xin visa du học Úc

Giấy khám sức khỏe là yêu cầu tiếp theo bạn cần có trong bước xin visa du học Úc. Bạn sẽ được yêu cầu khám sức khỏe tại các địa chỉ, phòng khám được Lãnh sự quán Úc quy định. Việc này nhằm đảm bảo bạn có đủ sức khỏe trong suốt hành trình học tập tại Úc.

Một mẹo nhỏ dành cho bạn là hãy khám mắt, cắt kính và khám răng trước khi bay sang Úc. Vì mắt và răng không nằm trong danh sách chữa trị được bảo hiểm chi trả, nên chi phí khám tại Úc sẽ rất đắt đỏ.

Nhận kết quả và chuẩn bị thủ tục nhập học

Nếu hồ sơ còn nhiều “lỗ hỏng”, bạn sẽ có thêm một buổi phỏng vấn từ 15 – 60 phút với Lãnh sự quán Úc. Thông thường các buổi phỏng vấn sẽ được thực hiện qua điện thoại và bằng tiếng Việt. Đừng lo vì bạn có thể chủ động hẹn lịch khác nếu không tiện trả lời ngay khi có cuộc gọi.

Với các hồ sơ đã có đầy đủ thông tin, giấy tờ hợp lệ, bạn sẽ nhận được visa trong thời gian sớm nhất. Ngay khi nhận được visa, bạn nên chuẩn bị đủ hồ sơ để làm thủ tục nhập cảnh và nhập học.

Sinh viên sẽ nhận được phỏng vấn qua điện thoại nếu hồ sơ chưa đủ thuyết phục
Sinh viên sẽ nhận được phỏng vấn qua điện thoại nếu hồ sơ chưa đủ thuyết phục

Để được hướng dẫn hồ sơ xin visa du học Úc cụ thể và tận tâm, du học sinh thường lựa chọn Global Pathways. Global Pathways là mô hình du học xu hướng toàn cầu hiện nay. SInh viên sẽ có giai đoạn học tại Việt Nam, nằm trong bị và chuẩn bị nền tảng và hồ sơ du học vững chắc trước khi chuyển tiếp học và nhận bằng tại các Đại học chất lượng hàng đầu của Úc.

Cùng chủ đề