Học bổng toàn phần là gì? 4 lưu ý để săn học bổng thành công

17.04.2024 13 phút đọc

Săn học bổng toàn phần là cách thức phổ biến nhất giúp các bạn du học sinh giảm áp lực tài chính khi du học. Các loại học bổng toàn phần có thể hỗ trợ lên đến 100% học phí cho sinh viên trong suốt quá trình học tập. Vậy làm thế nào để các bạn du học sinh săn học bổng thành công?

Tổng quan về học bổng toàn phần

Học bổng toàn phần luôn là mục tiêu theo đuổi của nhiều bạn sinh viên quốc tế với mong muốn giảm thiểu chi phí du học và được học tập tại các quốc gia phát triển. Có nhiều loại học bổng với các mức giá trị khác nhau. Tuy nhiên, học bổng du học toàn phần được xem là loại học bổng giá trị cao nhất và khó “săn” nhất.

Vậy học bổng toàn phần là gì? Đây là gói học bổng bao gồm 100% học phí và các khoản tiền sinh hoạt, bao gồm tiền ăn, tiền nhà ở, tiền bảo hiểm, và các chi phí học tập khác như tiền tại liệu, vật dụng để học tập và nghiên cứu. Học bổng toàn phần thường được cấp bởi các tổ chức lớn trên thế giới, Chính phủ các nước dành cho sinh viên có thành tích xuất sắc.

học bổng du học toàn phần
Học bổng toàn phần là gì?

Như vậy, với học bổng toàn phần thì du học sinh không mất bất kỳ một khoản kinh phí nào. Vì vậy, nhiều sinh viên Việt Nam có thành tích học tập và ngoại khóa xuất sắc thường săn loại học bổng này.

Trong những năm gần đây, Úc, New Zealand và Canada lần lượt là các quốc gia cung cấp nhiều suất học bổng giá trị cho sinh viên Việt Nam. Một trong số đó, nổi bật là học bổng chính phủ Úc Australia Awards Scholarship (AAS). Khác với các suất học bổng thông thường thường đến từ nguồn tài trợ của các mạnh thường quân hay quỹ học bổng của trường, học bổng chính phủ Úc có phần “giá trị” hơn khi được trích trực tiếp từ ngân sách quốc gia.

học bổng toàn phần úc
Úc là quốc gia cung cấp nhiều học bổng toàn phần cho du học sinh

Các loại học bổng toàn phần phổ biến

Học bổng toàn phần thường bao gồm tất cả chi phí du học, hoặc có giá trị đủ lớn để giúp bạn có thể sống và học tập tại nước ngoài. Sau đây là một số loại học bổng toàn phần phổ biến mà bạn có thể tham khảo.

Học bổng sau đại học Endeavour (Úc)

Học bổng sau đại học Endeavour bao gồm tất cả các chi phí nhằm giúp sinh viên quốc tế từ khắp thế giới không chỉ có thể theo học chương trình Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ mà còn có thể thực hiện nghiên cứu mọi lĩnh vực tại Úc. Học bổng này bao gồm học phí, chi phí đi lại, sinh hoạt hàng tháng, phí bảo hiểm sức khỏe và du lịch.

Học bổng sau đại học Endeavour (Úc)
Học bổng sau đại học Endeavour (Úc)

Học bổng Chính phủ Úc dài hạn Australia Awards Scholarship

Học bổng chính phủ Úc Australia Awards là giải thưởng dài hạn do Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc trực tiếp quản lý với mục đích đáp ứng nhu cầu phát triển từ các quốc gia đối tác. 

Ứng viên sẽ được suất học bổng du học Úc Australia Awards từ chính phủ hỗ trợ trong suốt khoảng thời gian tối thiểu cần thiết để hoàn thành chương trình học tập theo quy định của Đại học Úc. Suất học bổng chính phủ này cũng sẽ chi trả bất kỳ khóa đào tạo dự bị cần thiết nào mà ứng viên cần tham gia (nếu có)

Học bổng Chính phủ Úc dài hạn Australia Awards Scholarship
Học bổng Chính phủ Úc dài hạn Australia Awards Scholarship

Học bổng quốc tế Adelaide (Úc)

Đại học Adelaide – Đại học nằm trong nhóm Go8 của Úc trao tặng các Học bổng Adelaide (ASI) để thu hút các sinh viên quốc tế có thành tích xuất sắc về các lĩnh vực thế mạnh của Đại học Adelaide muốn theo học chương trình sau đại học. Học bổng Đại học Adelaide sẽ bao gồm học phí, trợ cấp sinh hoạt hàng năm, và bảo hiểm y tế.

Đại học Adelaide, Úc
Đại học Adelaide, Úc

Học bổng nghiên cứu quốc tế của trường Đại học Sydney (Úc)

Những ứng viên có đủ điều kiện để theo học chương trình Tiến sĩ nghiên cứu hoặc Thạc sĩ nghiên cứu tại Đại học Sydney có thể nộp đơn cho Học bổng nghiên cứu quốc tế Sydney (USydlS). Đây là loại học bổng sẽ bao gồm học phí du học và phụ cấp sinh hoạt trong suốt ba năm cho ứng viên đạt học bổng.

Đại học Sydney, Úc
Học bổng toàn phần Đại học Sydney, Úc

Học bổng International Leader of Tomorrow Award của Đại học British Columbia (Canada)

Đại học British Columbia (UBC) trao tặng các suất Học bổng hệ Cử nhân cho các sinh viên quốc tế đạt thành tích xuất sắc trong chương trình học cấp 2 hoặc sau cấp 2. Loại học bổng này sẽ bao gồm học phí, các khoản phí học tập và chi phí sinh hoạt tại nước ngoài, đáp ứng đủ trong 1 năm cho sinh viên và gia đình của họ.

Đại học British Columbia (UBC)
Đại học British Columbia (UBC)

4 lưu ý để săn học bổng toàn phần thành công

Để có được suất học bổng toàn phần giá trị, bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng các bước săn học bổng sau đây nhé!

Bám sát hướng dẫn

Những hướng dẫn chi tiết dành cho ứng viên khi làm hồ sơ “săn” học bổng sẽ có sẵn trên các trang học bổng của đơn vị cấp. Ứng viên chỉ cần in ra và thực hiện theo đúng từng bước chỉ dẫn thì khả năng đạt được học bổng sẽ cao hơn rất nhiều. 

Chẳng hạn, nếu bạn muốn nộp hồ sơ xin học bổng lãnh đạo trẻ tại Mỹ, điều kiện đầu tiên là bạn phải có kinh nghiệm tối thiểu 1 năm làm việc trong các cơ quan nhà nước. Đối với học bổng du học Úc, học bạ của bạn cần đạt điểm trung bình từ 8.0 trở lên, IELTS từ 6.5 trở lên. Học bổng toàn phần sau đại học sẽ được Chính phủ Úc cung cấp.

Bám sát điều kiện xét duyệt học bổng
Bám sát điều kiện xét duyệt sẽ giúp bạn dễ đậu học bổng hơn.

Cách kiếm học bổng du học toàn phần – Bạn nên chuẩn bị kỹ lưỡng

Để chuẩn bị cho hành trình “săn” học bổng thành công, bạn phải chuẩn bị cho mình một bảng kế hoạch chi tiết và kỹ lưỡng ngay từ bây giờ. Các điều kiện thiết yếu bao gồm một bảng điểm đẹp, đáp ứng yêu cầu tiếng Anh, kinh nghiệm làm việc và hoạt động xã hội.

Đối với một ứng viên “săn” học bổng, một tấm bằng loại tốt là ưu thế lớn trong cuộc cạnh tranh khốc liệt giành tấm vé du học được đài thọ toàn phần. Bởi đơn giản, nó một phần chứng minh được thực lực và khả năng tiếp thu kiến thức khi bạn đến học ở một môi trường quốc tế.

Ngoài ra, quá trình học tiếng Anh và tham gia các hoạt động xã hội cũng nên được lồng ghép trong thời gian này. Để đạt được học bổng, bạn phải đáp ứng được yêu cầu về tiếng Anh (IELTS, TOEFL). 

Tuy nhiên, đạt được yêu cầu tiếng Anh học thuật là một chuyện, sử dụng tiếng Anh ứng dụng trong thực tế lại là chuyện khác. Bạn phải tập luyện tiếng Anh hàng ngày và phản xạ một cách lưu loát. Vì khi phỏng vấn học bổng, giám khảo sẽ chấm điểm dựa trên khả năng nghe nói lưu loát của bạn để đánh giá bạn đậu hay không.

Về hoạt động xã hội, bạn có thể tham gia vào bất kỳ vị trí nào tại các câu lạc bộ của nhà trường hoặc đoàn/đội. Tuy nhiên, khi viết phần tự luận, bạn hãy mô tả thật kỹ nhiệm vụ của mình tại câu lạc bộ và những kỹ năng đáng quý mà bạn đã học được. Khi xét duyệt học bổng, người đánh giá rất đề cao phần này từ các ứng viên đấy.

Tham gia hoạt động CLB là yếu tố giúp bạn đạt học bổng
Tham gia hoạt động CLB là yếu tố giúp bạn đạt học bổng

Cân nhắc khi chọn người giới thiệu

Người giới thiệu sẽ giúp khẳng định ưu điểm và năng lực của bạn. Vì vậy, bạn nên chọn những người tiếp xúc nhiều với bạn trong công việc và có thời gian quen biết tương đối dài, như vậy sẽ có tính thuyết phục cao. 

Tốt nhất bạn nên nhờ một người từng là thầy cô hướng dẫn luận văn tốt nghiệp đại học hoặc cao học. Nếu bạn là học sinh THPT thì giáo viên tiếng anh hoặc thầy/cô Ban giám hiệu sẽ hỗ trợ bạn rất tốt trong phần này.

Thư giới thiệu học bổng
Bạn cần cân nhắc khi chọn người giới thiệu

Phần tự luận càng ấn tượng càng tốt

Phần tự luận trong hồ sơ xin học bổng toàn phần càng ấn tượng sẽ càng tốt. Đừng viết quá số từ cho phép. Nếu đã hết mức giới hạn từ mà bạn vẫn chưa diễn tả hết ý thì hãy tìm cách rút ngắn các câu văn. 

Phần tự luận là nơi để bạn thể hiện bản lĩnh, thuyết phục hội đồng xét học bổng vì sao bạn xứng đáng; nếu bạn được nhận học bổng để theo đuổi nội dung muốn học/ nghiên cứu thì sẽ mang lại lợi ích gì cho đất nước bạn, cho nước sở tại và rộng hơn là cho cộng đồng quốc tế; bạn có những ưu điểm và tố chất gì để đảm bảo hoàn thành khóa học và phát huy những điều sẽ được học… 

Tất cả các phần viết nên dựa vào năng lực thực tế của bạn. Hãy dành nhiều thời gian suy nghĩ, chắt lọc và kiểm tra kỹ nội dung, lỗi chính tả trước khi nộp để nắm chắc phần thắng trong tay nhé!

Tự luận khi xét duyệt học bổng
Phần tự luận là nơi để bạn thể hiện bản lĩnh, thuyết phục hội đồng xét học bổng

Khi nào là thời gian tốt nhất để săn học bổng toàn phần?

Việc săn học bổng toàn phần bậc đại học nên diễn ra càng sớm càng tốt. Theo kinh nghiệm của các cựu du học sinh, bạn nên bắt đầu tìm hiểu thông tin học bổng toàn phần từ đầu năm cấp 3, sau đó lên kế hoạch chuẩn bị hồ sơ xin học bổng thật tốt. Bao gồm:

  • Điểm số tốt
  • Tham gia hoạt động ngoại khóa
  • Có chứng chỉ tiếng anh
  • Thực hiện các công việc tình nguyện khác

Bên cạnh đó, bạn cần lựa chọn quốc gia nào bạn muốn đi du học, sau đó tìm hiểu thật kỹ để săn học bổng hiệu quả hơn. Bạn nên tìm hiểu những tiêu chí như sở thích, ngành học phù hợp và trải nghiệm bạn muốn có khi theo học tại đất nước này. Đặc biệt, vấn đề tài chính cũng khá quan trọng khi lựa chọn địa điểm du học.

Việc tìm kiếm các chương trình học và cơ hội học bổng sớm sẽ giúp bạn sẵn sàng ngay khi bắt đầu mở cửa đăng ký. Đặc biệt là đối với các chương trình học bổng du học được cấp theo dạng “First come first served” – ưu tiên cho ứng viên đăng ký sớm.

thời gian săn học bổng toàn phần
Cách có học bổng toàn phần nhanh nhất là nên thực hiện càng sớm càng tốt

Nên tìm thông tin học bổng du học ở đâu?

Nếu bạn đã có danh sách những trường đại học yêu thích, bạn có thể vào trực tiếp trang web trường và làm theo hướng dẫn. Quy trình nộp đơn xin học bổng thường của mỗi trường sẽ khác nhau, nên bạn nên nghiên cứu kĩ để làm theo hướng dẫn. Bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với nhà trường thông qua phòng Công Tác Sinh Viên (Student Service) hoặc phòng Tuyển Sinh (Admission Office) để được cung cấp thêm thông tin, hướng dẫn, và tư vấn.

tìm học bổng toàn phần
Bạn có thể vào trực tiếp trang web trường và làm theo hướng dẫn

Săn học bổng du học cùng Global Pathways

Global Pathways là chương trình xét tuyển thẳng du học Úc, New Zealand hoặc Canada bậc Cử nhân được thiết kế bởi các Đại học top 1% thế giới. Sinh viên sẽ có một giai đoạn học tập tại Viện ISB, Đại học Kinh tế TP.HCM (UEH-ISB), sau đó chuyển tiếp học tập và nhận bằng tại các Đại học hàng đầu thế giới. Global Pathways giúp sinh viên có cơ hội tiếp cận với nền giáo dục tiên tiến và phương pháp giáo dục hiện đại đạt chuẩn quốc tế.

Năm 2024, Global Pathways sẽ cung cấp các suất học bổng từ 20-75% học phí ở giai đoạn 1. Phương thức xét tuyển sẽ dựa trên kết quả học tập bậc THPT và chứng chỉ tiếng Anh. Ngoài ra, bạn còn có cơ hội nhận các loại học bổng khác từ 17 đại học top 1% thế giới ở giai đoạn 2 nếu hoàn thành tốt giai đoạn 1 và đạt được yêu cầu học bổng của trường. 

Banner Global Pathways
Global Pathways là gì? Đây là chương trình xét tuyển thẳng du học Úc, New Zealand hoặc Canada bậc Cử nhân được thiết kế bởi các Đại học top 1% thế giới

Trên đây, KFO đã giới thiệu cho bạn một số loại học bổng toàn phần và cách săn học bổng toàn phần 2023 hiệu quả. Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn có thể vạch rỗ lộ trình săn học bổng của mình trong tương lai.

Cùng chủ đề