8 loại thẻ thường gặp khi sử dụng phương tiện giao thông tại Úc

15.11.2023 8 phút đọc

Úc là một trong những quốc gia hàng đầu sở hữu hệ thống giao thông hiện đại và tiện lợi. Khi du học, tần suất sử dụng các phương tiện giao thông tại Úc của sinh viên khá cao. Dưới đây là 8 loại thẻ thông dụng mà bạn sẽ cần khi di chuyển tại các bang và vùng lãnh thổ Úc.

Bang New South Wales

Mỗi bang sẽ có hệ thống trả phí và cước phí khác nhau, được quản lý bởi chính phủ bang. Điều này đồng nghĩa với việc thẻ giao thông tại Úc của bang này sẽ không thể sử dụng tại bang khác.

Hệ thống giao thông tại Úc được phân chia rõ theo từng bang
Hệ thống giao thông tại Úc được phân chia rõ theo từng bang

Tại bang New South Wales, thẻ Opal là cái tên quen thuộc với nhiều du học sinh Việt khi sử dụng phương tiện công cộng.

Bạn có thể mua thẻ Opal ngay tại sân bay khi vừa đặt chân đến Úc. Ngoài ra, thẻ Opal còn được bán tại các trạm tàu điện, trạm phà, cửa hàng tiện lợi và tiệm bán báo. Để tìm địa chỉ mua cụ thể, bạn có thể truy cập transportnsw.info/opal-retailers hoặc mua trực tuyến thẻ trên website transportnsw.info/tickets-opal/opal/get-opal-card. Thẻ Opal được nhiều bạn xem là “vật bất ly thân” khi di chuyển tại bang New South Wales vì gần như các phương tiện công cộng tại bang không còn bán vé giấy hoặc nhận tiền mặt.

Bang Queensland

Nếu Opal là thẻ thông hành tại New South Wales thì Go Card sẽ là chiếc vé tiện lợi khi sử dụng phương tiện công cộng tại Đông Nam Queensland. Cụ thể, các khu vực áp dụng thẻ bao gồm Ipswich, Brisbane, Gold Coast và Sunshine Coast.

Go Card là chiếc vé thông hành khi đi lại tại bang Queensland
Go Card là chiếc vé thông hành khi đi lại tại bang Queensland

Bạn có thể mua thẻ tại trạm xe buýt, các đại lý bán lẻ, quầy bán báo, máy bán vé tại hệ thống nhà ga Gold Coast Light Rail (G:link) hoặc xem thông tin các điểm bán vé online tại translink.com.au/tickets-and-fares/go-card/locations. Để sử dụng thẻ, bạn cần đặt cọc 10 AUD (đối với người lớn) và 5 AUD (đối với trẻ em và người lớn tuổi) và thêm khoản 5 AUD để làm chi phí đi lại. Bên cạnh đó, du học sinh sẽ nhận được những ưu đãi riêng khi sử dụng phương tiện công cộng tại Queensland.

Bang Victoria

Khi học tập và làm việc tại bang Victoria, thẻ Myki là phương thức thanh toán của du học sinh khi di chuyển bằng phương tiện công cộng bao gồm xe buýt, xe lửa, và xe điện trong nội thành.

Myki là “chiếc vé thông hành” quen thuộc của người dân bang Victoria
Myki là “chiếc vé thông hành” quen thuộc của người dân bang Victoria

Để mua thẻ Myki chính hãng, bạn có thể mua tại các đại lý, máy bán thẻ hoặc mua trực tiếp tại các trạm xe lửa. Thẻ Myki được chia thành hai loại là Myki Money (dành cho người không thường xuyên sử dụng phương tiện giao thông tại Úc) và Myki pass (dành cho những ai thường xuyên sử dụng). Myki pass cho phép khách hàng đi lại nhiều lần trong khu vực với các gói thời gian 7 ngày, 28 ngày hoặc 365 ngày. Đặc biệt nếu có thẻ học sinh/sinh viên hoặc thẻ Action Student Concession Card hợp lệ, bạn sẽ được giảm 50% phí cho mỗi chuyến đi.

Phí đặt cọc của thẻ Myki (dành cho khách trên 19 tuổi) sẽ là 6 AUD.

Bang Nam Úc

Để thuận lợi di chuyển tại bang Nam Úc, sinh viên cần sở hữu thẻ Metrocard. Thẻ Metrocard thường được sử dụng cho xe lửa, tàu điện và xe buýt (trừ các ga tàu hỏa tại Adelaide, Noarlunga và Salisbury).

Du học sinh bang Nam Úc thường sử dụng thẻ Metrocard khi đi xe buýt hoặc xe lửa
Du học sinh bang Nam Úc thường sử dụng thẻ Metrocard khi đi xe buýt hoặc xe lửa

Du học sinh có thể dễ dàng tìm mua Metrocard tại các cửa hàng bán lẻ, máy bán thẻ hoặc mua trực tuyến tại adelaidemetro.com.au/Tickets/Metrocard. Tương tự Go Card, để sử dụng thẻ, bạn cần nạp một số tiền tối thiểu 5 AUD vào tài khoản. Bên cạnh đó, du học sinh có thể tiết kiệm chi phí đi lại bằng cách mua Metrocard Pass. Metrocard Pass sẽ có nhiều gói thời gian khác nhau bao gồm 28 ngày, 14 ngày hoặc 3 ngày. Khi mua các gói này, bạn có thể sử dụng phương tiện giao thông tại Úc thoải mái mà không bị giới hạn lần di chuyển. Ngoài ra, bạn chỉ cần quẹt thẻ một lần trước khi lên tàu hoặc xe.

Bang Tây Úc

SmartRider là thẻ được sử dụng rộng rãi tại thành phố Perth – thủ phủ bang Tây Úc và các thị trấn xung quanh khu vực Albany, Bunbury, Busselton và Esperance.

SmartRider là một trong 8 thẻ giao thông tại Úc thường được du học sinh sử dụng
SmartRider là một trong 8 thẻ giao thông tại Úc thường được du học sinh sử dụng

Thẻ SmartRider được chia làm nhiều loại phù hợp với nhiều nhu cầu với đối tượng khác nhau. Trong đó, thẻ standard và concession sẽ có những ưu đãi riêng dành cho du học sinh. Phí mua thẻ SmartRider là 10 AUD. Bên cạnh đó, bạn có thể dùng tiền mặt (tiền giấy hoặc tiền xu) khi lên xuống tàu hoặc xe buýt. Tuy nhiên, điều này sẽ khá bất tiện vì mỗi chặng bạn phải chuẩn bị một số tiền khác nhau.

Lãnh thổ Bắc Úc (Northern Territory)

Tại Lãnh thổ Bắc Úc, bạn có thể sử dụng thẻ Tap and Ride khi di chuyển bằng phương tiện công cộng.

Tap and Ride là thẻ đi lại chính tại Lãnh thổ Bắc Úc
Tap and Ride là thẻ đi lại chính tại Lãnh thổ Bắc Úc

Thẻ Tap and Ride thường được bán ở các trạm xe buýt hoặc mua trực tiếp trên xe buýt bằng tiền mặt. Tuỳ vào mục đích sử dụng, bạn sẽ được chọn một trong hai loại thẻ bao gồm chỉ giới 10 chuyến xe buýt hoặc không giới hạn số chuyến trong 7 ngày liên tục. Tại Lãnh thổ Bắc Úc, học sinh dưới 18 tuổi sẽ được miễn phí sử dụng xe buýt. Với sinh viên từ bậc cao đẳng trở lên, thẻ không giới hạn số lần sử dụng xe buýt của bạn trong 3 tiếng với chi phí chỉ có 1 AUD.

Tương tự Metrocard tại bang Nam Úc, bạn cũng chỉ cần quẹt thẻ một lần khi lên xe.

Lãnh thổ thủ đô Úc (ACT)

Lãnh thổ thủ đô Úc sở hữu ba hệ thống phương tiện giao thông chính gồm tàu hoả, xe buýt và E-Scooter. Trong đó, thẻ MyWay là chiếc vé thông hành khi người dân có nhu cầu sử dụng ba loại phương tiện trên.

MyWay là chiếc thẻ giao thông tại Úc (vùng ACT) được sử dụng thường xuyên
MyWay là chiếc thẻ giao thông tại Úc (vùng ACT) được sử dụng thường xuyên

Thẻ MyWay được chia thành ba loại MyWay Student, MyWay Adult và MyWay Concession. Nếu không có thẻ MyWay, bạn vẫn có thể sử dụng tiền mặt khi di chuyển bằng xe buýt. Tuy nhiên, mức phí khi trả bằng tiền mặt sẽ cao hơn 1,5 AUD cho mỗi lần trả. Bạn có thể tìm hiểu thêm về mức phí của các loại vé tại transport.act.gov.au/tickets-and-myway/fares.

Bang Tasmania

Nếu lựa chọn du học tại bang Tasmania, bạn có thể sử dụng tiền mặt hoặc thẻ GreenCard khi sử dụng phương tiện công cộng.

Sinh viên tham gia giao thông tại Úc, bang Tasmania thường sử dụng thẻ GreenCard
Sinh viên tham gia giao thông tại Úc, bang Tasmania thường sử dụng thẻ GreenCard

Phí đăng ký thẻ GreenCard sẽ là 5 AUD, giúp du học sinh tiết kiệm hơn 20% so với tiền mặt khi di chuyển. Tuy nhiên, loại vé này chỉ được áp dụng tại một số nơi nhất định như Hobart Urban Zones, Launceston Urban Zones và Burnie Urban Zones. Đồng thời, bạn chỉ cần quẹt thẻ một lần khi lên xe và không cần quẹt thẻ khi xuống.

Tổng kết phương tiện giao thông tại Úc

Hệ thống giao thông tại Úc không quá phức tạp và được phân chia rõ ràng giữa các bang và vùng lãnh thổ. Để tránh mất thời gian và tiền bạc, du học sinh Việt nên tìm hiểu kỹ các chỉ dẫn sử dụng phương tiện giao thông tại Úc ở bang mà bạn sẽ sinh sống.

Ngoài ra, sinh viên quốc tế sẽ có những ưu đãi riêng tuỳ thuộc chính sách mỗi bang. Bạn có thể tìm thêm thông tin tại các website chính thức hoặc liên hệ bộ phận kết nối sinh viên tại trường để được hỗ trợ một cách tốt nhất.

Cùng chủ đề