5 bước hoàn thành thủ tục du học Canada nhanh chóng

13.02.2023 7 phút đọc

Hiện nay, nhiều bạn sinh viên vẫn còn khá lúng túng trong việc hoàn thành thủ tục du học Canada. Dưới đây là 5 bước đơn giản giúp các bạn nhanh chóng xin được visa du học mà không mất quá nhiều thời gian.

Tìm hiểu về visa và thủ tục du học Canada

Sau khi xác định Canada là điểm đến du học trong tương lai, sinh viên cần tìm hiểu kỹ về các loại visa và thủ tục để hoàn thành bộ hồ sơ của mình.

Các loại visa du học Canada

Các loại visa thuộc thủ tục du học Canada sinh viên có thể tham khảo trong quá trình nộp hồ sơ du học gồm:

Visa du học thông thường: là dạng visa được nhiều du học sinh lựa chọn. Visa du học thông thường có thời gian xét duyệt khá lâu (trên 60 ngày) và yêu cầu sinh viên phải có các hồ sơ chứng minh tài chính đầy đủ theo quy định. Loại visa này thường không giới hạn danh sách trường mà bạn có thể nộp đơn theo học.

Mẫu visa du học Canada
Mẫu visa du học Canada.

Visa du học diện CES: đây là loại visa du học không cần chứng minh tài chính, dành riêng cho các bạn mong muốn theo học tại các trường trực thuộc hệ thống CICan. Yêu cầu tiếng Anh đầu vào của visa CES khá phù hợp với các bạn có IELTS thấp, từ 5.0 trở lên và không kỹ năng nào dưới 4.5. Thời gian xét duyệt visa CES khá nhanh, trong khoảng 60 ngày.

Visa du học diện SDS: đây là visa được áp dụng riêng cho 4 nước Việt Nam, Ấn Độ, Philippin và Trung Quốc. Giống như visa diện CES, visa SDS cũng không yêu cầu chứng minh tài chính. Tuy nhiên, yêu cầu tiếng Anh của visa SDS cao hơn, từ 6.0 trở lên, không kỹ năng nào dưới 6.0 và không giới hạn về danh sách trường đăng ký. Thời gian xét duyệt visa SDS ngắn hơn diện CES, chỉ từ 45 ngày trở lại.

Thủ tục du học Canada

Để nắm trong tay tấm vé bay đến “đất nước lá phong” trong thời gian sớm nhất, sinh viên cần nắm chắc các bước trong quy trình hoàn thành thủ tục du học Canada như sau:

 • Chuẩn bị và gửi hồ sơ xin nhập học tại các trường đại học tại Canada
 • Chuẩn bị hồ sơ xin visa du học Canada
 • Điền mẫu đơn xin visa du học Canada
 • Thanh toán lệ phí xin visa du học
 • Nộp hồ sơ xin visa du học Canada

Mỗi bước trong thủ tục du học Canada sẽ được trình bày cụ thể dưới đây. Bạn có thể tham khảo và lưu lại để tránh nhầm lẫn và sai sót nhiều nhất có thể.

Chuẩn bị và gửi hồ sơ xin nhập học

Điều quan trọng đầu tiên bạn cần phải xác định rõ chính là ngành và trường mà bạn mong muốn theo học. Sau khi đã chọn được trường và ngành học yêu thích, bạn có thể tìm hiểu tiếp về yêu cầu tuyển sinh. Mỗi ngành học của một trường đại học nhất định sẽ có những yêu cầu về điểm GPA, tiếng Anh đầu vào, lịch sử về các hoạt động ngoại khóa riêng mà bạn cần nắm rõ.

Học sinh cần gửi hồ sơ xin nhập học đến các trường
Học sinh cần gửi hồ sơ xin nhập học đến các trường.

Nếu thành tích học tập của bạn phù hợp với các yêu cầu tuyển sinh, hãy nhanh chóng chuẩn bị hồ sơ và gửi đến trường trong thời gian sớm nhất. Giấy mời nhập học sẽ được gửi về nếu hồ sơ của bạn đạt yêu cầu. Giấy mời nhập học sẽ bao gồm tên trường, học phí bạn phải trả cho năm đầu hoặc học kỳ đầu, ngày nhập học dự kiến,…

Lưu ý, bạn cần gửi lại phản hồi và học phí cho nhà trường trong thời gian quy định để không bị “mất chỗ” khi nhập học.

Chuẩn bị hồ sơ xin visa du học Canada

Hộ chiếu là một trong những giấy tờ cần thiết trong hồ sơ du học
Hộ chiếu du học Canada.

Đây là bước quan trọng trong thủ tục du học Canada và chiếm của bạn khá nhiều thời gian, công sức. Vì thế, hãy chuẩn bị hồ sơ xin visa trước ít nhất 3 tháng. Hồ sơ xin visa gồm:

 • Giấy xác nhận hoặc thư mời nhập học tại các đại học Canada (DLI)
 • Giấy phép du học (Study Permit)
 • 2 hình thẻ cỡ hộ chiếu được chụp gần đây nhất
 • Hộ chiếu bản gốc phải (còn ít nhất 1 trang giấy trống và thời gian hiệu lực phải từ 6 tháng trở lên)
 • Mẫu đơn xin visa du học Canada. Các mẫu đơn xin visa du học Canada bạn cần lưu ý sẽ là mẫu IMM1294E (điền thông tin của người xin visa) và mẫu IMM5645E (điền thông tin nhân thân)
 • Hồ sơ chứng minh tài chính trong suốt khóa học
 • Thư trình bày kế hoạch học tập
 • Chứng chỉ xác nhận Québec
 • Nếu có học bổng thì nêu rõ loại học bổng, tiền tài trợ, điều kiện để đạt học bổng
 • Giấy khám sức khoẻ

Nếu du học sinh chưa đủ 18 tuổi thì trong thủ tục du học Canada cần có thêm các thông tin và giấy tờ liên quan của người giám hộ, bao gồm:

 • Custodian Declaration – Custodian for Minors Studying in Canada: Dành cho người giám hộ ở Canada
 • Custodian Declaration – Parents/Guardians for Minors Studying in Canada: Cha mẹ tại Việt Nam phải điền form đăng ký người giám hộ tại Canada
 • Tuyên bố về quyền giám hộ

Điền mẫu đơn xin visa du học Canada

Một số mẫu đơn xin visa du học Canada bạn có thể lưu lại như sau:

 • Mẫu IMM1294E: dùng để điền thông tin học sinh, trường học, học phí,…Mẫu đơn có tất cả 4 trang và phải điền online để lấy mã vạch, sau đó mới in ra trực tiếp.
 • Mẫu IMM5645E: dùng để điền thông tin về nhân thân như bố mẹ, anh chị em ruột,…bao gồm 2 trang.
 • Mẫu Study Permit Questionnaire: dùng để kê khai thông tin tài chính của bố mẹ, người thân tại Canada.
 • Mẫu Custodianship Declaration: dành cho du học sinh chưa đủ 18 tuổi. Mẫu đơn này gồm hai bản dành cho người giám hộ tại Canada (làm 2 bộ) và dành cho bố/mẹ của bạn tại Việt Nam.

Thanh toán lệ phí xin visa du học

Ngoài khoản học phí đã nộp cho trường trước đó, bạn cần nộp thêm chi phí xin visa du học Canada. Chi phí này sẽ gồm hai loại là phí xử lý đơn đăng ký và phí làm sinh trắc học.

Phí xử lý đơn đăng ký du học sẽ là 150 CAD/người (khoảng 2,600,000 VND). Phí sinh trắc học sẽ là 85 CAD/người (khoảng 1,475,000 VND). Ngoài ra, bạn sẽ cần trả thêm các chi phí khác như phí dịch thuật, công chứng, bảo hiểm,…

Nộp hồ sơ xin visa du học Canada

Sinh viên có thể nộp hồ sơ tại CVAV – Trung tâm tiếp nhận hồ sơ thị thực Canada tại văn phòng Hà Nội hoặc Thành phố Hồ Chí Minh. Bạn cũng có thể gửi hồ sơ thông qua đường bưu điện hoặc online. Thời gian xét duyệt hồ sơ sẽ từ 45 ngày đến 11 tuần tùy vào dạng visa mà bạn đã chọn.

Trên đây là các bước hoàn thành thủ tục du học Canada bạn có thể tham khảo. Để có một hành trình du học thuận lợi, bạn nên chuẩn bị các giấy tờ cần thiết và tâm lý từ rất sớm, giúp quá trình làm hồ sơ của bạn được nhanh chóng và chuẩn xác hơn.

Cùng chủ đề