4 chuỗi siêu thị ở Úc quen thuộc với sinh viên Việt

28.03.2024 6 phút đọc

Siêu thị là nơi mà du học sinh thường xuyên lui tới, chỉ sau trường và nhà. Dưới đây là 4 chuỗi siêu thị ở Úc vô cùng quen thuộc, có giá thành phải chăng, phù hợp với nhiều sinh viên quốc tế đang học tập tại “xứ sở kangaroo”.

Woolworths (Woolies)

Woolworths, hay còn được gọi với cái tên thân thương khác là Woolies,  là một trong số chuỗi siêu thị lớn nhất tại Úc. Du học sinh có thể bắt gặp logo xanh lá của Woolies hầu như ở khắp mọi nơi tại “đất nước koala”. Woolworths thường được ví như được ví như “Coopmart, Vinmart tại Úc” với mật độ phân phối rộng rãi.

Các chương trình giảm nửa giá diễn ra hàng tuần (Weekly half-price specials) là điều thu hút số lượng lớn người mua sắm tại chuỗi siêu thị ở Úc này.

Woolworths là một trong những chuỗi siêu thị ở úc có quy mô lớn nhất
Woolworths là một trong những chuỗi siêu thị ở úc có quy mô lớn nhất

Đây cũng là cơ hội tiết kiệm khoản chi phí mua sắm mà du học sinh có thể tận dụng. Các mặt hàng thường xuyên được thay phiên giảm giá điển hình như cà phê, bánh kẹo, trà, bột giặt, dầu gội, sữa tắm,…Các thực phẩm tươi sống như thịt, cá cũng được giảm giá sâu. Tuy nhiên, các mặt hàng này thường chỉ còn hạn sử dụng từ 2 ngày trở lại. Vì thế, bạn cần xem kỹ ngày trên bao bì để lên kế hoạch bữa ăn phù hợp khi chọn mua những loại thực phẩm này.

Coles

Coles là chuỗi siêu thị và cửa hàng bán lẻ lớn thứ hai tại Úc. Được thành lập năm 1914, hiện Coles đã có thêm chuỗi cửa hàng trực tuyến, giúp người mua dễ dàng đặt hàng qua website và giao tận nơi.

Coles thường có chương trình giảm nửa giá vào một số ngày trong tuần
Coles thường có chương trình giảm nửa giá vào một số ngày trong tuần

Coles nổi bật với dòng chữ đỏ, tạo ấn tượng mạnh cho người nhìn. Theo nhiều du học sinh chia sẻ, giá thịt ở Coles rẻ hơn khá nhiều so với ở Woolies. Tương tự như Woolworths, Coles cũng có chương trình giảm nửa giá hàng tuần. Bên cạnh đó, chuỗi siêu thị ở Úc này còn sở hữu chương trình khách hàng thân thiết Flybuys.  Khách hàng có thể tích điểm từ mỗi lần mua hàng tại đây và đổi các điểm này thành ưu đãi, phiếu giảm giá hay phần thưởng.

Đặc biệt, nếu bạn sử dụng thẻ tín dụng thường xuyên, điểm thưởng từ thẻ có thể quy đổi sang các ưu đãi tại Coles. Bạn có thể kiếm được 3 điểm cho mỗi 1 AUD khi sử dụng thẻ American Express Platinum Edge hay các loại thẻ khác hợp tác cùng Coles.

Aldi

Aldi là siêu thị ở Úc giá rẻ dành riêng cho những tín đồ có mong muốn tiết kiệm chi phí ăn uống nhất có thể.

Theo kinh nghiệm của nhiều du học sinh, Aldi sẽ bán các nhãn hàng khá khác biệt so với Coles và Woolies, với giá được xem là thấp nhất nước Úc. Đồng thời, mức giá mà siêu thị này đưa ra khá là hấp dẫn để phù hợp với châm ngôn: “Everyday low prices” nức tiếng của Aldi.

Aldi là siêu thị ở Úc có mức giá khá tốt
Aldi là siêu thị ở Úc có mức giá khá tốt cho du học sinh

Trong nhiều năm liền, Aldi cũng nhận được xếp hạng 5 sao về “mức độ hài lòng tổng thể” (theo khảo sát của Canstar Blue, 2022). Siêu thị này cũng đạt 5 sao trên tổng số sáu hạng mục đánh giá của Canstar Blue năm 2022 bao gồm “chất lượng của sản phẩm nhãn hiệu riêng”, “tính sẵn có của các ưu đãi/đặc biệt”, “giá tốt” và “độ tươi của sản phẩm”.

Đây là lựa chọn khá tốt nếu bạn đang cố gắng siết chặt ngân sách mua sắm khi du học của mình.

IGA

IGA thường là các cửa hàng nằm độc lập và ít khi có mặt tại các trung tâm mua sắm lớn. Tuy vậy, chuỗi cửa hàng này lại được phân bổ khá nhiều ở các địa phương, khu dân cư ở nhiều thành phố lớn và nhỏ.

Chuỗi cửa hàng này chuyên kinh doanh các sản phẩm địa phương nên có ít mặt hàng hơn so với những “ông lớn” như Coles hay Woolies. Tuy thế, sau Aldi, IGA là cái tên có bán các loại trái cây và rau tươi ngon thứ hai cả nước (theo Canstar Blue, 2022).

IGA thường ưu tiên bán mặt hàng địa phương
IGA thường ưu tiên bán mặt hàng địa phương

IGA có giá cả nhỉnh hơn so với các chuỗi siêu thị khác. Tuy vậy, IGA cũng có nhiều chương trình giảm giá hấp dẫn và hỗ trợ tài chính khi mua sắm dành cho khách hàng. Đây là chuỗi cửa hàng đầu tiên ở Úc cho phép người mua vay các khoản vay ngắn hạn nhỏ khi mua các mặt hàng thiết yếu như nhiên liệu, bánh mì và sữa,…trị giá lên đến 500 AUD. Bạn có thể trả lại khoản vay sau tám tuần. Đây là phương pháp khá tiện lợi dành cho những bạn đang gặp vấn đề tài chính trong thời gian ngắn khi du học Úc.

Lưu ý khi mua sắm tại các siêu thị ở Úc

Bốn siêu thị trên đều có nhiều chi nhánh gần các trường đại học lớn như Đại học Macquarie, Đại học Wollongong, Đại học Western Australia,… Vì thế, sinh viên Việt Nam có thể dễ dàng tìm thấy và mua sắm tại các cửa hàng này. Bên cạnh việc chú ý về giá và hạn sử dụng, nhiều du học sinh sẽ khá bỡ ngỡ với giờ đóng cửa khá sớm tại các siêu thị ở Úc.

Hầu hết các siêu thị đều đóng cửa vào lúc 5 giờ – 5 giờ rưỡi chiều. Tuy vậy, các siêu thị cũng có một số ngày đặc biệt trong tuần (thứ 5 và thứ 6), mở cửa đến 9 giờ tối. Bên cạnh đó, bạn có thể bị tính tiền thêm nếu yêu cầu túi ni lông đựng đồ khi đi mua sắm. Vì thế, để tiết kiệm chi phí, bạn nên chủ động mang theo túi vải hoặc các loại túi tái sử dụng được khi đi siêu thị ở Úc.

Trên đây là danh sách 4 siêu thị ở Úc sinh viên Việt Nam có thể dễ dàng tìm thấy khi đi du học. Xem thêm các bí quyết du học hữu ích khác tại KFO nhé.

Cùng chủ đề