3 cách xin học bổng du học Úc hiệu quả

06.05.2022 5 phút đọc

Nằm trong bảng dẫn đầu các quốc gia có nền giáo dục tốt nhất thế giới, Úc mang đến nhiều cơ hội học tập thông qua các suất học bổng cho du học sinh. Với sự cạnh tranh cao, dưới đây là 3 cách xin học bổng du học Úc hiệu quả, dành cho những bạn chưa biết cách làm nổi bật hồ sơ của mình.

Cách xin học bổng du học Úc hiệu quả là hồ sơ ấn tượng

Hồ sơ xin học bổng du học Úc bao gồm: đơn xin học bổng, bảng thành tích học tập THPT, các chứng chỉ tiếng Anh, chứng nhận tham gia hoạt động ngoại khóa, thư giới thiệu và bài tự luận cá nhân.

Cách để xin học bổng du học Úc hiệu quả là bạn cần hoàn thành chương trình đào tạo bậc phổ thông trước. Song song đó, bạn cần đặt mục tiêu chinh phục các mức điểm tiếng Anh trước thời gian nộp học bổng. Ngoài ra, thư giới thiệu từ các thầy cô, hiệu trưởng trung học sẽ là điểm cộng rất lớn cho bộ hồ sơ xin học bổng của bạn.

Cách xin học bổng du học Úc hiệu quả là sở hữu bộ hồ sơ ấn tượng
Cách xin học bổng du học Úc hiệu quả là sở hữu bộ hồ sơ ấn tượng

Cần lưu ý là các hồ sơ xin học bổng đều sẽ được xác minh lại thông qua hình thức gọi điện hoặc gửi email. Vì thế, người được giới thiệu trong thư cần phải hiểu rõ bạn là ai, quá trình học tập và phát triển kỹ năng của bạn như thế nào. Nếu người bạn chọn không thật sự hiểu bạn, họ sẽ không thể trả lời được các câu hỏi mà trường đưa ra. Từ đó dẫn đến việc hồ sơ xin học bổng của bạn có thể bị từ chối.

Thành tích học tập nổi bật, năng động

GPA (Grade Point Average) là điểm trung bình các môn mà học sinh tích lũy được trong 1 học kì hoặc một năm ở bậc Trung học phổ thông. Hệ thống giáo dục Úc thường dùng thang điểm 4 để xét hồ sơ xin học bổng.

Điểm trung bình mà một số Đại học Úc yêu cầu cho việc xét học bổng là từ 8.0 trở lên (tương đương với học lực giỏi). Đây là mức điểm không quá khó để đạt được của nhiều bạn. Tuy nhiên, nếu sở hữu GPA tốt (từ 8.5 trở lên), bạn sẽ sở hữu nhiều lợi thế và cơ hội hơn so với các bạn đồng trang lứa.

Phạm Tấn Toàn hiện đang là sinh viên năm 2 Global Pathways đã xuất sắc nhận được học bổng UEH-ISB Partner từ Đại học Macquarie. Học bổng này có giá trị 15,000 AUD/năm và áp dụng cho sinh viên có thành tích học tập xuất sắc trong Giai đoạn 1 (học tại Việt Nam). Sở hữu điểm GPA 8.9 và IELTS 7.5 ấn tượng, Tấn Toàn chia sẻ thêm về lý do chọn chương trình Global Pathways:

“Thứ nhất là Đại học Macquarie rất nổi tiếng về chuyên ngành tài chính. Trường được xếp hạng trong top các trường danh giá nhất trên các bảng xếp hạng trên toàn thế giới. Bên cạnh đó, Đại học Macquarie nằm ngay trung tâm Sydney, nơi rất nhiều tập đoàn lớn về công nghệ đặt văn phòng. Đây là cơ hội lớn cho mình để có thể tiếp cận và thực tập ở những công ty này.”

Phạm Tấn Toàn sinh viên năm 2 chương trình Global Pathways đạt học bổng 15,000 AUD
Phạm Tấn Toàn sinh viên năm 2 chương trình Global Pathways đạt học bổng 15,000 AUD

Tiếng Anh tốt là cách xin học bổng du học Úc chiếm lợi thế cao

Hiện nay, các Đại học Úc đều yêu cầu trình độ tiếng Anh đầu vào đối với sinh viên. Các chứng chỉ được chấp nhận gồm IELTS, PTE, TOEFL với mức điểm 5.5 – 6.0 IELTS, PTE 42 hoặc TOEFL iBT 46. Tuy nhiên, yêu cầu xin học bổng du học Úc từ nhiều trường sẽ khắc khe hơn nhiều. Cụ thể, một số trường bắt buộc sinh viên phải có IELTS 6.5, trong đó, các điểm thành phần đều trên 6.0.

Vì thế, nếu du học sinh sở hữu các chứng chỉ tiếng Anh du học Úc với số điểm cao, tự tin trong giao tiếp sẽ là lợi thế cạnh tranh giữa muôn vàn ứng cử viên khác.

Cách xin học bổng du học Úc bằng việc chứng minh trình độ tiếng Anh cần quá trình rèn luyện lâu dài và kiên trì. Với chương trình Global Pathways, du học sinh sẽ có khoảng thời gian tại Việt Nam xây dựng nền tảng kiến thức vững chắc, tự tin sử dụng tiếng Anh trong học tập, tâm thế sẵn sàng cho giai đoạn chuyển tiếp trong tương lai.

Trình độ tiếng Anh tốt là cách xin học bổng du học Úc thuận lợi dành cho sinh viên
Trình độ tiếng Anh tốt là cách xin học bổng du học Úc thuận lợi dành cho sinh viên

Ngoài ra, đừng chỉ thụ động học và học. Tham gia tích cực các hoạt động ngoại khóa, thiện nguyện sẽ là điểm sáng trong quá trình cạnh tranh và xét duyệt hồ sơ học bổng.

Hi vọng các cách xin học bổng du học Úc trên đây đã có thể giúp bạn xác định đâu là điều kiện cần và đủ để tham gia. Mỗi chương trình học bổng toàn phần hay bán phần đều có yêu cầu cụ thể riêng. Sinh viên nên xác định chính xác loại học bổng muốn hướng tới để chuẩn bị theo những yêu cầu và cách xin học bổng du học Úc phù hợp.

Cùng chủ đề