3 chứng chỉ tiếng Anh du học Úc sinh viên cần có

27.04.2022 5 phút đọc

Tiếng Anh là một trong những yêu cầu đầu vào bắt buộc đối với sinh viên có mong muốn du học Úc. Trong đó, có 3 chứng chỉ tiếng Anh du học Úc quan trọng, được các trường Đại học ưu tiên du học sinh cần lưu ý.

Bài thi trên máy tính PTE

PTE (Pearson Test of English Academic) là bài thi được thực hiện trên máy tính, nhằm đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Điểm PTE tối thiểu sinh viên cần có khi nộp vào các Đại học Úc là 42 (tương đương IELTS 5.5).

Tại Việt Nam, chi phí cho việc luyện thi chứng chỉ tiếng Anh du học Úc PTE sẽ dao động từ 6,500,000 đến 12,000,000 VND. Chi phí này chưa bao gồm lệ phí thi. Lệ phí thi PTE theo cập nhật mới nhất (năm 2022) là 180 USD (khoảng 4,100,000 VND). Cùng là bài thi tiếng Anh du học Úc nhưng chi phí thi PTE rẻ hơn so với chi phí thi IELTS.

Bài thi PTE là một trong những yêu cầu thuộc tiếng Anh du học Úc
Bài thi PTE là một trong những yêu cầu thuộc tiếng Anh du học Úc

Tuy nhiên, chi phí nhiều hay ít còn phụ thuộc vào mục tiêu và trình độ của từng cá nhân. Có 3 loại bài thi PTE gồm:

  • PTE Academic (PTE học thuật)
  • PTE General (PTE tổng hợp)
  • PTE Young Learners (PTE dành cho trẻ em)

Nếu có kế hoạch du học, đặc biệt là ở Úc, sinh viên nên lựa chọn bài thi tiếng Anh du học Úc PTE Academic.

IELTS – chứng chỉ tiếng Anh du học Úc thông dụng

IELTS (International English Language Testing System) là bài thi thuộc Hệ thống Kiểm tra Anh ngữ Quốc tế, đánh giá trình độ thông thạo 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết của người tham gia. Các trường Đại học thường sẽ yêu cầu điểm IELTS trung bình là 5.5.

Nếu chưa đạt đủ điểm tiếng Anh du học Úc theo yêu cầu, sinh viên được phép tham gia các khóa học tiếng Anh tại “xứ sở kangaroo” cho đến khi đủ điểm chuẩn để nhập học. Tuy nhiên, chi phí học tiếng Anh tại Úc khá đắt đỏ, thường rơi vào khoảng 20,000 AUD (tầm 330.000.000 VND) và chưa tính chi phí thi để lấy chứng chỉ tiếng Anh du học Úc này. Vì thế, để tiết kiệm chi phí, du học sinh nên chuẩn bị chứng chỉ IELTS trước khi sang Úc.

Để có nhiều thời gian chuẩn bị nền tảng kiến thức và luyện chứng chỉ IELTS đạt chuẩn, sinh viên chọn chương trình Global Pathways. Với Global Pathways, sinh viên có 1-2 năm học tại Việt Nam, sau đó chuyển tiếp học và nhận bằng tại các Đại học xuất sắc thế giới.

Global Pathways liên kết với các Đại học lớn chất lượng đào tạo hàng đầu tại Úc. Các Đại học Úc đối tác của Global Pathways thường yêu cầu mức điểm IELTS đầu vào cao hơn mức trung bình 5.5 (từ 6.0 – 6.5).

Sinh viên Global Pathways có lợi thế về kỹ năng tiếng Anh du học Úc
Sinh viên Global Pathways có lợi thế về kỹ năng tiếng Anh du học Úc

Sinh viên có lợi thế về thời gian trang bị và nâng cao kỹ năng tiếng Anh du học Úc của mình thông qua các khóa học xuyên suốt chương trình đào tạo. Global Pathways còn có các khóa thuộc chương trình EFU từ cấp độ thấp đến cao tương đương với từng cấp độ IELTS, giúp du học sinh tự tin hơn khi sử dụng tiếng Anh học thuật khi học tập và làm việc tại môi trường quốc tế.

TOEFL – đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh

TOEFL (Test Of English as a Foreign Language) là bài kiểm tra tiếng Anh được thiết kế theo tiêu chuẩn của ETS (Viện khảo thí về Giáo dục Mỹ), nhằm đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của người học. Chứng chỉ TOEFL có giá trị trong 2 năm.

Bài thi TOEFL hiện có 2 dạng gồm TOEFL iBT và TOEFL ITP.

  • TOEFL iBT (Internet Based Test) là bài thi thế hệ mới, sử dụng internet để chuyển đề thi từ ETS về đến trung tâm tổ chức thi. Bài thi bao gồm 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết.
  • TOEFL ITP (Institutional Testing Program), tiền thân là kỳ thi TOEFL PBT (Paper Based Test) là bài thi làm trắc nghiệm làm trên giấy. Bài thi gồm 3 phần: nghe hiểu, ngữ pháp và đọc hiểu với thời gian làm bài 2 tiếng.
TOEFL là bài thi đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của người học
TOEFL là bài thi đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của người học

Các trường Đại học Úc sẽ có yêu cầu về tiếng Anh du học Úc, cụ thể TOEFL ITP là 527 và TOEFL iBT là 46 (tương đương IELTS 5.5).

Tại Việt Nam, lệ phí thi TOEFL bao gồm:

  • Lệ phí đăng ký thi TOEFL: 3.980.000 VND
  • Phí phát hành phiếu điểm thêm: 430.000 VND

Hiện nay, yêu cầu về tiếng Anh du học Úc cũng không còn quá khắc khe đối với du học sinh. Tuy nhiên, sinh viên không nên vì thế mà lơ là việc trau dồi khả năng tiếng Anh học thuật lẫn giao tiếp. Đây sẽ là điểm cộng lớn cho các bạn mong muốn phát triển, mở rộng các mối quan hệ khi vào Đại học. Đồng thời, giỏi tiếng Anh du học Úc sẽ là điểm sáng giúp du học sinh ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng sau này.

Cùng chủ đề