Một trong những bước quan trọng trong kế hoạch du học Úc chính là xin visa. Nắm rõ về các loại visa du học Úc sẽ giúp các bạn học sinh, sinh viên có sự chuẩn bị tốt nhất cho lộ trình du học của mình.

Đâu là các loại visa du học Úc phổ biến?

Dành cho sinh viên quốc tế, Chính phủ Úc quy định các loại visa du học Úc gồm: Student Visa (Subclass 500), Student Guardian Visa (Subclass 590), Training Visa (Subclass 407) và Temporary Graduate Visa (Subclass 485). Thông tin cụ thể về các loại visa du học Úc này như sau:

  • Student Visa (Subclass 500): dành cho các bạn học sinh, sinh viên quốc tế tham gia các chương trình đào tạo toàn thời gian tại Úc.
  • Student Guardian Visa (Subclass 590): dành cho người giám hộ của du học sinh dưới 18 tuổi
  • Training Visa (Subclass 407): dành cho người nước ngoài đến Úc để tham gia các khóa đào tạo nâng cao kỹ năng nghề nghiệp
  • Temporary Graduate Visa (Subclass 485): dành cho du học sinh được tiếp tục học tập, làm việc và sinh sống tại Úc trong một thời gian sau khi đã hoàn tất chương trình học.
Visa 500 và visa 485 là các loại visa du học Úc mà học sinh, sinh viên quan tâm.
Visa 500 và visa 485 là các loại visa du học Úc mà học sinh, sinh viên quan tâm.

Trong danh sách trên, visa 500 và visa 485 là các loại visa du học Úc mà học sinh, sinh viên có dự định theo học bậc cử nhân, thạc sỹ tại các Đại học Úc cần quan tâm.

Thông tin cần biết về Student Visa (Subclass 500)

Student Visa (Subclass 500) là loại thị thực dành cho các bạn học sinh, sinh viên tham gia các chương trình học tại Úc. Thời hạn visa 500 tối đa là 5 năm, phụ thuộc vào chương trình học của từng bạn và mức chi phí xin visa trong năm 2022 là 630 AUD (tương đương 11 triệu đồng).

Để đăng ký visa 500, học sinh, sinh viên cần có thư mời nhập học hoặc giấy xác nhận đăng ký khóa học (CoE) từ các trường đại học, cao đẳng tại Úc. Ngoài ra, các bạn cũng cần đảm bảo trình độ tiếng Anh để được phép tham gia các chương trình học ở xứ sở chuột túi.

Student Visa Subclass 500 là loại thị thực phổ biến nhất với du học sinh tại Úc.
Student Visa Subclass 500 là loại thị thực phổ biến nhất với du học sinh tại Úc.

Bên cạnh đó, sinh viên quốc tế cũng cần phải kiểm tra sức khỏe cũng như đăng ký bảo hiểm y tế OSHC trước khi nộp hồ sơ xin các loại visa du học Úc.

Ngoài việc được đến xứ sở chuột túi sinh sống và học tập, sinh viên quốc tế có visa 500 có thể được làm việc 40 giờ/2 tuần, không hạn chế việc đi lại trong và ngoài nước Úc.

Thông tin cần biết về Temporary Graduate Visa (Subclass 485)

Temporary Graduate Visa (Subclass 485) là thị thực dành cho du học sinh có mong muốn được tiếp tục ở lại học tập và làm việc tại Úc sau khi đã hoàn tất chương trình đào tạo. Mức chi phí xin visa trong năm 2022 là 1,680 AUD (tương đương 28 triệu đồng).

Du học sinh có visa 500 trong vòng 6 tháng trước khi đăng ký, có bằng cấp từ các chương trình đào tạo được Chính phủ Úc công nhận sẽ có thể nộp hồ sơ xin visa 485. Visa 485 cho phép các cử nhân với bằng đại học được ở lại tối đa 2 năm, với thạc sĩ là 3 năm.

Thời gian xét duyệt các loại visa du học Úc

Các loại visa du học Úc có thời gian xét duyệt khác nhau, phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó, các bạn sinh viên, học sinh có thể rút ngắn thời gian xét duyệt thị thực bằng việc cung cấp thông tin chính xác và đầy đủ nhất.

Với Student Visa (Subclass 500) dành cho sinh viên quốc tế bậc đại học, 50% hồ sơ hoàn thành trong 19 ngày và 75% hồ sơ hoàn thành trong 38 ngày. Temporary Graduate Visa (Subclass 485) có thời gian xét duyệt lâu hơn, trung bình từ 9-10 tháng.

Sinh viên nên tìm hiểu kỹ về các loại visa du học Úc để chuẩn bị tốt nhất.
Sinh viên nên tìm hiểu kỹ về các loại visa du học Úc để chuẩn bị tốt nhất.

Để có thể đăng ký các loại visa du học Úc một cách thuận lợi nhất, các bạn sinh viên và học sinh nên tìm hiểu kỹ thông tin của từng loại thị thực, các yêu cầu về chứng từ, hồ sơ để chuẩn bị tốt nhất.

Với chương trình du học chuyển tiếp Global Pathways, sinh viên có khoảng thời gian 1-2 năm để làm quen với chương trình học, rèn luyện tiếng Anh. Sau đó, các bạn được chuyển tiếp đến những đại học đối tác thuộc top 1% tại Úc.

Quá trình chuyển tiếp này sẽ giúp việc du học của các bạn thuận lợi hơn, ít bận tâm về những điều kiện phức tạp của các loại visa du học Úc.