Du học Canada hiện nay mở ra cho các bạn sinh viên nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn và khả năng định cư cao. Vậy tổng chi phí du học Canada có đắt không, làm sao để du học tiết kiệm nhất?

Học phí chiếm bao nhiêu trong tổng chi phí du học Canada

So với nước láng giềng là Hoa Kỳ thì tổng chi phí du học Canada có phần tiết kiệm hơn. Trước hết, mức học phí tại nước này không quá cao.

Cụ thể, số liệu từ Statistics Canada năm 2021-2022 cho biết học phí trung bình ở các trường đại học tại Canada là 33,623 CAD một năm. Chi tiết học phí trung bình một năm ở từng ngành học để các bạn du học sinh tương lai tham khảo:

  • Giáo dục: khoảng 23,000 CAD
  • Điều dưỡng: khoảng 25,000 CAD
  • Nghệ thuật, thiết kế và truyền thông kỹ thuật: khoảng 28,500 CAD
  • Kinh doanh, quản trị và kinh tế: khoảng 32,500 CAD
  • Luật: khoảng 38,000 CAD
  • Y dược: từ 41,000 – 48,000 CAD
  • Thú y: khoảng 66,000 CAD
Tổng chi phí du học Canada
Tổng chi phí du học Canada không đắt đỏ như du học Mỹ, Anh…

Như vậy, học phí chắc chắn là khoản tiền lớn nhất trong tổng chi phí du học Canada và cũng là điều các bạn sinh viên, học sinh cùng gia đình quan tâm nhiều nhất.

Nhà ở và ăn uống ở Canada có đắt không?

Tùy thuộc vào khu vực các bạn du học sinh học tập và sinh sống, tổng chi phí du học Canada sẽ khác nhau. Những thành phố lớn như Toronto, Vancouver, Montreal có mức sống cao hơn, chi phí đắt đỏ hơn.

Ở Halifax, thành phố lớn nhất tại đất nước Canada, cũng là nơi có học xá chính của Đại học Dalhousie, chi phí ăn uống và sinh hoạt khá tiết kiệm. Cụ thể, ký túc xá Đại học Dalhousie cung cấp cho sinh viên nhiều lựa chọn về phòng ở với mức giá từ 5,000 đến 10,000 CAD một năm.

Chi phí thuê nhà dao động trong khoảng từ 1,500 đến 2,500 CAD/tháng và các bạn du học sinh thường tạo thành nhóm để chia sẻ cùng nhau. Ăn uống và sinh hoạt ở Halifax tiêu tốn khoảng 300-600 CAD mỗi tháng cho sinh viên.

Sinh viên theo học tại trường Đại học Victoria tại bang British Columbia cũng không phải chi trả quá nhiều chi phí du học. Tọa lạc tại Victoria, mức giá ký túc xá ở Đại học Victoria dao động từ 7,000 đến 12,000 CAD mỗi năm tùy theo loại phòng các bạn chọn lựa.

Khuôn viên ký túc xá ở Đại học Victoria.
Khuôn viên ký túc xá ở Đại học Victoria.

Chi phí ăn uống, sinh hoạt ở Victoria mỗi tháng là 400-700 CAD cho mỗi người. Nếu các bạn sinh viên muốn thuê nhà cùng nhau thì mức giá sẽ rơi vào khoảng 1,600 đến 3,300 CAD mỗi năm.

Nếu tính tổng chi phí du học Canada bao gồm học phí, chi phí nhà ở, ăn uống, mỗi năm, du học sinh cần khoảng 45,000-50,000 CAD, tương đương 815-900 triệu đồng.

Làm sao để tiết kiệm khi du học Canada

Tổng chi phí du học Canada tuy có phần thấp hơn so với du học Mỹ nhưng vẫn là một con số lớn và làm sao để tiết kiệm luôn là câu hỏi mà nhiều du học sinh cùng gia đình trăn trở.

Trước hết, sinh viên và học sinh Việt Nam có thể săn các suất học bổng du học Canada. Mức học bổng ở từng trường đại học là khác nhau, trị giá từ 10,000 CAD cho năm học đầu tiên, hoặc vài ngàn đô la Canada cho mỗi năm học. Có những chính sách học bổng trị giá từ 50-100% nhưng khá hạn chế.

Nấu ăn chung tại nhà sẽ giúp du học sinh tiết kiệm chi phí.
Nấu ăn chung tại nhà sẽ giúp du học sinh tiết kiệm chi phí.

Việc quản lý chi tiêu tốt trong quá trình du học cũng sẽ giúp các bạn sinh viên quốc tế tiết kiệm chi phí. Thuê nhà chung, rủ bạn bè cùng nấu ăn, tham gia các hoạt động sinh viên vào cuối tuần… là các cách để du học sinh giảm chi tiêu.

Ngoài ra, du học sinh được phép làm thêm 20 giờ mỗi tuần tại Canada với mức lương từ 11-16 CAD mỗi giờ. Với mức này, việc làm thêm sẽ giúp các bạn trang trải một phần sinh hoạt trong tổng chi phí du học Canada.

Nếu du học toàn phần yêu cầu du học sinh có tài chính tốt thì du học chuyển tiếp là mô hình giúp các bạn có kinh phí thấp hơn vẫn có thể tự tin học tập tại Canada.

Du học Global Pathways ứng dụng mô hình chuyển tiếp đang là xu hướng toàn cầu.
Du học Global Pathways ứng dụng mô hình chuyển tiếp đang là xu hướng toàn cầu.

Du học Global Pathways ứng dụng mô hình chuyển tiếp bao gồm hai giai đoạn: học tập tại Việt Nam từ 1-2 năm, sau đó chuyển tiếp học tập và nhận bằng tại Đại học Dalhousie, hoặc Đại học Victoria.

Global Pathways giúp sinh viên tiết kiệm một phần học phí cùng chi phí sinh hoạt trong giai đoạn một ở Việt Nam. Đồng thời các bạn sinh viên xuất sắc cũng có thể nhận được học bổng từ 20-50% trong 2 năm đầu tiên, xét kết quả học tập bậc THPT và có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế tương đương IELTS (Academic) 6.0 (các điểm thành phần 5.5) trở lên.