Tuy là một trường có tuổi đời trẻ nhưng Đại học Wollongong tự hào nằm trong top 193 Đại học xuất sắc nhất thế giới. Đây là điểm đến của nhiều sinh viên khi du học Úc. Bên cạnh cơ sở vật chất hiện đại, chương trình học chất lượng, Đại học Wollongong còn nổi bật với môi trường học tập đa văn hóa và năng động.

Để thích ứng và hòa nhập với cuộc sống hoàn toàn mới chưa bao giờ là dễ dàng. Với những trải nghiệm là du học sinh tại Đại học Wollongong, chị Trần Phương Quyên (Leena) – Sinh viên ngành Thương mại, Khoa Kinh Doanh và Luật cùng chị Nguyễn Thùy Linh – Sinh viên ngành Marketing & Accounting sẽ chia sẻ những kinh nghiệm và lời khuyên hữu ích đến với các bạn sinh viên về việc làm sao để thích nghi tốt với môi trường mới khi bắt đầu du học tại Úc, đặc biệt là với cuộc sống tại Đại học Wollongong.

Làm quen với việc học

Vượt qua khác biệt khi học cấp 3

Đối với sinh viên, một trong những khó khăn đầu tiên chính là thích nghi với cách học khác biệt so với cấp 3. Ở Đại học, sự chủ động và sinh viên trong mọi tình huống là tối cần thiết . Chị Quyên chia sẻ rằng: “Ở Wollongong mình không chỉ chủ động trong việc học mà còn nhiều khía cạnh khác. Ngay trong việc tạo network và tìm kiếm bạn bè cũng cần sự chủ động”. Để thích nghi với cuộc sống năng động tại Úc thì rèn luyện tính tự lập, chủ động là cần thiết với du học sinh.

Điều đặc biệt tại Đại học Wollongong qua chia sẻ của chị Linh đó là: “Sinh viên không bị giới hạn bởi ngành học của mình mà có thể học được tất cả nhiều ngành khác nhau.” Việc học song bằng hoặc tham gia các lớp học không trong chương trình chính là điều hoàn toàn thể khi bạn là sinh viên tại Wollongong.

Quy tắc “3 điểm nhìn” để học tốt

Tận dụng được điểm linh hoạt này của trường, chị Linh cũng chia sẻ kinh nghiệm rằng: “Để học tập tốt tại Wollongong thì mình sẽ áp dụng quy tắc 3 điểm là xa, gần và sâu. Hãy nhìn xa vào nhu cầu của thị trường việc làm. Nhìn gần vào những gì bản thân đã và đang tích lũy trong quá trình học. Nhìn sâu vào các mảng kiến thức mình cần để chọn những môn học hữu ích đối với ngành học của mình”.

Ở Đại học Wollongong, sinh viên có thể chọn học bất kỳ môn học nào không nằm trong chương trình. Đó là cơ hội “vàng” cho các bạn nâng cao và trau dồi kiến thức chuẩn bị cho nghề nghiệp tương lai.

Chị Nguyễn Thùy Linh – Sinh viên ngành Marketing & Accounting, Đại học Wollongong

Bên cạnh việc thích nghi với chương trình học mới, du học sinh cũng cần rèn luyện cho mình một yếu tố quan trọng đó là có tinh thần trách nhiệm cao. Đầu tiên là có trách nhiệm với việc học của chính mình.

“Học tại Wollongong thì các thầy cô rất đề cao việc mình thực sự học để phát triển bản thân. Không thể đạo văn hoặc dựa dẫm vào người khác. Chính mình cũng không thu được gì cho bản thân.” chị Quyên chia sẻ. Ngoài tinh thần trách nhiệm với cá nhân, du học sinh cũng cần phải có trách nhiệm với công việc chung, đặc biệt là thời gian làm việc nhóm.

Tư duy đa chiều khi học tập tại Đại học Wollongong

Đối với nhiều bạn du học sinh, một trong những thử thách lớn đó chính là chọn ngành học. Để theo đuổi được đúng ngành phù hợp, các bạn trẻ cần mở rộng thế giới quan của chính mình và đánh giá vấn đề đa chiều hơn.

Chị Quyên chia sẻ rằng: “Khi thế giới quan của mình quá bé thì mình chỉ tìm được thứ mình thích. Nhưng khi mình mở rộng thế giới quan thì mình sẽ biết thêm về thế giới bên ngoài và cả chính mình.” Chính vì vậy việc có góc nhìn đa chiều sẽ giúp du học sinh thích nghi với môi trường mới nhanh chóng cũng như thay đổi bản thân tích cực hơn.

Ngoài việc mở rộng vốn hiểu biết thì rèn luyện tư duy đa chiều cũng là yếu tố quan trọng.

Kết

Cùng trải nghiệm với việc học online, chị Quyên chia sẻ rằng: “Chúng ta đang gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng hãy tin rằng những điều mình đã làm được cũng như kỹ năng mình tích lũy khi vượt qua những thử thách đó sẽ giúp ích rất nhiều cho bản thân”.

Đối với chị Linh và chị Quyên, mỗi một vấn đề và thử thách luôn cần góc nhìn đa chiều về cả mặt tốt lẫn xấu. Điều này sẽ hỗ trợ mạnh mẽ cho việc học tập, đặc biệt là đối với các bạn theo ngành Kinh tế.

Với những chia sẻ từ trải nghiệm của chính bản thân, chị Quyên và chị Linh đã phần nào khái quát được cuộc sống năng động tại Đại học Wollongong. Buổi webinar cũng đưa ra những lời khuyên hữu ích giúp các bạn du học sinh thích nghi nhanh chóng với môi trường học tập mới. Từ đó, các bạn trẻ có thể tìm cách thay đổi và phát triển bản thân tốt hơn khi bắt đầu cuộc sống tại Úc.

Cẩm nang du học Úc mới nhất dành cho sinh viên Việt Nam

Nếu bạn đang ấp ủ kế hoạch du học tại xứ sở chuột túi, cẩm nang du học Úc mới nhất tại đây sẽ cho bạn những thông tin cần thiết để hành trình du học của bạn thành công hơn, tiết kiệm hơn và có nhiều trải nghiệm ý nghĩa. Nội dung bài viết1 [...]

Du học Úc năm 2022: Nhiều cơ hội cho sinh viên Việt Nam

Du học Úc năm 2022 đã chính thức mở cửa đối với sinh viên quốc tế sau đại dịch Covid-19. Dưới đây là những thông tin cần lưu ý nếu bạn đang có ý định du học tại xứ sở chuột túi trong năm nay. Nội dung bài viết1 Những quy định du học Úc [...]

Cập nhật thông tin du học Úc mới nhất cho sinh viên Việt Nam

Khi cả thế giới bước vào giai đoạn “bình thường mới” sau đại dịch, lộ trình du học của các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam cũng sẽ có nhiều thay đổi. Cập nhật nhanh các thông tin du học Úc mới nhất sẽ giúp các bạn trẻ du học một cách thuận lợi. [...]