Deakin Head Start Program – Bệ phóng cho sinh viên Global Pathways trước hành trình tìm việc

08.04.2024 9 phút đọc

Vào ngày 4, 6, 8/3/2024, Đại học Deakin đã hợp tác cùng Global Pathways tổ chức sự kiện Deakin Head Start Program. Chương trình được tổ chức với mục đích trang bị cho sinh viên những kiến thức, kỹ năng để các bạn sẵn sàng cho hành trình tìm kiếm việc làm trong môi trường quốc tế.

Nơi những bộ óc sáng tạo tìm ra giải pháp cho doanh nghiệp

Trong 3 ngày diễn ra sự kiện, các hoạt động tại Deakin Head Start Program đã tạo điều kiện để sinh viên có thể tương tác, học hỏi kinh nghiệm về việc làm từ các chuyên gia, lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu tại Úc. Chương trình rất vinh dự khi có sự đồng hành của:

  • Ms Huyền Lê – Giám đốc Đổi mới doanh nghiệp tại Úc | Quản lý dự án I Cố vấn giáo dục I Quản lý hoạt động, đây cũng là vị khách mời đặc biệt đóng vai trò định hướng, tham vấn cho sinh viên.
  • Các Experts Industry (chuyên gia trong trong ngành) đến từ những doanh nghiệp, tổ chức hàng đầu tại Úc như Amazon, ANZ.

Mở đầu chương trình, PGS. TS Trần Hà Minh Quân – Viện trưởng Viện ISB nhấn mạnh: “Đây là cơ hội tốt để các em được học hỏi kinh nghiệm và kiến thức từ những chuyên gia đầu ngành. Thông qua 3 ngày training sắp tới, thầy hy vọng các em sẽ biết đâu là điểm mạnh cần phát huy và điểm yếu cần khắc phục để có thể phát triển toàn diện cho sự nghiệp dù làm việc tại Úc hoặc trở về Việt Nam.”

PGS. TS Trần Hà Minh Quân – Viện trưởng Viện ISB chia sẻ cảm nghĩ về Deakin Head Start Program.

Bên cạnh đó, Giáo sư Colin Higgins, Phó Trưởng khoa (Phòng Quan hệ quốc tế và Hợp tác) Khoa Kinh doanh và Luật, Đại học Deakin cũng rất hào hứng chia sẻ cảm nghĩ về chương trình: “Thầy rất vui mừng vì được ở đây với các em ngày hôm nay. Đây là một chương trình rất tuyệt vời mà Deakin mang lại cho các bạn sinh viên Việt Nam, đặc biệt là các bạn sinh viên Global Pathways. Với sự hỗ trợ từ các chuyên gia, các bạn sẽ hiểu biết cách giải quyết vấn đề doanh nghiệp thông qua case study thực chiến, chúc các bạn có những ngày training thật hữu ích.”

Từ đề tài nghiên cứu kinh doanh thực tế, sinh viên sẽ có 3 ngày để tham khảo ý kiến chuyên gia, brainstorm và trình bày ý tưởng của mình về các chủ đề:

  • Tuyển dụng: tìm hiểu những mong muốn của nhà tuyển dụng và những tố chất cần có để tự tin khi đi phỏng vấn
  • Kỹ năng thuyết trình: biết cách viết một bài báo cáo và thuyết trình ấn tượng
  • Kỹ năng làm việc nhóm: khám phá chìa khóa để làm việc nhóm và cộng tác hiệu quả
Deakin Head Start Program được tổ chức với mục đích trang bị những kỹ năng tìm việc cho sinh viên.

3 ngày training với nhiều bài học thực tiễn

Trong ngày một, các bạn đã được lắng nghe những chia sẻ của Mentor Huyền Lê về quy trình tuyển dụng, thị trường việc làm tại Úc, những yếu tố cần có trong một bản sơ yếu lý lịch tốt. Sau phần chia sẻ kinh nghiệm từ Mentor, sinh viên được chia thành 7 đội và nhận các đề tài tương ứng. Điểm thú vị là các bạn đều thống nhất chọn tên đội lấy cảm hứng từ những món ăn đặc sản của Việt Nam như: Bánh Mì, Bún Chả, Cơm Tấm, Phở, Gỏi Cuốn, Bánh Xèo, Cá Kho Tộ. 

Một hoạt động nổi bật trong ngày 1 là phần mock interview với Experts tại Úc cùng chị Huyền. Sinh viên sẽ được trải nghiệm phỏng vấn thực tế với các lãnh đạo tập đoàn, tự đưa ra phương án xử lý những tình huống, đề bài để thuyết phục ban giám khảo. Thông qua hoạt động này, sinh viên đã được nhận những góp ý chân thật nhất từ các Experts về kỹ năng giao tiếp, khả năng phân tích và giải quyết vấn đề. Ngày đầu tiên khép lại với phần Quiz nhỏ để các bạn ôn lại kiến thức đã được hướng dẫn và có thêm thời gian làm quen với đồng đội của mình.

Mock interview – phần được nhiều sinh viên hưởng ứng tại Deakin Head Start Program.

Trong ngày thứ hai, sinh viên có cơ hội tận dụng toàn bộ kỹ năng, kiến thức đã được đào tạo trước đó để hoàn thiện đề tài thông qua quá trình làm việc nhóm. Đây cũng là lúc các bạn có thời gian làm việc nhiều nhất với Mentor, được hỏi trực tiếp và lắng nghe những giải đáp, góp ý từ Mentor cũng như các chuyên gia khác.

Sinh viên cũng được hướng dẫn thêm về cách hoàn thiện một bài thuyết trình chỉn chu, làm thế nào để tự tin khi trình bày trước lãnh đạo và nhận thức về tầm quan trọng của việc làm báo cáo, thuyết trình trong môi trường công việc. Theo các chuyên gia, thuyết trình không chỉ đơn thuần là việc truyền đạt thông tin, mà còn cần chú ý đến cách truyền đạt ý tưởng, thuyết phục người nghe một cách ấn tượng. 

Sinh viên hào hứng thuyết trình tại Deakin Head Start Program.

Sau hai ngày nhận được sự hướng dẫn từ chuyên gia, các đội tham gia thuyết trình về đề tài của mình vào ngày cuối cùng của sự kiện. Với 7 đội và 7 đề tài, Mentor Huyền Lê cùng các giám khảo đã thực sự ấn tượng bởi hình ảnh năng động, sự sáng tạo của sinh viên Global Pathways trong cách tiếp cận và hoàn thành đề tài. Các bạn đã áp dụng rất tốt những kiến thức được học để mang đến những bài thuyết trình sinh động và thực tế.

Đội “Bánh Mì” đã xuất sắc giành giải “Phần thuyết trình ấn tượng nhất” cùng bằng khen từ Đại học Deakin và Global Pathways nhờ màn thuyết trình sáng tạo, vượt ngoài mong đợi của ban giám khảo. Bên cạnh đó, tất cả sinh viên tham gia đều được nhận giấy chứng nhận cho sự nỗ lực của mình tại Deakin Head Start Program.

Chúc mừng team “Bánh Mì” đã xuất sắc giành giải đội có phần thuyết trình ấn tượng nhất tại Deakin Head Start Program.

Sinh viên Global Pathways nói gì về Deakin Head Start Program?

Chương trình được các bạn sinh viên đánh giá cao bởi các hoạt động giúp trau dồi kỹ năng cho hành trình xin việc ở nước ngoài. Quá trình làm việc nhóm và thuyết trình trong 3 ngày thi của sinh viên Global Pathways đã để lại những ấn tượng nhất định với chuyên gia đầu ngành. Những đề tài sát với thực tiễn được sử dụng trong cuộc thi giúp các các bạn làm quen và sẵn sàng xử lý những vấn đề có thể gặp phải khi tham gia thị trường lao động toàn cầu trong tương lai.

Minh Quang – sinh viên năm nhất chương trình Global Pathways chia sẻ cảm nhận về chương trình: “Qua 3 ngày training, Mentor Huyền Lê và các experts đã cung cấp cho em rất nhiều insight về thị trường tuyển dụng, những thứ bọn em nên chuẩn bị ở thời điểm hiện tại trước khi xin việc làm để bọn em có thể phát triển bản thân dựa trên định hướng thầy cô đã cung cấp.”

“Đây là cơ hội rất hiếm có ở trong các trường Đại học và em cảm thấy rất may mắn. Em được training bởi những chuyên gia đầu ngành, được hướng dẫn cách chỉnh CV, Resume trước khi đi xin việc 1 cách chỉn chu nhất” – Quốc Khánh – sinh viên năm nhất chương trình Global Pathways cho hay.

Deakin Head Start Program để lại những ấn tượng rất tốt cho sinh viên Global Pathways.

“Đến với Deakin Head Start Program, em ấn tượng bởi quy mô chương trình, đặc biệt là việc Mentor truyền đạt kiến thức rất mới lạ, nhờ đó em đã biết cách chuẩn bị hành trang tốt nhất cho bản thân trên khi đi ứng tuyển việc làm tại Việt Nam hoặc tại Úc. Thông qua các phần làm việc nhóm, em được biết thêm nhiều bạn mới, được các anh chị hướng dẫn tận tình mỗi khi gặp khó khăn trong việc giải case study” – Vy Thư – sinh viên năm nhất chương trình Global Pathways chia sẻ thêm.

Kết

Thông qua sự kiện lần này, Global Pathways hy vọng đã mang lại cho các bạn sinh viên một sân chơi bổ ích, giúp các bạn có thêm nhiều trải nghiệm thú vị ngoài những giờ học tập trên giảng đường. Đặc biệt, chương trình xin gửi lời cảm ơn chân thành đến Đại học Deakin và Mentor Huyền Lê đã tạo ra cơ hội để sinh viên được trang bị thêm các kỹ năng, kiến thức bổ ích trước khi bước vào hành trình tìm việc làm. 

Hứa hẹn trong tương lai, Đại học Deakin cùng Global Pathways sẽ mang đến nhiều sự kiện hấp dẫn và ý nghĩa hơn cho sinh viên. Nếu bạn đang có hứng thú với ngôi trường trẻ trung, năng động này này thì tìm hiểu thêm về du học tại Đại học Deakin tại đây nhé.

Cùng chủ đề