Visa là chiếc chìa khóa mở cánh cổng du học, giúp sinh viên thực hiện ước mơ chinh phục vùng đất mới của mình. Trong quá trình nộp và xét duyệt visa du học Úc, có bạn nhận được phỏng vấn, có bạn thì không. Vậy thật ra đi du học Úc có cần phỏng vấn không? Tìm hiểu qua bài biết hôm nay.

Đi du học Úc có cần phỏng vấn không?

Đi du học Úc có cần phỏng vấn không là thắc mắc của nhiều bạn có mục tiêu học tập tại quốc gia này. Câu trả lời sẽ là “có”.

Đi du học Úc có cần phỏng vấn không là thắc mắc của nhiều bạn
Đi du học Úc có cần phỏng vấn không là thắc mắc của nhiều bạn

Tuy nhiên, khác với du học Mỹ hay Anh, không phải trong trường hợp nào bạn cũng nhận được yêu cầu phỏng vấn. Sau khi nộp hồ sơ xin visa và nhận được yêu cầu khám sức khỏe từ Đại sứ quán Úc, bạn sẽ nhận được điện thoại phỏng vấn nếu giấy tờ chưa đầy đủ hoặc chưa minh bạch, rõ ràng. Thời gian này sẽ cách 1-2 tuần sau khi hồ sơ được đưa đến tay Văn phòng thị thực và Visa Úc.

Thời gian phỏng vấn có được hẹn trước?

Hiện nay tất cả cuộc phỏng vấn dành cho du học sinh đều sẽ được thực hiện trên điện thoại. Nhân viên của Văn phòng thị thực và Visa Úc sẽ gọi trực tiếp vào số điện thoại mà bạn cung cấp trong đơn. Bạn cũng đừng quá lo lắng vì phỏng vấn sẽ sử dụng tiếng Việt, không phải tiếng Anh.

Sinh viên sẽ được phỏng vấn qua điện thoại
Sinh viên sẽ được phỏng vấn qua điện thoại

Nếu bạn chưa sẵn sàng trả lời phỏng vấn ngay khi nhận điện thoại, hãy chủ động báo với người phỏng vấn ngay lúc đó. Người phỏng vấn sẽ giúp bạn đặt lịch hẹn vào một ngày khác phù hợp hơn.

Ngoài ra, với những bạn nhỏ hơn 18 tuổi, phụ huynh hoặc người giám hộ sẽ là người được Văn phòng Thị thực và Visa Úc liên hệ để phỏng vấn. Thời gian phỏng vấn thường sẽ kéo dài từ 15 – 30 phút. Đối với một vài trường hợp đặc biệt cần làm rõ nhiều thông tin, thời gian phỏng vấn có thể kéo dài hơn 1 giờ.

Những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn

Sau khi tìm được câu trả lời cho câu hỏi đi du học Úc có cần phỏng vấn không, bạn cần quan tâm đến những chủ đề thường sẽ được hỏi khi phỏng vấn. Những chủ đề chính thường xuất hiện bao gồm:

Thông tin trường Đại học và kế hoạch học tập

Người phỏng vấn sẽ quan tâm đến lý do vì sao bạn lựa chọn trường Đại học, khóa học hoặc bậc học đó. Đồng thời, nhân viên Văn phòng thị thực và Visa Úc sẽ hỏi thêm về các môn trong lộ trình và kế hoạch học tập của bạn.

Thông tin nhà ở tại Úc

Thông tin nhà ở sẽ là điều quan tâm thứ hai của người phỏng vấn. Bạn chọn ký túc xá hay nhà thuê, đã đặt cọc hay chưa, tại sao có mong muốn sống tại thành phố đó,…tất cả sẽ được người phỏng đặt vấn đề đến. Câu hỏi này để đảm bảo rằng du học sinh đã có sự chuẩn bị và tìm hiểu kỹ về môi trường mình sẽ đặt chân đến trong tương lai.

Nhà ở của sinh viên là câu hỏi mà người phỏng vấn quan tâm
Nhà ở của sinh viên là câu hỏi mà người phỏng vấn quan tâm

Quá trình học tập tại Việt Nam

Người phỏng vấn sẽ hỏi thêm về quá trình học tập và một số thành tích khi học sinh còn ở Việt Nam. Với câu hỏi này, người phỏng vấn sẽ hỏi về tên trường, lớp cấp 3, học lực hoặc một số chứng chỉ bạn đã đạt được trước đó.

Chứng minh tài chính

Trong quy trình xin visa du học Úc, du học sinh sẽ được yêu cầu cung cấp các bằng chứng chứng minh tài chính có đủ để chi trả cho 3 – 4 năm học tập. Vậy về năng lực tài chính đi du học Úc có cần phỏng vấn không?

Câu trả lời là bạn vẫn sẽ phải trả lời một số câu hỏi về khả năng tài chính của gia đình. Một số câu hỏi thường gặp sẽ xoay quanh thu nhập, các nguồn thu nhập dành cho việc chi trả chi phí du học hoặc các khoản tiết kiệm khác.

Định hướng sau khi ra trường

Cuối cùng, Văn phòng thị thực và Visa Úc cần biết kế hoạch phát triển sau khi tốt nghiệp của bạn. Bạn dự định sẽ trở về nước hay tiếp tục làm việc tại Úc sẽ là điều mà Lãnh sự quán Úc quan tâm.

Chuẩn bị trước phỏng vấn

Trước khi nộp visa du học, bạn cần chuẩn bị giấy tờ đầy đủ và đừng quá đặt nặng việc đi du học Úc có cần phỏng vấn không. Khi nhận được điện thoại phỏng vấn, bạn hãy chuẩn bị tâm lý thật bình tĩnh, lắng nghe kỹ câu hỏi từ người phỏng vấn. Điều này sẽ giúp ghi điểm rất nhiều cho hồ sơ xin visa của bạn.

Bên cạnh đó, hãy luôn chú ý đến điện thoại tính từ lúc nộp visa để không bỏ lỡ bất kỳ cuộc gọi phỏng vấn nào.

Sau cùng, chúc các bạn thật tự tin vượt qua vòng phỏng vấn và sớm cầm trong tay chiếc visa quyền lực để thực hiện ước mơ nhé.