Chuẩn bị du học Úc trước khi lên máy bay là bước quan trọng sinh viên cần lưu ý để tránh mất thời gian khi làm thủ tục tại sân bay. Vậy hành lý của một du học sinh nên và không nên mang theo những gì, xem bài viết bên dưới để tham khảo ngay.

Chuẩn bị du học Úc cần những gì: Nên mang gì trong hành lý?

Giấy tờ bắt buộc

Hộ chiếu, visa du học, giấy trúng tuyển của trường, giấy xác nhận ghi danh COE (Confirmation of Enrolment), thư mời nhập học hoặc thư giới thiệu của trường (có công chứng của toàn bộ bằng cấp và bảng điểm của từng cấp học) là những tài liệu sinh viên cần chuẩn bị du học Úc. Bên cạnh đó, sinh viên cần mang theo hồ sơ và tài liệu đã chứng minh tài chính.

Sinh viên cần có các giấy tờ quan trọng khi chuẩn bị du học Úc
Sinh viên cần có các giấy tờ quan trọng khi chuẩn bị du học Úc

Các tài liệu quan trọng này nên được photo thành 1 – 2 bản sao (có công chứng) phòng trường hợp mất mát khi di chuyển. Hoặc du học sinh có thể chụp hình và tải lên online, tiện lợi hơn cho việc khai báo.

Tiền mặt và thẻ thanh toán quốc tế

Du học sinh nên chuẩn bị sẵn một khoản tiền đô Úc mang theo bên mình khi soạn hành lý chuẩn bị du học Úc. Sinh viên có thể cần số tiền đó trong trường hợp chưa thể rút tiền hoặc thẻ gặp lỗi kỹ thuật. Số tiền cao nhất sinh viên được mang sang là 10,000 AUD.

Sinh viên có thể mang tối đa 10,000 AUD khi sang Úc
Sinh viên có thể mang tối đa 10,000 AUD khi sang Úc

Đừng quên mở sẵn các loại thẻ thanh toán quốc tế hợp lệ tại Việt Nam để mua sắm và chi tiêu ở xứ sở chuột túi. Visa và Master card là hai loại thẻ tiện dụng dành cho du học sinh, được chấp nhận thanh toán khắp cả nước. Ngoài ra, một số ngân hàng địa phương có cung cấp dịch vụ mở thẻ dành cho sinh viên quốc tế. Sinh viên có thể mở tài khoản tại đây với thủ tục đơn giản trong vòng 6 tuần đầu sau khi đến Úc. Hồ sơ mở thẻ cũng khá đơn giản, chỉ cần cung cấp hộ chiếu, địa chỉ bưu chính là được.

Vật dụng cá nhân

Các thiết bị công nghệ như điện thoại, máy ảnh, laptop cá nhân, tai nghe, máy tính bảng thường được yêu cầu cho vào vali xách tay trước khi lên máy bay. Sinh viên cần lưu ý điều này để soạn sẵn hành lý xách tay khi chuẩn bị du học Úc, tránh mất thời gian và lúng túng ở sân bay.

Du học sinh có thể mua thêm quần áo, giày dép khi sang đến Úc nên chỉ cần mang theo vài bộ quần áo (tùy theo thời tiết) để mặc. Bên cạnh đó, hầu hết phích cắm điện tại Úc là loại 3 chân dẹt, khác với loại dùng tại Việt Nam là chân tròn. Vì thế, sinh viên nên chuẩn bị thêm phích cắm đa năng hoặc bộ chuyển đổi để phù hợp với các thiết bị điện tử.

Phí bảo hiểm không bao gồm chi phí khám mắt nên hãy mang dự phòng một chiếc mắt kính nữa để phòng trường hợp hư hại.

Không nên mang gì khi sang Úc?

Thực phẩm

Theo quy định nhập cảnh của Úc, du học sinh bị cấm mang theo các sản phẩm từ thịt không đóng hộp như thịt tươi, khô, đông lạnh hay đã qua chế biến. Quy định này bao gồm luôn những sản phẩm đóng gói và được hút chân không có chứa thịt vụn.

Hạt giống nằm trong danh mục cấm mang theo khi nhập cảnh Úc
Hạt giống nằm trong danh mục cấm mang theo khi nhập cảnh Úc

Các loại đậu, hạt ngũ cốc, trứng, trái cây tươi, rau củ quả, động vật sống, hạt giống, hoa, thực vật cũng thuộc danh sách cấm khi sang Úc.

Văn phòng phẩm

Các loại văn phòng phẩm thường khá dễ mua tại các cửa hàng 1 đô, 2 đô,…Vì thế, du học sinh không nhất thiết mang theo sổ hay bút trong bước chuẩn bị du học Úc mà có thể tìm kiếm và mua trực tiếp tại các cửa hàng này.

Thuốc

Các loại thuốc cá nhân sẽ không được phép mang sang Úc nếu không có giấy xác nhận hoặc toa chỉ định của bác sĩ (viết bằng tiếng Anh) nơi sinh viên điều trị. Các loại thuốc không vượt quá 3 tháng kể từ ngày được kê đơn.

Cần có toa chỉ định (bằng tiếng Anh) nếu du học sinh mang thuốc trị bệnh sang Úc
Cần có toa chỉ định (bằng tiếng Anh) nếu du học sinh mang thuốc trị bệnh sang Úc

Các vật được xem là vũ khí

Ngoài ra, trong quá trình chuẩn bị du học Úc, sinh viên có thể nghĩ đến việc đem kim chỉ hoặc một số loại dao, kéo để phòng thân hay gọt hoa quả. Tuy nhiên, những đồ vật sắc nhọn này bị cấm khi nhập cảnh vào Úc.

Sinh viên có thể bị bắt, bị truy tố hoặc phạt hành chính lên đến 420,000 đô Úc hay phạt tù lên đến 10 năm nếu cố tình mang những vật dụng bị cấm vào Úc. Không những thế, người bị phạt có thể bị rút ngắn hoặc hủy bỏ thị thực ngay sau đó. Vì thế, để chuẩn bị du học Úc suôn sẻ, sinh viên cần tìm hiểu kỹ các thông tin từ chính phủ Úc. Đồng thời, du học sinh có thể tham khảo thêm các kinh nghiệm từ cộng đồng du học sinh Úc.

Du học Úc cần kỹ năng gì?

Ngoài chuẩn bị hành lý như gợi ý trên, để trả lời cho câu hỏi “du học Úc cần những gì“, tất nhiên không thể thiếu việc chuẩn bị tinh thần, kiến thức và kỹ năng sống để dễ dàng hơn trong việc thích nghi với môi trường mới.

Global Pathways là mô hình xu hướng toàn cầu hiện nay. Sinh viên sẽ có một giai đoạn học tại Việt Nam, trang bị nền tảng cho hành trình du học, sau đó chuyển tiếp học và nhận bằng tại các Đại học nước ngoài. Sinh viên Global Pathways sẽ không cần lo lắng quá nhiều về những bước chuẩn bị du học Úc vì đã có sự hỗ trợ tận tình của các thầy cô cũng như đội ngũ tuyển sinh tận tâm.