Bạn cần biết gì về chi phí nhà ở khi du học Úc?

19.04.2023 8 phút đọc

Nếu bạn đang lên kế hoạch cho hành trình học tập tại xứ sở chuột túi trong tương lai gần, chi phí nhà ở khi du học Úc là một hạng mục quan trọng mà bạn không thể bỏ qua.

Những điều cần lưu ý về chi phí nhà ở khi du học Úc

Khi các bạn du học sinh tương lai đã xác định được ngôi trường và khu vực mình sẽ học tập và sinh sống tại Úc, các bạn có thể bắt tay vào tìm kiếm nơi ở cho mình. Mỗi mùa nhập học tại các thành phố lớn như Sydney hay Melbourne, nhu cầu và mức giá nhà ở cho sinh viên thường xuyên tăng cao. Vì vậy, hãy chuẩn bị cho mình một kế hoạch phù hợp.

Các bạn du học sinh cần khảo sát chi phí nhà ở khi du học Úc khi lên kế hoạch du học.
Các bạn du học sinh cần khảo sát chi phí nhà ở khi du học Úc khi lên kế hoạch du học.

Dưới đây là một số lưu ý mà các bạn nên cân nhắc:

 • Chi phí nhà ở khi du học Úc sẽ khác nhau tùy thuộc vào bang, thành phố và loại hình bạn chọn. Công cụ Cost of living calculator có thể giúp bạn ước tính chi phí du học Úc khác nhau như thế nào giữa khu vực.
 • Luôn xác nhận tổng chi phí và bất kỳ khoản tiền nào khác mà bạn có thể phải trả, chẳng hạn như tiền thế chân (tiền bond) cũng như hóa đơn gas, nước và điện.
 • Hãy tìm hiểu khoảng cách từ nhà đến trường, hoặc các trạm phương tiện công cộng cũng như xem xét xung quanh nhà ở có các siêu thị, bệnh viện hay cửa hàng ăn uống không

Có những loại nhà ở nào dành cho du học sinh?

Tại Úc, nhà ở dành cho sinh viên rất đa dạng. Tùy theo hình thức các bạn chọn lựa thì mức chi phí nhà ở khi du học Úc cũng sẽ có sự chênh lệch. Các bạn học sinh, sinh viên có dự định học tập tại xứ sở chuột túi có thể cân nhắc chọn lựa một trong những hình thức nhà ở dưới đây.

Ký túc xá – Khu nhà ở sinh viên do trường đại học quản lý

Ký túc xá hoặc các khu nhà ở do trường đại học quản lý thường dành riêng cho sinh viên của trường sử dụng. Thông thường, ký túc xá đã được trang bị đầy đủ tiện nghi. Chi phí thuê đã bao gồm các loại hóa đơn và du học sinh cũng có thể sử dụng các dịch vụ hỗ trợ trong quá trình sinh hoạt.

Tuy nhiên, khác với môi trường học tập trong nước, chi phí nhà ở khi du học Úc nếu các bạn trẻ chọn sống tại ký túc xá thường cao hơn so với thuê nhà bên ngoài. Song, với điều kiện tiện lợi, vị trí thường gần trường cũng như mức độ an toàn cao thì ký túc xá là lựa chọn phù hợp trong thời gian đầu các bạn đi du học.

Nhà ở dịch vụ dành cho sinh viên

Tại các thành phố như Melbourne, Sydney, Brisbane hay Adelaide, du học sinh có thể chọn thuê phòng tại các khu nhà ở dịch vụ dành cho sinh viên. Những khu nhà ở này được quản lý bởi các doanh nghiệp tư nhân và đối tượng thuê nhà là sinh viên từ các trường đại học, cao đẳng trong thành phố.

Ưu điểm của nhà ở dịch vụ cho sinh viên là tiện nghi và hiện đại.
Ưu điểm của nhà ở dịch vụ cho sinh viên là tiện nghi và hiện đại.

Mức chi phí nhà ở khi du học Úc nếu các bạn trẻ chọn hình thức phòng cho thuê dịch vụ dành cho sinh viên khá cao. Những tòa nhà này thường khá mới và đầy đủ tiện nghi cũng như đảm bảo về an toàn. Đây là còn là nơi nhiều bạn sinh viên gặp gỡ và kết bạn thông qua các hoạt động ngoại khóa được tổ chức ngay trong khu nhà ở.

Thuê nhà theo nhóm

Với nhiều du học sinh đã có kinh nghiệm học tập 1-2 năm tại Úc, hình thức thuê nhà chung có thể nói là tiết kiệm và thoải mái nhất. Một nhóm các bạn sinh viên có thể chọn thuê căn hộ 2-3 phòng ngủ và chia nhau chi phí. Các bạn cùng có thể luân phiên nấu ăn để tiết kiệm khoản tiền ăn uống mỗi tuần.

Khi tính toán chi phí nhà ở khi du học Úc với hình thức nhà thuê, hãy tham khảo kỹ về các khoản tiền điện, nước, gas cũng như cách thức đăng ký và đóng phí. Hầu hết khi thuê nhà riêng, các bạn du học sinh cần phải tự quản lý các khoản chi tiêu này. Bên cạnh đó, các bạn cũng cần đặt cọc “tiền thế chân” (tiền bond). Chi tiết sẽ được giải thích ở cuối bài viết.

Homestay

Homestay là hình thức du học sinh đến sống tại một gia đình bản xứ. Đây có thể là một lựa chọn phù hợp cho các sinh viên nhỏ tuổi vì bạn sẽ tận hưởng mọi tiện nghi như ở nhà và được hỗ trợ các bữa ăn mỗi ngày. Các gia đình cung cấp chỗ ở homestay được sàng lọc kỹ lưỡng để đảm bảo môi trường sống an toàn và phù hợp cho du học sinh.

Chi phí nhà ở khi du học Úc ở bang nào tiết kiệm nhất?

Các thành phố lớn như Sydney hay Melbourne thường có chi phí thuê nhà đắt đỏ hơn so với Adelaide, Brisbane hay Perth.
Các thành phố lớn như Sydney hay Melbourne thường có chi phí thuê nhà đắt đỏ hơn so với Adelaide, Brisbane hay Perth.

New South Wales

 • Ký túc xá: từ AUD $300 mỗi tuần
 • Nhà ở dịch vụ dành cho sinh viên: từ AUD $200 đến AUD $500 mỗi tuần
 • Nhà thuê riêng: ít nhất AUD $450 mỗi tuần
 • Nhà thuê chung: trung bình khoảng từ AUD $200 mỗi tuần
 • Homestay: lên đến AUD $350 bao gồm bữa ăn

Victoria

 • Ký túc xá: từ AUD $350 mỗi tuần
 • Nhà thuê riêng: từ AUD $210 (ngoại ô) hoặc AUD $340 (khu vực trung tâm) mỗi tuần
 • Nhà thuê chung: trung bình từ AUD $200 mỗi tuần

Queensland

 • Ký túc xá: từ AUD $300 mỗi tuần
 • Nhà thuê hoặc nhà ở dịch vụ dành cho sinh viên: từ AUD $180 đến hơn AUD $500 một tuần tùy thuộc vào địa điểm, cơ sở vật chất và số lượng người sinh sống

Nam Úc

 • Ký túc xá: từ AUD $260 mỗi tuần
 • Nhà thuê chung: từ AUD $200 mỗi tuần
 • Nhà thuê riêng hoặc nhà ở dịch vụ cho sinh viên: từ AUD $250 đến hơn $500 một tuần
 • Homestay: từ AUD $345 mỗi tuần

Tây Úc

 • Ký túc xá: từ AUD $190 mỗi tuần
 • Nhà thuê hoặc nhà ở dịch vụ dành cho sinh viên: từ AUD $200 mỗi tuần

Một số chi phí khác và các thủ tục bạn cần thực hiện

Chi phí nhà ở khi du học Úc nếu các bạn chọn thuê nhà sẽ bao gồm một khoản tiền thế chân (tiền bond – thường tương đương với bốn tuần tiền thuê nhà). Bạn cũng sẽ phải trả trước khoảng 4 tuần tiền thuê.

Tiền thế chân do cơ quan chính quyền bang hoặc khu vực quản lý để thanh toán cho bất kỳ thiệt hại nào mà bạn gây ra cho tài sản cho thuê trong thời gian bạn thuê nhà. Một phần hoặc toàn bộ tiền bond sẽ được hoàn lại cho bạn khi hợp đồng thuê của bạn kết thúc nếu không có thiệt hại nào.

Tuy vậy, các bạn du học sinh cần lưu ý:

 • Không đưa tiền bond trực tiếp cho bạn cùng phòng để tránh các rủi ro có thể xảy ra.
 • Nếu bạn trực tiếp thuê nhà, hãy đảm bảo rằng tiền bond được trao cho cơ quan quản lý chứ không phải trực tiếp cho chủ sở hữu tài sản. Người quản lý tài sản của bạn sẽ cung cấp cho bạn một mẫu đơn để giúp bạn nộp tiền bond.

Một lời khuyên khi du học sinh Úc đi thuê nhà là hãy chọn những khu vực nhà ở dịch vụ cho sinh viên hoặc trực tiếp đến xem nhà để tránh các tình huống không hay xảy ra. Thuê nhà với du học sinh không phải là điều đơn giản. Song, hầu hết các trường đại học đều rất nhiệt tình giúp đỡ nếu các bạn cần hỗ trợ tìm nhà hoặc tư vấn về chi phí nhà ở khi du học Úc.

Tiền thế chân (tiền bond) là bắt buộc khi du học sinh tự thuê nhà ở Úc.
Tiền thế chân (tiền bond) là bắt buộc khi du học sinh tự thuê nhà ở Úc.

Hiện nay, nhiều bạn trẻ lo lắng về chi phí thuê nhà ở các thành phố lớn như Sydney, Melbourne tăng cao. Học tập tại Adelaide hay Perth là một lựa chọn thay thế hợp lý hơn hoặc các bạn có thể tạo nhóm thuê nhà, tự nấu ăn để tiết kiệm chi phí. Du học chuyển tiếp với một giai đoạn học tập tại Việt Nam như chương trình Global Pathways cũng là một cách để các bạn tối ưu thời gian và tiền bạc.

Tổng kết

Chi phí nhà ở khi du học Úc có sự khác biệt trong hình thức nhà ở, khu vực cũng như điều kiện cơ sở vật chất. Đây cũng là một phần quan trọng trong kế hoạch du học của các bạn trẻ. Nếu có sự tham khảo và chuẩn bị tốt, các bạn có thể hạn chế các tình huống không mong muốn, tiết kiệm chi phí và có những trải nghiệm tích cực khi du học trong tương lai.

Cùng chủ đề